Hình ảnh viêm họng: Phân biệt giữa họng bình thường và họng bị viêm

CEO Hưng Tabi
Họng bị viêm được phân biệt dựa trên cảm giác sưng, đau ở cổ họng và các triệu chứng xuất hiện khi họng viêm. Viêm họng có nhiều dạng với những đặc điểm khác nhau...

Họng bị viêm được phân biệt dựa trên cảm giác sưng, đau ở cổ họng và các triệu chứng xuất hiện khi họng viêm. Viêm họng có nhiều dạng với những đặc điểm khác nhau về hình thái, triệu chứng, mức độ nguy hiểm. Dưới đây là những hình ảnh minh họa cho từng loại viêm họng và đặc điểm chung của từng bệnh lý.

Cấu tạo của họng bình thường

Họng thuộc hệ hô hấp trên, là cửa ngõ tiếp nhận thức ăn, nước uống và không khí. Cấu trúc của họng bình thường gồm:

  • Vòm họng (họng mũi): có hình thái như hộp với sáu mặt.
  • Họng trên: bao gồm bờ dưới của xương bầu và mảnh nền của xương gà. Góc trên của họng có nhiều cụm mạch máu được gọi là tuyến amidan Luschka. Nếu các cụm mạch này bị xâm nhập bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm, gọi là viêm amidan. Phía dưới kết nối với họng miệng.
  • Hai bên vòm họng: có hình dạng giống eo nhi co và nằm ở phía dưới miệng khoảng 1 cm. Vùng đằng trên vòm nhi có hố Rosenmuler.
  • Mặt trước của họng: tiếp giáp với mũi phía sau và mặt sau tiếp giáp với niêm mạc họng và xương cổ.

Họng được cung cấp chính bởi động mạch bầu khẩu. Đối với họng bình thường, phần trên được cấu tạo bởi mô trụ với lông chuyển thuộc niêm mạc đường hô hấp. Ở phần dưới là lớp niêm mạc đường tiêu hóa.

Hình ảnh viêm họng: Phân loại và triệu chứng

Tình trạng viêm họng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là những dạng viêm họng phổ biến và đặc điểm về hình thái:

Viêm họng bình thường

Viêm họng bình thường có triệu chứng mờ nhạt, diễn ra trong thời gian ngắn và không gây biến chứng. Triệu chứng của viêm họng bình thường bao gồm: ngứa rát họng, đau họng, mệt mỏi và có thể kèm theo sốt cao. Họng hoặc amidan có thể sưng tấy đỏ.

Viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính thường xảy ra khi thời tiết chuyển lạnh hoặc giao mùa sang đông. Triệu chứng của viêm họng cấp tính gồm đau họng, cổ họng khô và rát, ho kèm theo hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau nhức cơ, chán ăn và khó nuốt. Viêm họng cấp tính có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là một dạng viêm họng cấp tính. 60-80% các trường hợp viêm họng đỏ do virus gây ra. Viêm họng đỏ thường xuất hiện dưới dạng viêm nhiễm tại niêm mạc, khiến vùng họng bị đỏ sưng. Triệu chứng của viêm họng đỏ bao gồm đau họng, khó nuốt, sốt cao, nổi hạch và mệt mỏi.

Viêm họng do virus

Đây là loại viêm họng thường gặp nhất. Viêm họng do virus có triệu chứng giống viêm họng thông thường bao gồm đau họng, khô rát họng, ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao hoặc ớn lạnh. Viêm họng do virus thường dễ điều trị và tự khỏi sau 4-5 ngày.

Viêm họng trắng

Viêm họng trắng là tình trạng niêm mạc họng phủ một lớp màu trắng nhạt. Triệu chứng viêm họng trắng bao gồm đau họng, khó nuốt, mất vị giác, họng hôi. Viêm họng trắng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt thường gây cảm giác vướng và ngứa trong cổ họng. Triệu chứng viêm họng hạt bao gồm đau họng, khó nuốt, mất vị giác, nổi hạch và ngạt mũi. Viêm họng hạt có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Viêm họng giả mạc

Viêm họng giả mạc là biểu hiện nghiêm trọng của viêm họng bạch hầu. Triệu chứng viêm họng giả mạc bao gồm sốt cao, đau họng, giả mạc màu trắng xám.

Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu khuẩn thường gặp ở trẻ em và có triệu chứng như đau họng, sốt, nổi hạch, giả mạc màu vàng.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là biến chứng lâu dài của viêm họng. Triệu chứng viêm họng mãn tính bao gồm đau họng kéo dài, khó nuốt, ho, đổi giọng và ngứa kèm theo.

Viêm họng loét hoại tử

Viêm họng loét hoại tử là tình trạng viêm nhiễm tổ chức nguy hiểm nhất. Triệu chứng viêm họng loét hoại tử bao gồm sốt, đau họng, tình trạng mệt mỏi, ngạt mũi và vết loét rộng trên amidan.

Cách bảo vệ cổ họng phòng bệnh

Để bảo vệ cổ họng khỏi bệnh viêm họng, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Không sử dụng chung bàn chải và bảo vệ vệ sinh răng miệng.
  • Súc miệng và súc họng bằng nước muối ấm để làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn.
  • Sử dụng lá đinh hương, lá húng quế, bạc hà để bảo vệ cổ họng khỏi vi khuẩn.
  • Uống đủ nước và ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng.
  • Bảo vệ mũi họng ra khỏi những tác động bên ngoài bằng khẩu trang và súc muối ấm sau khi ra khỏi nhà.

Với những hình ảnh và thông tin trên, bạn có thể nhận biết các dạng viêm họng khác nhau. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu viêm họng, tốt nhất hãy thăm khám chuyên gia để có phác đồ điều trị phù hợp.

1