Đừng Dùng Mỹ Phẩm Quảng Cáo "Oil-Free" Nếu Chưa Biết Điều Này!

CEO Hưng Tabi
Bạn đã nghe nói về "Mỹ Phẩm OIL-FREE" chưa? Đúng là không còn gì xa lạ với những người yêu làm đẹp. Đó đơn giản chỉ là những sản phẩm không chứa dầu trong công...

Bạn đã nghe nói về "Mỹ Phẩm OIL-FREE" chưa? Đúng là không còn gì xa lạ với những người yêu làm đẹp. Đó đơn giản chỉ là những sản phẩm không chứa dầu trong công thức. Vì vậy, mỹ phẩm Oil-Free thường được lựa chọn bởi những người có da nhờn, vì nó giúp hạn chế bí da và sinh mụn.

Nhưng đối với những người nghiên cứu, nếu trong mỹ phẩm Oil-Free lại chứa dầu hoặc tương tự dầu, thì đó là một điều hoàn toàn không chấp nhận được. Tuy nhiên, cụm từ này đang bị "làm điêu đứng" bởi những chiêu trò quảng cáo của nhiều hãng mỹ phẩm, kể cả những thương hiệu nổi tiếng. Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về tình trạng lạm dụng cụm từ "OIL-FREE" để lừa dối người tiêu dùng - người thường không có nhiều kiến thức hay không để ý đến thành phần mỹ phẩm.

Bạn có biết rằng có những loại mỹ phẩm được gọi là “OIL-FREE” nhưng lại gây tắc nghẽn da hơn mỹ phẩm không có dầu? Nghe có vẻ vô lý, nhưng đó là sự thật. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về điều đó.

Sự Cố Tình Lạm Dụng Cụm Từ "OIL-FREE" ... (Mỹ Phẩm "Ngụy Trang" Oil-Free)

Ví dụ trên ảnh là một sản phẩm tẩy trang mắt (eye makeup remover) của một nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới. Đây chỉ là một trong hàng trăm nghìn ví dụ về sự lạm dụng quảng cáo "OIL-FREE" của các nhãn hàng. Nhìn vào thành phần, đúng là: "KHÔNG DẦU" (vì không có một từ "OIL" nào cả). Tuy nhiên, nhà sản xuất THAY THẾ BẰNG MỘT NGUYÊN LIỆU KHÁC CÒN ĐÁNG SỢ HƠN DẦU, đó chính là SILICONES (cyclopentasiloxane, cyclohexasiloxane). Và từ kiến thức chuyên môn, chúng tôi có thể khẳng định, silicones có thể chiếm đến gần 50% lọ sản phẩm này.

Tẩy trang mắt Hình ảnh: Tẩy trang mắt (eye makeup remover)

Hãy thử trả lời câu hỏi này: VÌ LÝ DO GÌ MÀ BẠN CHỌN MỸ PHẨM OIL-FREE? Có lẽ câu trả lời chỉ có một thôi: vì da bạn nhiều dầu, vì bạn bị hoặc dễ bị mụn, v.v... Nhưng chung quy lại, BẠN CẦN OIL-FREE CHỈ VÌ BẠN KHÔNG MUỐN BÍ BÍT DA.

Vậy sản phẩm Oil-Free còn có ý nghĩa gì nữa không, khi không chỉ không dùng dầu mà lại thay thế dầu bằng một loại chất khác THẬM CHÍ CÒN GÂY BÍ DA HƠN CẢ DẦU?

... Đến Những Nguy Hại Cho Làn Da & Môi Trường!

"SILICONES" là một thành phần bạn có thể đã từng nghe nói nhiều. Đây là thành phần giúp sản phẩm có cảm giác mỏng nhẹ, trơn mượt, chống nước và lâu trôi. Silicones được sử dụng rất phổ biến trong nhiều loại sản phẩm, như son môi, kem nền, tẩy trang, và cả trong các sản phẩm dưỡng da như serum, kem dưỡng. Tuy nhiên, bạn chưa biết hết những tác hại khôn lường của silicones đối với làn da mong manh của chúng ta:

 • Silicones tạo một lớp màng chắn "block" mọi thứ, gây bí da và bí tất lỗ chân lông. Ngoài ra, còn dễ dàng block cả bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết trên da.
 • Silicones "cô lập" không cho các thành phần dưỡng chất thẩm thấu vào da, làm giảm hiệu quả dưỡng da.
 • Rất khó rửa sạch! Ngay cả khi bạn dùng các chất tẩy rửa mạnh, vẫn khó tẩy trôi sạch hoàn toàn silicones (trong khi dầu thì có thể tẩy rửa sạch hoàn toàn). Chính vì vậy, silicones luôn tích tụ trên da, môi, tóc... Bạn có muốn một thành phần hóa học rửa hoài không sạch, tích tụ trên da/môi và đi vào cơ thể?
 • Khó phân hủy sinh học, mất hàng trăm năm để phân hủy, gây ô nhiễm môi trường. Khó phân hủy này cũng gây ra vấn đề phá hỏng da, môi, tóc...

Làm Sao Để Tránh Mỹ Phẩm "Oil-Free" Nhưng Không Thực Sự Oil-Free?

1. Hãy Biết: Silicones Thường Xuất Hiện Ở Đâu

Đừng quên, không chỉ dầu là thành phần gây tắc nghẽn da, hãy nhớ đến silicones! Bạn có thể tìm hiểu cách nhận biết silicones trong mỹ phẩm bằng cách đọc bảng thành phần. Dưới đây là một số loại sản phẩm thường chứa silicones:

 • Son môi (dạng thỏi, kem, lỏng), đặc biệt là son lì.
 • Kem nền (kem, cushion, thỏi). Kem nền dạng cushion và thỏi thường chứa nhiều silicones.
 • Tẩy trang (đặc biệt là tẩy trang mắt, tẩy trang "oil-free").
 • Lăn khử mùi, các loại dầu gội và xả.
 • Sản phẩm quảng cáo "chống nước cao" hoặc "oil-free".

2. Hãy Nhớ: Không Có Từ “Dầu, Chưa Chắc Đã “Oil-Free”

Có những loại dầu không có từ "OIL" trong tên gọi, nhưng vẫn là dầu. Ví dụ:

 • Các loại dầu hydrocarbon như Liquid Paraffin, Liquid Petroleum, Petrolatum...
 • Các loại dầu tổng hợp cấu tạo ester như C12-15 Alkyl Benzoate, Isopropyl Palmitate, Isopropyl Myristate, Isodecyl Oleate, Decyl Oleate...
 • Và đối với giới chuyên môn, silicones cũng có thể xem là một loại dầu - dầu silicones.

Nếu bạn không chắc thành phần đó có phải là dầu hay không, hãy để lại tên thành phần bạn quan tâm dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp. Chúc bạn luôn xinh đẹp với những sản phẩm OIL-FREE thực sự.

-by Dr. Chau Japan USA

1