Điều gì xảy ra khi mất cân bằng “hệ vi khuẩn âm đạo”?

Lợi khuẩn đem lại cho cơ thể nhiều vai trò hữu ích. Chúng ta biết đến lợi khuẩn cho hệ hô hấp, lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá (dạ dày, đại tràng) và lợi khuẩn cho âm đạo vô cùng quan trọng trong sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

Hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo

Hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo

Hiểu hơn về âm đạo?

Âm đạo là một ống cơ trơn nối từ âm hộ đến cổ tử cung, nằm giữa niệu đạo, bàng quang phía trước và trực tràng phía sau. Niêm mạc âm đạo là biểu mô rất nhạy cảm với estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ). Tầng tế bào trung gian và tế bào bề mặt chứa glycogen của niêm mạc âm đạo phát triển dày lên dưới tác dụng của estrogen.

Tại âm đạo khoẻ mạnh, hệ vi sinh vật sẽ rất phong phú, gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn cơ hội chung sống hòa bình, không gây bệnh. Trong đó có lợi khuẩn chiếm khoảng 50 – 80% chuyển hóa glycogen thành acid lactic duy trì cho môi trường âm đạo có tính acid, độ pH cân bằng (3,5 – 4,5) – đây cũng được gọi là pH lý tưởng của âm đạo.

Với sự cân bằng của hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo cùng pH sinh lý của âm đạo sẽ có tác dụng tạo nên cơ chế bảo vệ tự nhiên của hệ sinh dục nữ, có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh tại chỗ cũng như các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào.

Nguyên nhân khiến hệ vi khuẩn âm đạo bị mất cân bằng

Có nhiều nguyên nhân khiến pH âm đạo bị mất cân bằng, vi khuẩn âm đạo bị chết đi như:

 • Thói quen thụt rửa âm đạo khi vệ sinh.
 • Sử dụng kháng sinh, thuốc điều trị nấm, corticoid liều cao hoặc kéo dài, không đúng liều lượng.
 • Đặt dụng cụ tránh thai, màng ngăn tránh thai, thuốc diệt tinh trùng,…
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc điều trị thuốc nội tiết.
 • Thay đổi nội tiết tố do tuổi tác.
 • Bị polyp, khối u trong âm đạo.
 • Điều trị tia xạ hay dùng hoá chất trị bệnh.

Mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo sẽ xảy ra điều gì?

Sự cân bằng của hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo và sự duy trì pH sinh lý tại âm đạo có tác dụng tạo nên hàng rào bảo vệ tự nhiên của hệ sinh dục nữ chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Vì một trong những nguyên nhân nào đó khiến pH âm đạo mất cân bằng, hàng rào bảo vệ của cơ thể kém hiệu quả hoặc mất đi, là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật có hại (từ bên ngoài xâm nhập vào) phát triển gây viêm nhiễm. Đồng thời viêm nhiễm phụ khoa lại tiếp tục khiến cho pH âm đạo mất cân bằng hơn, làm cho viêm nhiễm ngày càng nặng hơn, hình thành vòng xoắn bệnh lý.

Bên cạnh đó, hệ vi khuẩn âm đạo mất cân bằng còn gây ra bất lợi đối với quá trình thụ thai, bởi khi pH âm đạo bị mất cân bằng, các vi khuẩn âm đạo bị chết, lớp nhầy trên bề mặt cổ tử cung bị suy giảm, tinh trùng sẽ không di chuyển thuận lợi trên đường đến tổ trứng để thụ thai. Hoặc tệ hơn ở môi trường pH đó không thích hợp với tinh trùng, lượng tinh trùng sẽ bị diệt bớt khi vừa mới vào tới âm đạo, gây khó thụ thai ở rất nhiều phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh sản.

Nên làm gì để giữ hệ vi khuẩn âm đạo được cân bằng?

Điều kiện pH cân bằng là môi trường sống lý tưởng cho các vi khuẩn âm đạo. Vì vậy, việc duy trì pH âm đạo cân bằng rất quan trọng và có thể thực hiện theo một số phương pháp sau:

– Giữ vệ sinh khu vực sinh dục đúng cách:

 • Khi rửa chỉ rửa phía bên ngoài, tránh thói quen thụt rửa vào trong âm đạo.
 • Lau khô từ trước ra sau vùng sinh dục sau khi đi vệ sinh.
 • Thay quần lót sạch, thay băng vệ sinh thường xuyên (sau mỗi 3 – 4 giờ nên thay một lần).
 • Nên mặc quần lót rộng, tránh các loại vải quần không có tính thấm cao, nên mặc rộng rãi thoáng mát và nên chọn chất liệu cotton có tính thấm hút mồ hôi cao.
 • Sử dụng những sản phẩm dịu nhẹ, không tạo bọt, làm sạch quá gây mất cân bằng pH âm đạo.
 • Không làm sạch vùng kín quá mức vì có thể gây mất cân bằng pH âm đạo.

Bổ sung thường xuyên lợi khuẩn cho âm đạo. Hỗ trợ các lợi khuẩn “cũ” trong âm đạo phát huy những tác dụng bảo vệ âm đạo khỏi tác hại của những hại khuẩn xâm nhập. Đây là một trong những phương pháp hữu ích cho chị em phụ nữ, không gây tác dụng phụ, vừa tạo lớp màng bảo vệ mà vẫn đảm bảo hỗ trợ xử lý vấn đề viêm nhiễm, nấm ngứa. Với phương pháp này, các mẹ bầu, mẹ đang cho con bú, … đều có thể sử dụng được.

Bổ sung thường xuyên lợi khuẩn cho âm đạo

Bổ sung thường xuyên lợi khuẩn cho âm đạo

Đặc biệt chị em nên lưu ý, khi có dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo (cũng như viêm nhiễm phụ khoa nói chung) nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Không nên tự ý đặt thuốc hay sử dụng bất kì loại thuốc điều trị nào, để tránh những bất tiện, khó chịu do căn bệnh mang lại cũng như những biến chứng phức tạp của bệnh (như viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm lan tỏa vùng chậu,… với phụ nữ đang mang thai có thể gây sảy thai, thai ngoài tử cung, nhiễm trùng ối, sinh non,…).

 

Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga