Xem thêm

Dị tật thừa ngón: Hiểu rõ về tình trạng đáng ngạc nhiên này

CEO Hưng Tabi
Ảnh: Dị tật thừa ngón Dị tật thừa ngón, hay còn được gọi là polydactylism, là một hiện tượng kỳ lạ khi con người được sinh ra với số lượng ngón tay hoặc chân dư...

Dị tật thừa ngón Ảnh: Dị tật thừa ngón

Dị tật thừa ngón, hay còn được gọi là polydactylism, là một hiện tượng kỳ lạ khi con người được sinh ra với số lượng ngón tay hoặc chân dư thừa. Bạn có thể tưởng tượng một tay hoặc chân với 6 ngón, đúng không? Điều này được gọi là "sexdactyly", "hexadactyly" hoặc "hexadactylism". Mặc dù không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày hoặc sức khỏe, nhưng nhiều người miền Tây phẫu thuật để loại bỏ ngón dư thừa.

Dị tật thừa ngón Ảnh: Dị tật thừa ngón

Ngón dư thừa thường là một cụm mô nhỏ, thường chỉ có xương mà không có khớp và không hoàn toàn hoạt động như những ngón khác. Thông thường, ngón dư thừa nằm gần xương cẳng tay, ít khi nằm ở xương quay (ngón cái) và cực kỳ hiếm khi nằm ở giữa tay. Một ví dụ nổi tiếng về polydactylism là ngôi sao Hollywood Hrithik Roshan, người có một ngón cái thêm ở bàn tay phải. Ngón dư thừa thường nối với ngón bình thường hoặc có thể xuất hiện từ cổ tay, giống như những ngón thông thường khác.

Polydactylism có thể phát sinh tự nhiên hoặc là một đặc điểm của những bệnh dị tật kết hợp. Khi phát sinh tự nhiên, nó thường liên quan đến đột biến trên một gen trội, nhưng đột biến trên nhiều gen khác nhau cũng có thể gây ra polydactylism. Điển hình là đột biến về cấu trúc cơ thể hoặc một kết quả của một hội chứng dị tật khác, trong đó polydactylism là một biểu hiện.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị polydactylism là khoảng 1/500, và tỷ lệ này có thể cao hơn ở một số nhóm dân tộc nhất định, như người Amish ở Hoa Kỳ, do tác động của hiệu ứng sáng lập.

Các loại polydactylism

Có nhiều loại khác nhau của polydactylism, bao gồm:

  • Polydactylism với khe hở môi/vòm miệng và chậm phát triển tâm thần (Hội chứng Varadi-Papp)
  • Hội chứng cận thị polydactylism
  • Polydactylism sau trục nha khoa và đốt sống
  • Polydactylism sau trục với khe giữa của môi trên
  • Polydactylism bài trục
  • Polydactylism trước trục loại 1
  • Hội chứng polydactylism trùng lặp tia giữa
  • Dị tật nội tạng polydactylism với khe hở môi/vòm miệng và chậm phát triển tâm thần (Hội chứng Varadi-Papp)

Kết luận

Dị tật thừa ngón là một hiện tượng thú vị nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của con người. Mặc dù có nhiều loại polydactylism khác nhau, chúng đều là kết quả của đột biến gen hoặc các bệnh dị tật kết hợp. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về hiện tượng này để có thể đưa ra những quyết định phù hợp khi cần thiết.

1