Xem thêm

Bệnh hen phế quản bội nhiễm - Nguy cơ và biến chứng

CEO Hưng Tabi
Bệnh hen phế quản bội nhiễm đang gây ra nhiều lo lắng cho nhiều người. Nhưng bạn đã hiểu rõ bệnh này là gì và tại sao nó nguy hiểm đến vậy chưa? Hãy cùng...

Bệnh hen phế quản bội nhiễm đang gây ra nhiều lo lắng cho nhiều người. Nhưng bạn đã hiểu rõ bệnh này là gì và tại sao nó nguy hiểm đến vậy chưa? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về bệnh hen phế quản bội nhiễm và những rủi ro liên quan.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm là gì?

Bệnh hen phế quản bội nhiễm là một loại nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên nền bệnh hen phế quản. Sau mỗi đợt hen, dịch hô hấp trong phế quản sẽ có sự tích tụ vi khuẩn và tạo ra sự ứ trệ trong quá trình lưu thông, dẫn đến sự bùng phát của hen phế quản bội nhiễm.

Hen phế quản bội nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả Hen phế quản bội nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm có nguy hiểm như thế nào?

Mặc dù bệnh hen phế quản bội nhiễm không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Các biến chứng liên quan bao gồm:

Viêm phế quản

Bệnh thường có các triệu chứng như sốt, khó thở tăng, đờm nhiều và có màu vàng hoặc xanh do nhiễm khuẩn. Bệnh thường xuất hiện vào mùa giao hòa, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột và độ ẩm không khí cao, gây ra các cơn cúm, viêm nhiễm đường hô hấp và vùng tai - mũi - họng, làm tăng tình trạng hen phế quản.

Hen phế quản bội nhiễm có thể gây biến chứng nghiêm trọng Hen phế quản bội nhiễm có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Khí phế thũng

Khí phế thũng là tình trạng vách các phế nang trong phổi mất tính co, các phế nang trở nên yếu và dễ vỡ, gây tắc nghẽn đường dẫn khí, làm giảm khả năng trao đổi oxy và CO2, khiến bệnh nhân khó thở khi gắng sức, thở ra ít, môi và các đầu chi tím tái, ho khạc đờm nhiều.

Tâm phế mạn tính

Bệnh nhân hen phế quản nặng có nguy cơ gặp biến chứng tâm phế mạn tính do tăng áp lực động mạch phổi. Triệu chứng điển hình là thở gắng sức, tím tái, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn, đau vùng hạ sườn phải.

Suy hô hấp

Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh hen. Bệnh nhân hen phế quản ác tính hoặc cấp tính dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, khiến cơ thể không được cung cấp đủ oxy để duy trì sự sống của các cơ quan và các tổ chức mô cấu trúc. Bệnh nhân có thể có triệu chứng khó thở, thở nhanh, đôi khi ngừng thở, phải dùng máy hỗ trợ thở, tím tái liên tục.

Ngừng hô hấp kèm tổn thương não

Tình trạng suy hô hấp kéo dài khiến não thiếu oxy, trong các trường hợp hen phế quản nặng, có thể dẫn đến ngừng hô hấp hoặc tim ngừng đập. Những tình huống này có thể khiến bệnh nhân ngất xỉu, tăng lượng CO2 trong máu, gây hôn mê và tử vong.

Khi có triệu chứng viêm phế quản bội nhiễm cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị Khi có triệu chứng viêm phế quản bội nhiễm cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Tràn khí màng phổi

Lúc này, các phế nang trong phổi giãn rộng, áp lực trong phế nang tăng mạnh tại các vùng phế nang giãn và mạch máu thưa thớt. Khi bệnh nhân ho mạnh hoặc làm việc vượt quá sức, các thành phế nang dễ bị vỡ. Tràn khí màng phổi hai bên là nguyên nhân gây tử vong ở người mắc hen phế quản. Bệnh này thường gặp ở khoảng 5% bệnh nhân hen phế quản mãn tính.

Đừng chần chừ khi bạn có triệu chứng hen phế quản bội nhiễm. Hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh facebook.com/BVNTP youtube.com/bvntp

1