Doanh nghiệp thực phẩm chức năng: Tìm lối đi riêng để cạnh tranh

CEO Hưng Tabi
Dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi thói quen của nhiều người, đặc biệt là trong việc chọn lựa sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Trên thị trường thực phẩm chức năng, doanh nghiệp Việt Nam...

Dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi thói quen của nhiều người, đặc biệt là trong việc chọn lựa sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Trên thị trường thực phẩm chức năng, doanh nghiệp Việt Nam luôn đặt kỳ vọng vào tương lai tăng trưởng, tìm kiếm cách khác biệt để cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế.

Thị trường thực phẩm chức năng sôi động

Trên sàn thương mại điện tử, thị trường thực phẩm chức năng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong một năm qua. Theo thống kê của Metric, tổng doanh thu từ thực phẩm chức năng trên các sàn thương mại điện tử đã vượt qua con số 3.568 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là các thương hiệu chăm sóc sức khỏe nổi tiếng từ nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Canada đang dẫn đầu trong thị trường này.

Công ty B-UP VIETNAM, một doanh nghiệp tham gia sản xuất thực phẩm chức năng từ ba năm trước, đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong sản lượng. Các sản phẩm về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ luôn được ưa chuộng. Ngoài ra, các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính cho người già và sản phẩm giúp phát triển thể chất cho trẻ em cũng đang nhận được sự quan tâm và đầu tư mạnh từ các doanh nghiệp Việt Nam.

B-UP VIETNAM B-UP VIETNAM tận dụng nguồn nguyên liệu bản địa cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Ảnh: DNCC

Chị Lê Thị Mỹ Tâm, người đồng sáng lập B-UP VIETNAM, nhận thấy nhu cầu tăng trưởng từ ngành này đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, tạo nên một thị trường sôi động. Tuy nhiên, khảo sát từ các kênh phân phối cho thấy người mua đang gặp khó khăn do thị trường tăng trưởng "nóng", xuất hiện quá nhiều sản phẩm khác nhau.

Tận dụng ưu thế bản địa

Một trong những lợi thế của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng trong nước là khả năng tận dụng nguồn nguyên liệu bản địa. Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời và nhiều bài thuốc hay, với vùng dược liệu quý hiếm và hệ sinh thái đa dạng. Khai thác và nghiên cứu sâu hơn về các nguyên liệu này sẽ giúp sản phẩm thực phẩm chức năng của các doanh nghiệp có sự khác biệt.

Công ty B-UP VIETNAM cũng đã tự khai thác và xây dựng mô hình nuôi yến để tự chủ nguyên liệu. Hiện tại, công ty tập trung vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ yến. Chị Mỹ Tâm cho rằng các công ty trong nước cũng có thể chọn điểm nhấn từ nguyên liệu bản địa để phát triển thương hiệu riêng của mình.

Công ty Dược Khoa Đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm liên tục tại công ty Dược Khoa. Ảnh: DNCC

Để nâng cao uy tín của thương hiệu Việt trên thị trường, các công ty cần có sự nỗ lực từ nhiều phía. Đội ngũ bán hàng và kênh phân phối thực phẩm chức năng cần được đào tạo chuyên môn để tư vấn hiệu quả và tạo liên kết thông tin giữa sản phẩm và người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng Việt đã tìm ra lối đi riêng để cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. Việc tận dụng ưu thế bản địa và đầu tư vào nghiên cứu phát triển sản phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp này phát triển và duy trì vị thế trong thị trường cạnh tranh.

1