Đặc điểm, tác dụng và ý nghĩa cây xà cừ

CEO Hưng Tabi
Cây xà cừ - Loài quý hiếm với nhiều tính năng Cây xà cừ không chỉ được sử dụng để đóng đồ nội thất mà còn có tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng khám phá...

Đặc điểm, tác dụng và ý nghĩa của cây xà cừ

Cây xà cừ - Loài quý hiếm với nhiều tính năng

Cây xà cừ không chỉ được sử dụng để đóng đồ nội thất mà còn có tác dụng chữa bệnh. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về cây xà cừ và cách trồng nó.

Cây xà cừ - Một loài cây độc đáo

Xà cừ, còn được gọi là cây ăn quả thân gỗ hoặc cây sọ khỉ, tên khoa học là Khaya senegalensis, thuộc họ Xoan. Loài cây này có nguồn gốc từ Sudan ở Châu Phi và đã được trồng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cây xà cừ được trồng rộng rãi từ Bắc chí Nam do khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, đặc biệt là đất cát pha ven biển miền Trung. Cây xà cừ mang ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng và có thể trồng trước nhà để tạo bóng mát. Gỗ xà cừ từ lâu đã được ưa chuộng vì đẹp và bền bỉ.

Ý nghĩa phong thủy của cây xà cừ

Theo quan niệm phong thủy, không nên trồng những loại cây có đường kính quá lớn trước cửa nhà vì có thể cản trở lưu thông không khí và ảnh hưởng đến tài lộc. Tuy nhiên, cây xà cừ vẫn có thể trồng trước nhà nếu giữ khoảng cách và để tạo bóng mát trong mùa hè. Trồng cây xà cừ bên trái từ trong ra ngoài, cách cổng chính và móng nhà khoảng 20m để có ý nghĩa phong thủy tốt nhất.

Đặc điểm của cây xà cừ

Đặc điểm, tác dụng và ý nghĩa của cây xà cừ

Cây xà cừ có thân thẳng, vỏ màu xám đen, cao khoảng 20-50m và đường kính 1-2m. Lá của cây hình chụm lại, dạng lông chim, mọc so le và mặt trên lá nhẵn. Cây có hoa màu trắng tinh khôi và quả nang màu nâu xám. Gỗ xà cừ có vân đẹp, chịu lực tốt và được sử dụng để làm nhiều đồ nội thất.

Tác dụng của cây xà cừ

Chữa bệnh và làm đẹp

Cây xà cừ có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Lá xà cừ non có thể chữa viêm, sưng đau rất hiệu quả. Vỏ quả cây xà cừ được dùng để chữa ho và ghẻ. Hoa xà cừ có tác dụng chữa cảm sốt và đau bụng. Ngoài ra, gỗ xà cừ không chỉ có giá trị về mặt xây dựng và trang trí mà còn có thể được ép thành dầu ăn có lợi cho sức khỏe.

Cách trồng và chăm sóc cây xà cừ

Cách trồng xà cừ tại nhà

Để trồng cây xà cừ tại nhà, bạn cần chọn giống cây khỏe mạnh và trồng vào mùa mưa. Mật độ trồng khoảng 626 cây/ha, cây cách cây 4-5m và hàng cách hàng 3-3,5m. Đất cần được chuẩn bị trước, đào hố với độ sâu và rộng khoảng 50x50x50cm và bón phân NPK. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm, để hạt nảy mầm và sau đó trồng cây.

Cách chăm sóc cây xà cừ

Khi cây còn nhỏ, cần tưới cây 2 lần/ngày và sau khi cây lớn, giảm xuống 1 lần/ngày. Cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây và cắt bớt cành để cây phát triển tốt. Nên dọn cỏ thường xuyên để tránh sâu bệnh và phun thuốc khi phát hiện sâu bệnh. Lưu ý chọn cây xà cừ có thân thẳng và không bị hư hỏng khi mua để trồng.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Xà cừ là loài cây gì?

Xà cừ, còn được gọi là cây ăn quả thân gỗ hoặc cây sọ khỉ, thuộc họ Xoan.

Câu hỏi 2: Xà cừ có đặc điểm nổi bật gì?

Cây xà cừ có thân thẳng, vỏ màu xám đen và lá hình chụm lại.

Câu hỏi 3: Xà cừ có giá trị và ứng dụng gì?

Xà cừ có giá trị trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Gỗ xà cừ cũng có giá trị xây dựng và trang trí.

1