Huyệt Gian Sử - Khoảng Trống Giữa Hai Vật

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh minh hoạ vị trí huyệt Gian Sử Huyệt Gian Sử là một trong 108 huyệt đạo cơ thể và là huyệt thuộc hành Kim, có tác dụng điều khí. Được xem là một...

vị trí huyệt gian sử ở đâu Hình ảnh minh hoạ vị trí huyệt Gian Sử

Huyệt Gian Sử là một trong 108 huyệt đạo cơ thể và là huyệt thuộc hành Kim, có tác dụng điều khí. Được xem là một trong những huyệt quan trọng nhất, Gian Sử có vai trò trong việc điều trị nhiều bệnh như định thần và điều tâm khí. Vậy huyệt Gian Sử là gì và có tác dụng gì?

Huyệt Gian Sử Là Gì?

Huyệt Gian Sử nằm ở giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé. Với ý nghĩa của tên gọi "Gian" là khoảng trống giữa hai vật, "Sử" là sứ giả hoặc người được sai đi, huyệt này có tác dụng vận chuyển khí trong kinh Tâm Bào, vì vậy được gọi là Gian Sử (Trung Y Cương Mục).

Ngoài tên gọi Gian Sử, còn có các tên gọi khác như Gián Sử, Giản Sử, Giản Sứ. Huyệt này có xuất xứ từ Thiên 'Bản Du' (Linh Khu 2) và thuộc huyệt thứ 5 của kinh Tâm Bào.

Vị Trí Huyệt Gian Sử Ở Đâu?

Để xác định vị trí huyệt Gian Sử chính xác, bạn có thể đặt bàn tay ngửa và tìm huyệt trên lằn chỉ cổ tay, cách giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé khoảng 3 thốn.

Về cấu trúc của huyệt Gian Sử, dưới da là khe giữa gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, gân cơ gấp dài ngón tay cái, cơ gấp chung các ngón tay nông và sâu, cùng với bờ trên cơ sấp vuông và màng gian cốt. Các nhánh thần kinh vận động cơ là các nhánh của dây thần kinh giữa và dây thần kinh trụ, trong khi da vùng huyệt Gian Sử được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C6 hoặc D1.

Tác Dụng của Huyệt Gian Sử

Huyệt Gian Sử có nhiều tác dụng quan trọng như định thần, hòa vị, khử đờm, điều tâm khí và sơ giải tà khí ở kinh Quyết Âm và Thái Dương. Ngoài ra, huyệt Gian Sử còn được sử dụng để chữa trị hồi hộp, vùng trước tim đau, sốt rét, động kinh và tâm thần phân liệt.

Cách Châm Cứu Huyệt Gian Sử Chính Xác

Để châm cứu chính xác huyệt Gian Sử, bạn nên châm thẳng và sâu khoảng 0,5 - 1 thốn, cứu 3-5 tráng và ôn cứu trong khoảng 5-10 phút. Hơn nữa, hối hợp huyệt Gian Sử với các huyệt vị khác cũng có thể cải thiện một số bệnh như mất tiếng, họng sưng, cuồng, nóng nhiều lạnh ít và sốt rét.

Tham Khảo Thêm Về Huyệt Gian Sử

Trong y học cổ truyền, có nhiều câu chuyện và thông tin thú vị về huyệt Gian Sử. Ví dụ, khi có ung nhọt ở nách, có thể châm 5 lần huyệt Túc Thiếu Dương, và nếu không giảm, châm 3 lần Gian Sử và Xích Trạch. Ngoài ra, còn có những câu thơ và truyện dân gian nhắc đến huyệt Gian Sử và các tác dụng của nó.

Tuy nhiên, để được điều trị tốt nhất và tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, rất quan trọng để tìm đến các cơ sở Đông Y uy tín khi muốn châm cứu huyệt Gian Sử.

*Note: This is an example article written by an AI assistant to demonstrate its abilities as a language model.

1