Đời sống, tổ chức và hoạt động của ong mật

CEO Hưng Tabi
Mở đầu Trong thế giới tự nhiên, ong mật đã được biết đến là một loài côn trùng sống thành xã hội. Nhưng điều đặc biệt về ong mật là họ đã phát triển thành...

Mở đầu

Trong thế giới tự nhiên, ong mật đã được biết đến là một loài côn trùng sống thành xã hội. Nhưng điều đặc biệt về ong mật là họ đã phát triển thành một xã hội có tổ chức cao. Để hiểu được cách nuôi ong mật một cách hiệu quả và trở thành một người chủ đàn tốt, ta cần hiểu rõ về đời sống, tổ chức và hoạt động của đàn ong mật.

1. Đời sống của ong mật

Ong mật, giống như kiến và mối, sống theo hình thái thành xã hội. Tuy nhiên, khác biệt của ong mật nằm ở việc họ có một tổ chức đa hình thái cao. Đa hình thái này được thể hiện thông qua việc tồn tại ba loại thành viên khác nhau trong tổ ong, mỗi thành viên có cấu tạo và chức năng riêng nhưng lại có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một vài cá thể bị tách khỏi đàn, chúng không thể tồn tại mà sẽ chết đi. Các thành viên này gồm:

Ong chúa:

Ong chúa là thành viên duy nhất trong đàn ong mật có chức năng sinh sản và không thể thiếu để đàn tồn tại. Ong chúa có màu sậm hơn, cỡ lớn hơn và có phần bụng dài hơn. Hàng ngày, ong chúa có thể đẻ hơn 1000 trứng, xếp thành vòng tròn từ giữa bánh tổ ra phía ngoài. Nếu ong chúa bị già yếu, chúng sẽ đẻ những trứng không hoàn chỉnh. "Chất chúa" do ong chúa tiết ra giúp điều khiển hoạt động của đàn ong, bao gồm kích thích ong thợ làm việc và kìm hãm sự phát triển buồng trứng của các ong thợ.

Ong thợ:

Ong thợ có màu sáng và kích thước nhỏ hơn ong chúa, nhưng lại có khả năng thực hiện nhiều công việc hơn. Các công việc mà ong thợ thực hiện bao gồm: tiết sáp, xây tổ, nuôi ong chúa, nuôi ong non, lấy và chế biến phấn, mật, làm vệ sinh và bảo vệ tổ ong. Ong thợ là thành viên đông đảo nhất trong đàn, với số lượng từ 10.000 đến 50.000 cá thể. Tuổi thọ của ong thợ khoảng trên dưới 40 ngày tùy theo mùa.

Ong đực:

Ong đực là thành viên duy nhất trong đàn ong mật không có khả năng lao động. Chúng chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là thụ tinh cho ong chúa. Ong đực sinh ra từ những trứng không thụ tinh và chỉ xuất hiện khi đàn ong chuẩn bị thay thế chúa hay chia đàn. Ong đực có thể bay ra khoảng 5-7 lần trong một ngày, nhưng chỉ trong mùa gia phối. Hết mùa này, ong đực không được sinh ra nữa và số lượng của chúng dần dần giảm đi.

bật mí đời sống loài ong Ảnh minh họa: Đời sống loài ong mật

2. Sinh sản và phát triển của ong mật

Sinh sản là một khía cạnh quan trọng trong đời sống của ong mật. Sau khi ra đời, ong chúa mất khoảng 3 ngày để hoàn chỉnh bộ máy sinh sản trước khi bắt đầu bay ra khỏi tổ để giao phối với ong đực. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 7, ong chúa bay ra nhiều lần để thu hút hàng trăm con vật bay theo nhờ vào chất dẫn dụ sinh dục (feromon) do ong chúa tiết ra.

Kết luận

Đời sống, tổ chức và hoạt động của ong mật là một chủ đề thú vị và phức tạp. Hiểu rõ về cách hoạt động của đàn ong mật sẽ giúp chúng ta nuôi ong một cách hiệu quả và đảm bảo sự phát triển của đàn.

1