Xem thêm

Gỗ hương: Sức chứa trong công trình nội thất

CEO Hưng Tabi
Độc đáo và giá trị của gỗ hương Gỗ hương là một loại gỗ quý có giá trị cao, đang được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Mức giá của gỗ hương...

Độc đáo và giá trị của gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý có giá trị cao, đang được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Mức giá của gỗ hương thể hiện sự đa dạng và tùy thuộc vào nguồn gốc của gỗ. Một tấm gỗ hương có đường kính trên 30cm và chiều dài từ 1m đến 3m có mức giá dao động từ 18 triệu đồng đến 34 triệu đồng. Mức giá trung bình của gỗ hương Nam Phi là trên 20 triệu đồng mỗi m3, trong khi gỗ hương Lào có giá trung bình trên 35 triệu đồng mỗi m3. Thật đáng ngạc nhiên khi mức giá của gỗ hương đắt đỏ đến vậy.

Gỗ hương có mức giá trên thị trường khá cao và dao động tuỳ theo nguồn gốc xuất xứ

Gỗ hương có mức giá trên thị trường khá cao và dao động tuỳ theo nguồn gốc xuất xứ.

Tìm hiểu về gỗ hương

Gỗ hương, tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu. Loại cây này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia và được nhân giống và trồng nhiều ở Ấn Độ, Nam Phi, Châu Mỹ Latin. Tại Việt Nam, cây gỗ hương còn được gọi là gỗ hương ta, giáng hương, đinh hương và sinh trưởng chủ yếu ở các vùng như Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nai, Phú Yên, Tây Ninh.

Gỗ hương có tác dụng chính làm chất liệu cho gia công nội thất và các món đồ thủ công cao cấp. Loại gỗ này được xếp vào nhóm I, cùng nhóm với gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ pơ mu. Điểm đặc biệt của gỗ hương là màu sắc đẹp, vân gỗ tuyệt đẹp, mùi thơm, chống mối mọt và cong vênh tốt. Vì vậy, gỗ hương được coi là dòng gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất hiện nay.

Gỗ hương là loại gỗ quý được người Việt sử dụng từ xa xưa

Gỗ hương là loại gỗ quý được người Việt sử dụng từ xa xưa.

Đặc điểm và phân loại gỗ hương

Gỗ hương có vân gỗ đẹp, gỗ mịn đều không xoắn, nhiều tinh dầu và mang mùi hương đặc trưng. Những đặc điểm nổi bật của gỗ hương bao gồm:

  • Gỗ hương cứng và nặng
  • Kết cấu gỗ bền chắc
  • Gỗ lớn lên càng lâu càng nổi màu đỏ đều
  • Gỗ non có màu đỏ nâu nhạt hoặc màu vàng, cây càng già càng khô càng có màu đỏ đậm
  • Dác và gỗ đều chống mối mọt tốt
  • Khi cắt, tâm và xơ gỗ nhỏ

Cách nhận biết gỗ hương truyền thống là ngâm gỗ vào nước, sau một thời gian, màu nước sẽ chuyển thành màu xanh như màu nước chè.

Gỗ hương càng để lâu và càng khô sẽ càng lên màu đỏ đậm

Gỗ hương càng để lâu và càng khô sẽ càng lên màu đỏ đậm.

Hiện nay, thị trường có nhiều dòng gỗ hương khác nhau. Dòng gỗ hương đỏ Việt Nam, hay gỗ hương đỏ ta, giáng hương, đinh hương là loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất. Ngoài ra, còn có gỗ hương đỏ Lào và gỗ hương đỏ Campuchia. Hai loại gỗ này có thớ gỗ màu sáng và tươi hơn so với gỗ hương đỏ Việt Nam và vân gỗ cũng kém hơn.

Gỗ hương huyết là loại gỗ hương có nguồn gốc từ Nam Phi. Tâm gỗ màu nâu đỏ đều, vân gỗ mịn và liên mạch. Gỗ hương huyết có mùi thơm đặc trưng và màu đỏ như máu.

Gỗ hương vân từ Nam Phi có màu gỗ vàng nghệ. Loại gỗ này còn được gọi là gỗ hương nghệ, hương chua hay gỗ hương thối. Gỗ hương vân từ có vân gỗ đậm và mượt.

Gỗ hương đá có vân gỗ màu nâu hồng sắc nét, vân dày và mịn. Màu gỗ hương đá nhạt hơn màu gỗ hương đỏ, vân gỗ giống vân đá.

Gỗ nu hương là phần gỗ hình thành từ những tổn thương của cây gỗ giáng hương. Gỗ nu có bề mặt sần sùi với nhiều u, cục và sụn. Gỗ nu có màu vàng, màu đỏ nâu nhạt hoặc đỏ đậm.

Gỗ hương Nam Mỹ có màu tươi sáng và ít vân. Về độ bền và tuổi thọ, gỗ hương Nam Mỹ không thua kém.

Gỗ hương xám có vân gỗ đẹp và nhiều người yêu gỗ rất thích. Màu gỗ hương xám đen, mùi gỗ đậm và bền lâu.

Ứng dụng của gỗ hương trong thi công nội thất

Với những ưu điểm vượt trội như độ bền, cứng cáp, và độ chịu thời tiết tốt, gỗ hương được sử dụng trong việc thiết kế các món đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, kệ sách, sập, và tạc thành tượng trang trí.

Sàn gỗ hương cao cấp với màu sắc đẹp tươi nhuận

Sàn gỗ hương cao cấp với màu sắc đẹp tươi nhuận.

Gỗ hương cũng được sử dụng để làm cửa và ghế. Với sự kết hợp của chất liệu da, gỗ hương tạo ra sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian sống.

Gỗ hương được ưa chuộng trong việc trang trí các không gian sống như phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp. Nó mang lại vẻ đẹp sang trọng và ấm cúng cho không gian.

Các sản phẩm từ gỗ hương còn mang đến sự truyền thống và xa xỉ cho căn hộ hoặc biệt thự. Như bàn ăn, ghế sofa, tủ rượu, và tranh tường, từng chi tiết đều được chế tác khéo léo theo các phong cách truyền thống hoặc hiện đại.

Gỗ hương còn được sử dụng để làm bàn thờ, sập thờ và các vật dụng tôn giáo khác. Những món đồ này không chỉ đẹp mắt mà còn bền bỉ và mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc.

Với những ứng dụng đa dạng và giá trị cao, gỗ hương là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc hoàn thiện không gian nội thất của gia đình.

Đừng ngần ngại liên hệ với Space T theo hotline 084-884-7938 để tìm hiểu thêm về gỗ hương và các sản phẩm nội thất, gia dụng, trang trí.

1