Giải Đáp: Chăm sóc vệ sinh cho chó con của bạn

CEO Hưng Tabi
Đã nuôi thú cưng thì việc tắm hay vệ sinh hàng ngày cho chúng là điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, với chó con, việc tắm cần được thực hiện đúng cách để đảm...

Đã nuôi thú cưng thì việc tắm hay vệ sinh hàng ngày cho chúng là điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, với chó con, việc tắm cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe và tránh những vấn đề không mong muốn. Vậy chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Chó con có nên tắm không?

Chó con cần có giai đoạn tắm phù hợp mà người nuôi thú cưng không thể tùy tiện thực hiện theo ý thích được. Tắm không chỉ giúp cún con của bạn tập làm quen với môi trường nước, tiếp xúc với nước sớm cũng khiến thú cưng không gặp tâm lý sợ nước, thậm chí có thể vui đùa dưới bể bơi cùng chủ nhân.

Duy trì tắm định kỳ sẽ giúp cún con của bạn luôn được sạch sẽ, thơm tho, tránh được các mầm bệnh từ môi trường xung quanh. Đồng thời, việc tắm còn kích thích mọc lông mượt, mềm mại và vào nếp hơn, trông thú cưng của bạn đẹp hơn.

Với những cún con được nuôi trong nhà và thường xuyên quấn chủ, bạn cần duy trì cách 7-10 ngày thì tắm 1 lần và tăng dần lên thành 2-3 ngày/lần khi cún đã lớn hơn. Tuy nhiên, bạn không nên tắm quá nhiều cho cún vào mùa đông hoặc sau khi chúng mới đi tiêm phòng, vì tắm nhiều sẽ gây viêm da hoặc rụng lông cho cún.

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?

Theo các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe vật nuôi, thời điểm tốt nhất để tắm chó con là khi chúng bước vào 10-12 tuần tuổi và đặc biệt không tắm cho cún khi chúng dưới 6 tuần tuổi. Bởi đây là thời điểm cơ thể cún còn yếu ớt, chưa hoàn thiện hết, dễ cảm lạnh hoặc mắc các bệnh từ môi trường bên ngoài. Do đó, cún con dưới 6 tuần tuổi nên để chó mẹ đảm nhiệm việc chăm sóc và làm sạch cho con.

Với thể trạng của cún con từ 10-12 tuần tuổi khỏe mạnh, bạn có thể tắm cho cún bằng nước ấm, sử dụng gáo nước hoặc vòi nước có nguồn chảy nhẹ nhàng, tiếp xúc từ từ lên da cún. Đối với cún con còn yếu, bạn chỉ cần sử dụng khăn lau sạch cơ thể, mắt, mũi, chân để tránh đổ mồ hôi cũng như hạn chế một số bệnh cơ bản như bọ chét, ve chó, ...

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Chó con nên tắm ở 10-12 tuần tuổi và không tắm nếu dưới 6 tuần tuổi

Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn

Để chó con có thể hợp tác trong suốt quá trình tắm, bạn cần cho chúng chạy nhảy, dạo chơi hoặc đi vệ sinh thoải mái. Hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Hãy cho cún con của bạn ngâm mình vào trong nước ấm từ 38-40 độ C. Nếu nước quá lạnh hoặc quá nóng, bạn cần điều chỉnh để phù hợp. Sau đó, thực hiện làm sạch các vết bẩn cho cún ở vùng nhạy cảm đầu tiên.

Bước 2: Sử dụng gáo hoặc vòi sen với sức nước chảy nhẹ nhàng, tiếp xúc từ từ vào lông của cún. Hãy trò chuyện với cún cưng của bạn để chúng không bị sợ hãi và nhảy ra khỏi chậu tắm. Đồng thời, hãy thực hiện động tác chậm rãi, từ từ để cún quen dần với nước.

Bước 3: Lựa chọn sản phẩm sữa tắm dành cho chó con an toàn và chuyên dụng được bán khá nhiều trên thị trường. Bạn có thể lựa chọn thoải mái theo nhu cầu. Rửa sạch xà phòng trên lông chó con với nước một cách từ từ.

Bước 4: Sử dụng khăn ấm lau mặt cho chó con và sử dụng khăn bông để lau khô người cho thú cưng của bạn.

Bước 5: Hãy để cún cưng vào nơi ít gió, lau khô hoặc sử dụng máy sấy nóng để làm khô toàn bộ lông trên cơ thể chúng. Hãy nhớ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để chải lại một lần nữa bộ lông của thú cưng, điều này khiến bộ lông gọn gàng và mượt mà hơn.

Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn Hướng dẫn cách tắm cho chó con an toàn

Những lưu ý quan trọng trước khi tắm cho chó con

Trong quá trình tắm cho chó con, bạn nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thú cưng của mình:

  • Tuyệt đối không tắm cho cún khi chúng đang yếu hoặc đang bị bệnh.
  • Không tắm khi chó con mới đẻ.
  • Nên tắm vào buổi trưa hoặc chiều cho chó con.
  • Trong trường hợp cần vệ sinh nhưng cơ thể chúng lại đang mệt thì chỉ nên sử dụng khăn ấm lau qua.

Như vậy, việc tắm cho chó con không chỉ là để làm sạch mà còn để chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cho chúng. Hãy trở thành một chủ nhân yêu thương, mang đến cho cún cưng của bạn một trải nghiệm tuyệt vời và êm đềm.

Được tham khảo từ Chiaki.vn

Liên hệ: 123456789 - Địa chỉ: ABC, XYZ

1