Sương mù quang hóa: Hiện tượng ô nhiễm không khí đang đối mặt Việt Nam

CEO Hưng Tabi
Nhìn chung, Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, xu hướng gia tăng các khí ô nhiễm...

Nhìn chung, Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, xu hướng gia tăng các khí ô nhiễm trong môi trường đã gây ra hiện tượng sương mù quang hóa, một dạng ô nhiễm không khí đặc biệt. Hiện tượng này phát sinh do sự tương tác giữa bức xạ cực tím của Mặt Trời, khí thải từ động cơ xe máy và khí thải công nghiệp.

Sương mù quang hóa đã và đang xuất hiện tại hầu hết các trung tâm đô thị, nhưng đặc biệt rõ rệt ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi có mật độ phương tiện giao thông dày đặc, với lượng khí thải lớn.

Sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa là thuật ngữ miêu tả một dạng ô nhiễm xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển. Nó được hình thành do các chất khí NOx và CnHm thải ra từ động cơ phương tiện giao thông và chất thải công nghiệp. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, hai chất này tương tác và tạo ra khí ozone (O3), các loại aldehyde, acid Nitricperoxyd gây hại cho sức khỏe con người. Khi nồng độ NOx và CnHm trong không khí cao và nắng mặt trời chiếu dữ dội, hiện tượng sương mù quang hóa xuất hiện.

Tình trạng sương mù quang hóa ở Việt Nam

Hiện tượng sương mù quang hóa đã bắt đầu xuất hiện nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt là trong các tháng hè thời tiết khô nóng. Hiện tượng này đặc biệt rõ rệt ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM do sự cộng hưởng nhiều nguồn ô nhiễm không khí.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 cũng cho thấy, ô nhiễm bụi có xu hướng duy trì ngưỡng cao, đặc biệt ở Hà Nội và địa phương hoạt động công nghiệp mạnh. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) cũng tăng cao, nhiều đô thị lớn ở mức 201-300, có ngày chất lượng suy giảm đến ngưỡng xấu và nguy hại.

Ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người

Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, sương mù quang hóa còn gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Các chất ô nhiễm trong không khí ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái và làm giảm tầm nhìn. khi ở trong một thành phố có nhiều sương mù quang hóa, tầm nhìn chỉ còn vài chục mét và không thấy bầu trời.

Hơn nữa, sương mù quang hóa còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Hiện tượng này có thể gây các vấn đề như hen suyễn, viêm phế quản, ho, tức ngực và làm giảm chức năng của phổi. Ngoài ra, tiếp xúc lâu dài với sương mù quang hóa có thể gây tổn thương các mô phổi, tăng nguy cơ ung thư phổi và gây kích thích mạnh cho mắt.

Các giải pháp hạn chế ảnh hưởng

Để giảm hiện tượng sương mù quang hóa và bảo vệ sức khỏe con người, các giải pháp sau có thể được áp dụng:

  1. Tuyên truyền và giáo dục nhân dân về bảo vệ môi trường không khí và ý thức tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.
  2. Kiểm soát ô nhiễm không khí do giao thông, hoạt động công nghiệp và xây dựng.
  3. Quan trắc chất lượng môi trường không khí để có cảnh báo kịp thời.
  4. Tăng cường trồng cây xanh để lọc không khí một cách tự nhiên.
  5. Tránh ra ngoài khi có hiện tượng sương mù quang hóa, hoặc khi phải ra ngoài, cần che chắn ánh nắng, đeo khẩu trang, kính che mắt và mặc quần áo chống nóng.
  6. Hạn chế tốc độ và giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.
  7. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, đồ vật và làm thông thoáng môi trường sống.
  8. Cân nhắc chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Tuy hiện tượng sương mù quang hóa đang gây ra nhiều bất lợi cho môi trường và sức khỏe con người, nhưng với những giải pháp hạn chế và những thay đổi trong thói quen sống, chúng ta có thể đạt được một môi trường không khí trong lành và sức khỏe tốt hơn.

1