Đang mang thai: Những loại thực phẩm giàu sắt và canxi bạn nên biết

CEO Hưng Tabi
Bạn đang mang thai và muốn đảm bảo nguồn sắt và canxi cho thai kỳ của mình? Hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu sắt và canxi mà bạn nên bổ sung...

Bạn đang mang thai và muốn đảm bảo nguồn sắt và canxi cho thai kỳ của mình? Hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu sắt và canxi mà bạn nên bổ sung thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

Sắt - chất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thai nhi

Nguồn chứa sắt dồi dào trong thực phẩm rất nhiều, tuy nhiên vì không để ý hoặc quá phụ thuộc vào sắt tổng hợp, các mẹ thường hay bỏ qua sự quan trọng của sắt. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu sắt rất tốt cho mẹ bầu.

Gan lợn: món ăn giàu sắt nhất

Gan lợn là một trong những thực phẩm chứa sắt nhiều nhất. Chỉ cần 75g gan lợn, bạn đã cung cấp cho mình 13.4mg sắt. Hãy thường xuyên thêm gan lợn vào thực đơn của bạn.

Sắt có rất nhiều trong gan lợn

Gan gà và thận lợn: nguồn chứa sắt dồi dào

Ngoài gan lợn, gan gà cũng chứa nhiều sắt. Với 75g gan gà, bạn sẽ được cung cấp khoảng 8mg sắt. Ngoài ra, thận lợn cũng là một nguồn giàu sắt, trong 75g thận lợn chứa 3.5mg sắt. Hãy kết hợp gan và thận lợn để tạo thành món ăn giàu sắt cho mẹ bầu.

Thịt bò: ngon và giàu sắt

Thịt bò không chỉ là một món ăn rất ngon, mà nó cũng chứa sắt và các dưỡng chất khác tốt cho mẹ bầu. Khi bạn ăn 75g thịt bò, cơ thể sẽ được cung cấp 2.5mg sắt và một số khoáng chất như canxi, protein, magie...

Hàu và bạch tuộc: hải sản giàu sắt

Hàu là món hải sản rất được ưa thích, đây cũng là thực phẩm giàu sắt mà bạn không thể bỏ qua. Với 75g hàu, bạn sẽ được cung cấp 6mg sắt. Bạch tuộc cũng là hải sản chứa sắt dồi dào, trong 75g bạch tuộc có hàm lượng sắt lên đến 7mg.

Đậu nành: nguồn sắt và canxi cho mẹ bầu

Đậu nành là loại hạt giàu sắt và canxi, đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Chỉ cần 250ml sữa từ đậu nành, bạn đã có thể cung cấp cho mình 9mg sắt. Ngoài ra, đậu nành còn chứa các loại vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho mẹ bầu như vitamin A, C...

Đậu nành giàu sắt và canxi

Cà chua, rau bina và hạt bí đỏ: thực phẩm giàu canxi

Ngoài sắt, canxi cũng là một chất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên biết:

  • Hạt Chia: Chỉ 10g hạt Chia đã có 63.1mg canxi. Ngoài ra, nó còn chứa Bơ giúp cơ thể mẹ chuyển hóa tốt canxi và các khoáng chất khác. Bạn có thể trộn hạt Chia vào sinh tố, sữa chua để ăn.

Sắt và canxi có trong thực phẩm nào? Hạt chia chính là siêu thực phẩm cho bà bầu

  • Sữa đậu nành: mỗi 100g sữa đậu nành chứa 140mg canxi.
  • Hạnh nhân: hạnh nhân là loại hạt giàu canxi. Trong 100g hạnh nhân có 269mg canxi chiếm ¼ nhu cầu canxi của mẹ bầu theo khuyến cáo.
  • Đậu phụ: chỉ cần ăn 100g đậu phụ, bạn đã cung cấp cho mình 350mg canxi.
  • Rau cải: các loại rau cải cũng là nguồn chất canxi dồi dào. Đặc biệt, 100g cải ngồng có chứa 118mg canxi.
  • Hoa quả: quả cam là một trong những loại hoa quả giàu canxi. Mỗi ly nước cam cung cấp 300mg canxi và các loại vitamin khác như vitamin C, E...
  • Hải sản: hàu, tôm, cua... đều là nguồn chứa canxi dồi dào.

Cân bằng hàm lượng thực phẩm giàu sắt và canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kì chỉ bằng bữa ăn hàng ngày rất khó, nhất là đối với những mẹ bầu kén ăn và có tình trạng ốm nghén. Vì vậy, bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, bạn cần bổ sung viên sắt và canxi theo đúng hàm lượng khuyến cáo.

Với danh sách các loại thực phẩm giàu sắt và canxi này, bạn đã biết thêm những lựa chọn để bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn nhận được đủ lượng sắt và canxi cho thai kỳ của mình.

1