Đi bộ - Tập thể dục nhưng thú vị và hiệu quả

CEO Hưng Tabi
Bạn có biết rằng đi bộ có thể được coi là một hình thức tập thể dục không? Đi bộ thường bị cho là không đủ cường độ để đem lại sự thay đổi và...

Bạn có biết rằng đi bộ có thể được coi là một hình thức tập thể dục không? Đi bộ thường bị cho là không đủ cường độ để đem lại sự thay đổi và hiệu quả thua xa so với các hình thức tập thể dục khác. Nhưng liệu điều này có đúng?

Và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng bạn không cần đi quá xa để có được những lợi ích từ việc đi bộ. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu đã chỉ ra rằng đi bộ 4.000 bước mỗi ngày đã giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong khi chỉ cần đi bộ 2.337 bước mỗi ngày cũng đã giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Nhưng đừng để điều đó hạn chế bạn, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mỗi bước đi nhỏ cũng có giá trị. Với mỗi 500 đến 1.000 bước đi thêm, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào hoặc bệnh tim mạch sẽ giảm đáng kể.

Điều đó có nghĩa là việc đi bộ quanh khu nhà trong giờ ăn trưa hoặc sau bữa tối có thể có tác động lớn đến sức khỏe của bạn.

Lợi ích sức khỏe của việc đi bộ

Theo Today, đi bộ không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp cho sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn. Vậy tại sao bạn không sử dụng nó như một lựa chọn cho việc tập luyện của bạn?

Theo thời gian, việc đi bộ đều đặn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mỡ trong cơ thể. Chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày, bạn có thể đạt được tiến bộ trong việc giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, đi bộ là một hình thức tập thể dục thoải mái và quen thuộc, bạn có thể thực hiện ở bất kì đâu mà không cần thiết bị. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động xã hội tích cực tuyệt vời.

Để có hiệu quả tốt nhất từ việc đi bộ, có nhiều cách bạn có thể làm. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc làm săn chắc cơ thể, bạn có thể kết hợp đi bộ với một số hình thức tập thể dục khác.

Làm thế nào để đi bộ hiệu quả nhất?

Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa thời gian đi bộ của mình? Dưới đây là năm cách để bạn tăng cường thói quen đi bộ:

- Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày

Nếu đi bộ là hình thức tập thể dục chính của bạn, hãy đặt mục tiêu đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy tăng thời lượng đi bộ lên 45-60 phút khi có thể.

Nhiều người cũng thấy rằng đặt mục tiêu về số bước, chẳng hạn như 10.000 bước mỗi ngày, giúp họ có động lực. Hãy chọn một mục tiêu về thời gian hoặc số bước mà bạn có thể đạt được.

Bạn có thể bắt đầu với 10 phút hoặc 5.000 bước mỗi ngày và tăng dần. Bước đầu tiên là đảm bảo rằng bạn thực sự kiên nhẫn với việc đi bộ hàng ngày, và sau đó, bạn có thể tăng thời lượng đi bộ.

- Chọn tốc độ

Đi bộ nhanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và đốt cháy nhiều calo hơn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi bộ nhanh trong 30 phút liên tục, hãy thử chia quãng đường đi bộ thành các đoạn với tốc độ khác nhau.

Chẳng hạn, hãy đi bộ trong một phút với tốc độ bình thường, sau đó đi bộ nhanh trong phút tiếp theo. Điều này giúp bạn tiếp tục tiến bộ và thay đổi thói quen của mình.

Nếu việc đi bộ trở nên dễ dàng hơn, đó là dấu hiệu rằng bạn nên tăng tốc độ hoặc điều chỉnh thời gian. Ví dụ, bạn có thể đi bộ nhanh trong khoảng hai đến ba phút và sau đó nghỉ ngơi trong một phút.

- Thay đổi lộ trình và độ cao

Chúng ta thường rơi vào sự lặp lại khi đi cùng một con đường trong khu vực lân cận. Thay đổi sẽ giúp bạn đạt kết quả nhanh hơn bằng cách tạo ra những thử thách mới.

Hãy tìm một tuyến đường có độ dốc khác nhau. Đi bộ trên đường dốc sẽ tạo động lực lớn hơn cho cơ chân của bạn so với đi bộ trên địa hình phẳng. Điều này giúp bạn tập luyện cường độ cao hơn cho cơ mông, gân kheo và tứ đầu đùi cũng như tăng tốc độ tim mạch.

- Đi bộ với tạ

Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp và tạo sự săn chắc, hãy thử đi bộ với tạ. Đi bộ với tạ ở chân sẽ làm cho cơ thể hoạt động nhiều hơn khi thực hiện cùng một động tác đi bộ.

Nếu bạn muốn tập luyện cho cánh tay, hãy thử đi bộ với tạ nhẹ.

- Tăng quãng đường theo thời gian

Trong bất kỳ hình thức tập thể dục nào, việc biết khi nào nên tăng cường độ tập luyện là cực kỳ quan trọng. Và điều này cũng áp dụng cho việc đi bộ. Sau khi đi bộ cùng một quãng đường trong vài tuần, hãy thử tăng dần quãng đường bạn đi được.

Đôi khi, việc tập trung vào nghe nhạc yêu thích sẽ làm cho thời gian trôi qua nhanh hơn.

Đi bộ có được tính là tập thể dục không?

Ảnh minh họa: 11 phút đi bộ nhanh có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm (Ảnh: Daily Mail)

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về lợi ích của việc đi bộ và cách tận dụng tối đa nó. Vì vậy, hãy bắt đầu một thói quen đi bộ mới và cải thiện sức khỏe của bạn từ ngay bây giờ!

1