Xem thêm

Gỗ Mã Tiền - Đặc Điểm, Ứng Dụng Và Cách Nhận Biết

CEO Hưng Tabi
Gỗ Mã Tiền là gì? Mã Tiền có chất lượng tốt hay không? Ứng dụng của gỗ trong đời sống là gì? Loài cây này phân bố ở đâu? Đó là những câu hỏi mà...

Gỗ Mã Tiền là gì? Mã Tiền có chất lượng tốt hay không? Ứng dụng của gỗ trong đời sống là gì? Loài cây này phân bố ở đâu? Đó là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin tất tần tật về gỗ từ cây Mã Tiền dưới đây.

Gỗ Mã Tiền là gỗ gì?

Mã Tiền có tên khoa học là Strychosos nux - Vomica Linn (danh pháp hai phần: Strychnos nux-vomica). Đây là một loài cây thuộc họ Loganiaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Mã Tiền

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của cây Mã Tiền để giải đáp câu hỏi: "Gỗ Mã Tiền có tốt không?" và "Mã Tiền có những ưu điểm gì?"

Đặc điểm nhận biết cây Mã Tiền

  • Cây gỗ có chiều cao từ 5 đến 12m, đôi khi có thể lên đến 25m.
  • Vỏ thân màu xám trắng. Cành non nhẵn, có thể có gai ở nách lá.
  • Lá đơn, mọc đối, mặt trên lá có khoảng 5 gân hình cung, gân nhỏ hình mạng.
  • Cụm hoa mọc ở nách lá đầu cành. Hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ nhàng.
  • Quả thịt hình cầu, đường kính từ 2,5 đến 4cm. Khi chín có màu vàng lục, có từ 1 đến 5 hạt; hình dạng giống chiếc khuy áo, một mặt lồi và một mặt lõm, bề mặt mượt bóng.

Sự phân bố của Gỗ Mã Tiền

Loại cây này mọc hoang ở các vùng núi trên khắp nước ta.

Mã Tiền thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, Gỗ Mã Tiền được xếp vào Nhóm VI - Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt tấn công, cong vênh, dễ chế biến. Cùng với Gỗ Mã Tiền, còn có các loại gỗ như Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn chanh, Bứa lá thuôn, Bạch đàn trắng, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ, Chiêu liêu,...

Đặc tính của cây Mã Tiền

Do Mã Tiền thuộc nhóm VI trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, nên gỗ của nó có một số đặc tính như sau:

  • Dễ bị cong vênh hay co rút trong quá trình sản xuất.
  • Tương đối nhẹ với sức chịu đựng kém.
  • Dễ bị mối mọt tấn công. Tuy vậy, gỗ có thể dễ dàng chế biến để làm nhiều sản phẩm đồ gỗ khác nhau.

Ứng dụng

Gỗ Mã Tiền được sử dụng để chế tạo nội thất và đồ mộc gia dụng khác nhau. Đặc biệt, có thể kể đến như tủ, giường, bàn ghế, sàn gỗ, sofa, cánh cửa, kệ chén,... Những món đồ này chắc chắn sẽ mang đến cho căn nhà của bạn một không gian sang trọng và đẳng cấp. Hiện nay, loại cây này cũng được trồng làm cây bóng mát, đặc biệt trong dự án xây dựng, khu biệt thự, khu đô thị, các khu dân cư,...

Giá của Gỗ Mã Tiền

Giá thành của Gỗ Mã Tiền không quá đắt đỏ trên thị trường. Tùy vào tuổi đời và nguồn gốc, mức giá có thể thay đổi. Trung bình, giá của các loại gỗ nhóm VI khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 cho gỗ tròn (đường kính > 30cm, dài > 1m) và khoảng 2.000.000 VNĐ/m3 cho gỗ xẻ các quy cách dài > 3m.

Mọi góp ý và phản hồi của bạn đọc vui lòng để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi tiếp nhận và xử lý.

Gỗ Mã Tiền Ảnh minh họa: Gỗ Mã Tiền

1