Hiệu quả của thuốc Canxi - Vitamin B12 trong ngành thú y bạn chưa biết?

CEO Hưng Tabi
Hầu hết chúng ta đều biết rằng vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sinh trưởng của cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chúng cũng đóng...

Hầu hết chúng ta đều biết rằng vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sinh trưởng của cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của vật nuôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của Canxi và Vitamin B12 đối với sức khỏe vật nuôi.

Thông tin về Canxi trong thú y

- Vai trò

  • Canxi là một khoáng chất quan trọng trong việc xây dựng xương răng, chiếm khoảng 99% lượng Canxi trong cơ thể.
  • Ngoài ra, Canxi còn tham gia vào việc điều khiển hoạt động của hệ thần kinh trung ương và quá trình đông máu.
  • Sự thiếu hụt Canxi trong thức ăn dẫn đến rối loạn chuyển hóa Canxi trong xương, gây còi xương và xốp xương ở gia súc già, còi xương ở gia súc non, và ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở của gia cầm.

- Ứng dụng

  • Sử dụng các chế phẩm Canxi để trị các chứng co giật hoặc tụt Canxi trong máu.
  • Sử dụng Canxi dưới dạng canxiferol để bổ sung Canxi cho các chứng còi xương và xốp xương.
  • Sử dụng muối Canxi photphat CaHPO4.2H20 để điều trị ngộ độc chì cấp tính.

Vitamin B12

- Nguồn gốc

  • Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và có thể được tổng hợp từ vi sinh vật có lợi trong ruột già và dạ dày của động vật nhai lại.

- Vai trò

  • Vitamin B12 bao gồm nhiều dạng khác nhau như Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin và 5-deoxyadenosylcobalamin. Chúng có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của tế bào, đặc biệt là sự nhân lên của ADN.
  • Vitamin B12 tham gia vào quá trình trao đổi protein, lipid và glucoxit, thúc đẩy sự sử dụng các axit amin trong máu và tham gia vào quá trình methyl hóa.

- Ứng dụng

  • Vitamin B12 thường được sử dụng để điều trị thiếu máu ưu sắc hồng cầu to, viêm dây thần kinh, đau dây thần kinh, rối loạn chuyển hóa và bảo vệ mô tổ chức khi bị nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn.

Chế phẩm phối hợp Canxi B12

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm được phối hợp từ Canxi và Vitamin B12. Chúng được sử dụng trong một số trường hợp như điều trị thiếu canxi, thiếu máu và các chứng bệnh ở gia súc và gia cầm. Sản phẩm này cũng giúp nâng cao sức đề kháng và điều trị các chứng sốt sữa, bại liệt trước và sau khi sinh, chứng co giật, và chậm lớn.

Tuy nhiên, để chọn được chế phẩm phù hợp với vật nuôi, cần phải được tư vấn từ các chuyên gia y tế. Việc tự ý sử dụng thuốc điều trị hay hỗ trợ điều trị cho vật nuôi khi chưa xác định được bệnh lý vật nuôi mắc phải hoặc không có chỉ dẫn từ các chuyên gia y tế có thể gây hại đến sức khỏe vật nuôi.

Việt Anh Viavet là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về sản xuất thuốc thú y. Chúng tôi tự hào có đội ngũ chuyên gia y tế đông đảo và kiến thức chuyên môn cao. Hi vọng những kiến thức được chia sẻ từ Việt Anh Viavet sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bà con chăn nuôi.

1