Xem thêm

Khám phá "con mắt thứ ba" trong bộ não người

CEO Hưng Tabi
Thể tùng - Cửa sổ giao tiếp giữa con người và thế giới khác Đã từ lâu, người ta tin rằng trong mỗi người đều tồn tại một "con mắt thứ ba" (hay còn gọi...

Thể tùng Thể tùng - Cửa sổ giao tiếp giữa con người và thế giới khác

Đã từ lâu, người ta tin rằng trong mỗi người đều tồn tại một "con mắt thứ ba" (hay còn gọi là thể tùng), đó là cửa sổ giao tiếp giữa con người và thế giới khác. Tuy nhiên, sự tồn tại của con mắt thứ ba vẫn luôn bị nghi ngờ.

Thể tùng - Bộ phận đặc biệt trong não người

Vào thế kỷ thứ ba trước công nguyên, bác sĩ Herophilus của Hy Lạp cổ đại đã phát hiện ra một bộ phận nhỏ trong não người, hình dạng giống như quả thông và có kích thước bằng móng tay út. Hiện nay, bộ phận đặc biệt này được gọi là thể tùng.

Các nhà khoa học đã lập luận rằng thể tùng có nhiều điểm tương đồng với con mắt. Họ cho rằng thể tùng chính là một con mắt đã thoái hóa - con mắt thứ ba? Thể tùng chứa mô võng mạc được cấu tạo bởi các tế bào cảm quang hình que và hình nón, tương tự như mắt người. Thậm chí, nó còn có bó dây thần kinh thị giác nối đến vỏ não thị giác. Tiến sĩ David Klein, trưởng bộ phận Nội tiết thần kinh tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia Mỹ (NICHD), cho biết: "Các tế bào cảm quang của võng mạc rất giống với các tế bào của thể tùng. Nó (thể tùng) thậm chí còn có chất lỏng thủy tinh thể giống như ở mắt."

Võng mạc và thể tùng Các tế bào cảm quang của võng mạc và thể tùng rất giống nhau

Vôi hoá thể tùng làm mù con mắt thứ ba?

Y học đã phát hiện rằng thể tùng của hầu hết người trưởng thành bị vôi hóa, trở thành một cục canxi nằm ở giữa não bộ. Nhiều nhà khoa học cho rằng sự vôi hoá này làm mù con mắt thứ ba và ngăn chúng ta khám phá những năng lực đặc biệt của mình.

Những người tu luyện tin rằng con mắt thứ ba của trẻ em dưới 6 tuổi rất dễ khai mở và nhìn rõ ràng, bởi trẻ em còn ngây thơ và trong sáng. Tuy nhiên, việc khai mở mắt thứ ba cho người trưởng thành lại gặp khó khăn, do họ có những ham muốn về các thú vui thế thái và tình dục. Điều này trùng khớp với phát hiện của giới khoa học: trẻ em dưới 6 tuổi ít bị vôi hoá thể tùng, còn người trưởng thành thì hầu hết thể tùng bị vôi hoá. Điều này giải thích tại sao chỉ có những nhà sư, lạt ma Tây Tạng và những người tu luyện tâm tính mới có thể có những năng lực siêu thường - khai mở Tuệ nhãn.

Cúng dàng đèn - Năng lực đánh thức Tuệ nhãn

Cúng dàng đèn Cúng dàng đèn - Đánh thức Tuệ nhãn chân thật

Trong kinh Phật, cúng dàng đèn được coi là cúng dàng mãnh liệt nhất, vì ánh sáng của đèn tượng trưng cho trí tuệ. Nhờ vào sức mạnh của việc tích lũy này, chúng ta có thể loại trừ những bất toàn trong tầm nhìn của mình và đạt được Tuệ nhãn toàn giác của Phật.

Khi cúng dàng đèn, ta thấy sự chứng ngộ trí tuệ Tịnh quang trong cuộc sống hàng ngày. Đó là sự chứng ngộ trí tuệ sáng suốt, loại trừ tâm bám chấp vào sắc tướng và sống trong ánh sáng trí tuệ. Cúng dàng đèn còn giúp chúng ta được tái sinh trong thân người hay chư thiên, vui hưởng cuộc sống giàu sang phú quý, và sớm đạt đến giải thoát và giác ngộ.

Theo truyền thống Phật giáo Kim cương thừa, chúng ta tích lũy công đức để tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi như sức khỏe, giàu sang, trường thọ và hiển lộ bản tính trí tuệ của chính mình.

Đức Phật Thích-Ca Mâu - Ni đã dạy 10 lợi ích của việc cúng dàng ánh sáng trong Kinh Phạm Âm:

  1. Trở thành ngọn đèn của pháp giới.
  2. Có huệ nhãn thanh tịnh nhìn thấy các cảnh giới vô hình trong thân người.
  3. Thành tựu thiên nhãn thông.
  4. Đạt được trí tuệ thấu suốt thiện pháp và bất thiện pháp.
  5. Loại trừ tâm bám chấp vào sắc tướng.
  6. Luôn sống trong ánh sáng trí tuệ.
  7. Có được tái sinh trong thân người hay chư thiên.
  8. Vui hưởng cuộc sống giàu sang phú quý.
  9. Sớm được giải thoát.
  10. Chóng đạt giác ngộ.

Thông qua việc cúng dàng đèn, chúng ta có thể đánh thức Tuệ nhãn và khám phá thế giới xung quanh một cách trọn vẹn, vượt qua những giới hạn của con mắt thông thường.

1