Giải đáp: Có nên cắt móng cho mèo không?

CEO Hưng Tabi
Móng vuốt mèo có những tác dụng gì? Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều có những lợi ích riêng, và móng vuốt của mèo cũng không ngoại lệ. Móng vuốt mèo có...

Có nên cắt móng cho mèo không?

Móng vuốt mèo có những tác dụng gì?

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều có những lợi ích riêng, và móng vuốt của mèo cũng không ngoại lệ. Móng vuốt mèo có nhiều tác dụng quan trọng như:

  • Làm vũ khí bảo vệ để bảo vệ chúng khi cảm thấy không an toàn.
  • Giúp mèo cân bằng cơ thể trong quá trình di chuyển.
  • Dùng để nhảy, leo trèo và săn mồi.
  • Đánh dấu lãnh thổ bằng cách cào.

Có nên cắt móng cho mèo không?

Với những tác dụng trên, có không ít người nuôi mèo thắc mắc có nên cắt móng cho mèo không? Và câu trả lời là "CÓ". Tuy nhiên, việc cắt móng nên được thực hiện khi mèo đã trên 4 tháng tuổi.

Hiện nay, mèo được chia thành hai loại: mèo nuôi tự nhiên và mèo nuôi trong nhà. Với những con mèo ngoài trời, hoạt động ngoài trời và leo trèo thường xuyên giúp mài ngắn móng của chúng. Trong khi đó, mèo nuôi trong nhà ít vận động sẽ khiến móng vuốt dài hơn, cong và có thể gây nhiễm trùng. Hơn nữa, móng quá dài có thể làm hư hỏng đồ nội thất trong gia đình và gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bao lâu thì nên cắt tỉa móng vuốt cho mèo?

Không có khoảng thời gian chính xác để xác định thời điểm cắt móng phù hợp. Trung bình mỗi năm, người nuôi mèo nên cắt móng từ hai đến ba lần. Đối với mèo thường xuyên hoạt động ngoài trời, thời gian cắt móng có thể là từ mười ngày đến hai tuần một lần. Trong khi đó, mèo thường xuyên được chơi ngoài trời có thể cắt móng từ bốn đến sáu tuần một lần.

Hướng dẫn cách thực hiện cắt móng cho mèo hiệu quả và an toàn

Cắt móng cho mèo không đúng cách và quá sâu có thể gây đau đớn và tê liệt chân mèo vĩnh viễn. Vì vậy, bạn cần thực hiện cắt móng cho mèo đúng cách để hạn chế sai sót có thể xảy ra.

Chuẩn bị dụng cụ

Hiện nay, có nhiều dụng cụ giúp bạn cắt móng cho mèo, như kìm cắt móng, máy mài và kéo cắt móng. Hãy chọn dụng cụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tiến hành cắt móng chân cho mèo

Sau khi chuẩn bị dụng cụ, tìm nơi ngồi thoải mái và một ít thức ăn mà mèo yêu thích để thưởng cho bé.

  1. Dỗ mèo trên tay và vuốt ve, trò chuyện với bé mèo để chúng không cảm thấy sợ hãi. Nên cắt móng khi mèo thoải mái, không đói và không no.

  2. Cầm bàn chân mèo và thực hiện massage cho mèo quen với cảm giác được massage trước khi cắt móng.

  3. Xác định chính xác vị trí cần cắt. Móng mèo được chia thành móng bên ngoài và tủy móng bên trong. Khi cắt móng, chỉ cắt phần sắc nhọn bên ngoài. Tránh cắt phần thịt mềm có màu hồng để tránh làm đau và làm mèo sợ.

  4. Dùng kìm cắt móng để cắt một cách dứt khoát ở góc 45 độ, tránh nứt hay xước móng. Nếu vô tình cắt phần thịt mềm, lau sạch máu và dùng thuốc cầm máu để ngừng chảy máu. Nếu vết thương không quá nghiêm trọng, chúng sẽ hồi phục nhanh chóng.

Mỗi lần cắt xong, khen ngợi mèo và thưởng cho bé. Nếu mèo không chịu ngồi lâu, không ép buộc mà có thể để cho chúng nghỉ ngơi hoặc cắt vào hôm sau. Nếu bạn không tự tin hoặc mèo không quen với việc cắt móng, hãy đến tiệm spa cho thú cưng để các thợ chuyên nghiệp thực hiện.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc cho chú mèo cưng của bạn.

1