Bên trong vỏ kén vàng: Từ một giấc mơ đến một hành trình tâm linh đầy cuốn hút

CEO Hưng Tabi
Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) là một bộ phim tâm lý Việt Nam năm 2023 do đạo diễn và biên kịch Phạm Thiên Ân chỉ đạo. Đây là bộ phim...

Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) là một bộ phim tâm lý Việt Nam năm 2023 do đạo diễn và biên kịch Phạm Thiên Ân chỉ đạo. Đây là bộ phim đầu tay của ông và là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam, Singapore, Pháp và Tây Ban Nha.

Phim đã được công chiếu tại Quinzaine des Réalisateurs (Directors' Fortnight) tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 vào ngày 24 tháng 5 năm 2023 và đã giành giải Caméra d'Or danh giá dành cho bộ phim đầu tay xuất sắc nhất. Bộ phim được phát hành tại Việt Nam vào ngày 11 tháng 8 năm 2023.

Từ một giấc mơ đến một hành trình tâm linh

Câu chuyện bắt đầu khi chị gái của Thiên - Teresa - qua đời trong một tai nạn xe máy tại Sài Gòn, trong khi cậu con trai Dao chỉ bị thương. Thiên đưa cả Dao và xác của chị gái đến một ngôi làng nông thôn mà ông đã từng sinh sống. Ở đó, ông chứng kiến những sự kiện liên quan đến cuộc sống ở nông thôn. Một buổi lễ tang và các nghi thức Công giáo khác được tiến hành. Thiên gặp một người lớn tuổi đã từng chiến đấu trong Chiến tranh Việt Nam, người kể những câu chuyện về việc sống sót khi nhiều người không thể. Ông đi săn cùng người dẫn đường và tạo dựng mối quan hệ với Dao, cũng như tái kết nối một cách lúng túng với Thảo - một người bạn thời thơ ấu mà ông đã từng có ý định xây dựng mối quan hệ tình cảm từ lúc còn nhỏ, nhưng sau đó trở thành một nữ tu. Ông sắp xếp để Dao được đưa đến trường mà cô làm việc, nơi hầu hết các học sinh là dân tộc cao nguyên.

Thiên rời khỏi ngôi làng thay vì ở lại để tham gia một sự kiện và bắt đầu tìm kiếm anh trai mất tích: có lẽ để tìm hiểu về số phận của anh và thông báo rằng người vợ ông bỏ lại đã chết và con trai ông cần được chăm sóc. Ông cũng biết được rằng anh trai ông đã từng đi tu và suy nghĩ trở thành một linh mục, trước khi quyết định kết hôn. Ông hiển thị một bức ảnh cưới của cặp đôi được tìm thấy trên xác Teresa trong một ngôi làng mà ông nghĩ có thể liên quan và nói chuyện với những người dân, nhưng cuối cùng tìm kiếm là vô ích.

Đánh giá

Bên trong vỏ kén vàng được đánh giá cao về mặt chất lượng. Trên trang web Rotten Tomatoes, bộ phim nhận được tỷ lệ phê duyệt 97% dựa trên 37 đánh giá, với điểm số trung bình 8.2/10. Đánh giá trên trang Metacritic cũng cho thấy sự đánh giá cao với điểm số 93/100, dựa trên ý kiến của 13 nhà phê bình.

Guy Lodge của tạp chí Variety đánh giá phim là "một tác phẩm điện ảnh nghệ thuật đầy thách thức nhưng cuốn hút, mời người xem so sánh với những tên tuổi như Apichatpong Weerasethakul, Tsai Ming-liang và thậm chí Theo Angelopoulos, mà không có cảm giác là bắt chước của ai".

Tóm tắt

Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) là một bộ phim đáng xem với nội dung sâu sắc và câu chuyện tâm linh hấp dẫn. Hãy sẵn sàng cho một hành trình văn hóa và tâm hồn qua màn ảnh của bộ phim này. Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá một thế giới mới và trải nghiệm những cung bậc cảm xúc đặc biệt.

1