Hướng dẫn nhập khẩu thực phẩm chức năng

CEO Hưng Tabi
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm chức năng (Functional Foods) là những loại thực phẩm được làm chủ yếu từ các nguyên liệu tự nhiên,...

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (Functional Foods) là những loại thực phẩm được làm chủ yếu từ các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ làm đẹp và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chúng giúp cân bằng dinh dưỡng, tạo cảm giác thoải mái như ăn ngon hơn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ giảm nguy cơ gây bệnh như tình trạng mất ngủ, chóng mặt hay đau dạ dày. Thực phẩm chức năng cũng bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Hướng dẫn nhập khẩu thực phẩm chức năng Hướng dẫn nhập khẩu thực phẩm chức năng

Theo Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, quy định chi tiết về quản lý thực phẩm chức năng.

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT, có các quy định sau:

 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Theo Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ, tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định. Điều này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng về.

Công bố thực phẩm chức năng (kiểm tra an toàn thực phẩm)

Với mục đích đem lại những sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn, cơ sở chế biến thực phẩm chức năng phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng

 • Giấy phép kinh doanh: Cần đăng ký kinh doanh và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với nhà đầu tư nước ngoài). Đối với tổ chức, cá nhân, cần có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ để tránh quên khi cán bộ yêu cầu.

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) và giấy chứng nhận sức khỏe (Health Certificate): Các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ hoặc nhập khẩu cấp. Đây là các tài liệu quan trọng, không chỉ để bổ sung trên hồ sơ online mà còn cần mang lên gặp chuyên viên để đối chiếu. Khi bổ sung các tài liệu này, nội dung trên Certificate of Free Sale cần phải chuẩn và tên sản phẩm trên certificate và nhãn sản phẩm trên công bố phải khớp nhau.

 • Tài liệu chứng minh công dụng: Cần có các bằng chứng khoa học chứng minh công dụng và thành phần của sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Nếu giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm do phòng kiểm nghiệm độc lập kiểm định có chứng nhận ISO 17025 và kiểm đủ các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng về thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP) hoặc giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm (ISO 22000/2005): (nếu có).

 • Chứng nhận công bố sản phẩm: Cần có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả kiểm kiệm của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Lưu ý:

 • Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan.
 • Kiểm tra giấy tờ và mẫu mã sản phẩm để đảm bảo tính logic và chuẩn chỉnh.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo, các doanh nghiệp và cá nhân cần công bố lại sản phẩm và thông báo về sự thay đổi cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 • Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ cho đến khi được cấp giấy phép công bố thực phẩm chức năng.

Các bước nhập khẩu thực phẩm chức năng

 • Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: Đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền như Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội) hoặc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)...

 • Khai & truyền tờ khai hải: Nộp các giấy tờ thủ tục đính kèm V5, kèm theo giấy đã được kiểm duyệt.

 • Làm thủ tục hải quan: Chuẩn bị công văn xin mang hàng về bảo quản trước để tránh mất thời gian khi nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình.

 • Kiểm tra kho hàng và lấy mẫu về kiểm tra: Chuyên viên trung tâm kiểm tra kho hàng và lấy mẫu để kiểm tra.

 • Nộp kết quả kiểm tra: Nếu kết quả đạt, nộp lại kết quả cho cán bộ hải quan để thông quan hàng hóa dễ dàng. Trường hợp kết quả không đạt, hàng hóa sẽ phải được xuất trả (thường ít xảy ra nếu hàng nhập khẩu có uy tín và thương hiệu, trừ trường hợp hàng giả kém chất lượng, tem giả hoặc xuất xứ không rõ ràng...). Thông thường, nên nhập thử về để kiểm tra chất lượng trước khi quyết định nhập số lượng lớn để kinh doanh.

Đây là các nội dung và chi tiết quy trình xuất nhập khẩu thực phẩm chức năng được cập nhật mới nhất của Vận chuyển Việt Úc.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của Vận chuyển Việt Úc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.

Đọc thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh đi Nhật Bản giá rẻ, nhanh chóng

Đọc thêm: Dịch vụ hỗ trợ tư vấn nhập khẩu hàng hóa

1