Khám phá: Cấu trúc nền ECM - Ma trận ngoại bào của da

CEO Hưng Tabi
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính căng mịn và trẻ trung của làn da chính là cấu trúc nền - ma trận ngoại bào của da. Hôm nay, chúng ta...

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính căng mịn và trẻ trung của làn da chính là cấu trúc nền - ma trận ngoại bào của da. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Hello!PháiĐẹp khám phá rõ hơn về thành phần này, một phần quan trọng chiếm tới 90% cấu trúc da.

Cấu trúc nền, ma trận ngoại bào là gì?

Trong lĩnh vực sinh học tế bào và sinh học phân tử, extracellular matrix (ma trận ngoại bào) hay cấu trúc nền ECM là thuật ngữ chỉ "bên ngoài tế bào". Cấu trúc nền này thường nằm bên ngoài màng plasma của tế bào. Vai trò quan trọng của cấu trúc nền là nhằm nâng đỡ và hỗ trợ quá trình sinh hóa của tế bào. Các cơ quan trong cơ thể con người có ECM riêng biệt, ví dụ như cấu trúc nền của da, của xương hay của cơ.

Cấu trúc nền - Trụ cột xây dựng làn da Caption: Cấu trúc nền - Trụ cột xây dựng làn da

Thành phần của cấu trúc nền của da

Cấu trúc nền của da, hay ma trận ngoại bào, được tạo thành từ các thành phần sau:

Collagen

Collagen chiếm tới 70% trọng lượng của da và chủ yếu là Collagen type 1. Đây là những sợi thẳng, không phân nhánh được tạo ra bởi chuỗi polypeptid với 20 loại acid amin khác nhau, chủ yếu là glycin và argenin. Collagen đóng vai trò chống đỡ cấu trúc da, giúp da căng mịn, vững chắc và làm lành các vết thương.

Cấu trúc Collagen trong cơ thể Caption: Cấu trúc Collagen trong cơ thể

Elastin

Elastin là một thành phần quan trọng trong ma trận ngoại bào của da, còn được gọi là sợi đàn hồi. Elastin giúp da trở lại vị trí ban đầu sau khi bị chọc hoặc bị chèn ép.

Glycosaminoglycans (GAGs)

Glycosaminoglycans là nhóm các chất liên quan đến khả năng hấp thụ nước của da. Những thành phần quan trọng bao gồm Hyaluronic acid, Chondroitin Sulfate, Kern Sulfatte, Dermatan Sulfate, Heparin Sulfate, Heparin. Glycosaminoglycans có khả năng tạo thành một chất gel, giúp lấp đầy không gian giữa các sợi collagen, elastin và hỗ trợ cho cấu trúc nền.

Glycosaminoglycans và Proteoglycan trong ECM Caption: Glycosaminoglycans và Proteoglycan trong ECM

Fibronectin và Laminin

Fibronectin và Laminin là những chất gắn kết, giúp gắn kết các thành phần trong cấu trúc nền của da với tế bào. Chúng cũng có vai trò gắn kết trong quá trình đông máu và làm lành vết thương.

Với thành phần là những sợi và chất liên kết cấu trúc nền của da, cấu trúc nền này tạo thành một kết cấu vững chắc, nâng đỡ toàn bộ cấu trúc da. Nó giúp các tế bào da có không gian phát triển, đồng thời quyết định khả năng đàn hồi, sự săn chắc của da. Cấu trúc nền cũng góp phần quan trọng trong quá trình tái tạo da, duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa khô da, nám, và các vấn đề về lão hóa da.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc nền của da

Tia UV trong ánh nắng mặt trời

Tia UVA trong ánh nắng mặt trời có khả năng xuyên thấu mạnh mẽ qua tầng khí quyển, mây, thủy tinh thông thường, quần áo bảo hộ và cả trong bóng râm. Khi tiếp xúc với lớp hạ bì, UVA kích thích sự phá hủy cấu trúc nền, làm đứt cấu trúc collagen và elastin, khiến da trở nên nhăn, chùng, nhão và chảy xệ. UVA cũng ngăn cản quá trình sản sinh collagen và elastin.

Lão hóa tự nhiên của cơ thể

Lão hóa là vấn đề mà bất kỳ ai cũng cần đối diện, đặc biệt là phụ nữ. Sau tuổi 25, da mất đi 1% collagen mỗi năm. Sự suy giảm hormone estrogen, cùng với lượng gốc tự do ngày càng lớn, ảnh hưởng đến cấu trúc nền của da và gây suy giảm chức năng sinh lý tổng thể.

Hóa chất độc hại và gốc tự do

Các hóa chất độc hại có trong thuốc lá, rượu bia, mỹ phẩm và ô nhiễm môi trường khi xâm nhập vào cơ thể sẽ sản sinh gốc tự do, ảnh hưởng đến cấu trúc nền của da. Những gốc tự do này phá hủy cấu trúc collagen và elastin, làm da khô, xỉn màu và kém đàn hồi.

Lo âu - Stress

Stress gây sản sinh cortisol - hormone gây stress, phá hủy cấu trúc protein trong da và làm da kém săn chắc.

Dinh dưỡng không phù hợp

Dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là quan trọng để cung cấp các chất cần thiết cho quá trình tái tạo và phục hồi da. Thiếu dinh dưỡng hoặc cung cấp quá nhiều đường có thể phá hủy cấu trúc nền của da.

Quy trình chăm sóc da hàng ngày

Chăm sóc da đúng cách giúp bảo vệ và giảm thiểu sự lão hóa của da:

  • Sử dụng các sản phẩm chống oxy hóa như axit L-ascorbic (Vitamin C), Vitamin A (Retinol/ Tretinoin), Curcumin, Niacinamide.
  • Dưỡng ẩm hiệu quả với Hyaluronic acid, Glycerin và các chất dưỡng ẩm khác.
  • Sử dụng kem chống nắng với thành phần và chỉ số chống nắng phù hợp với loại da của bạn.

Đến đây, chúng ta đã hiểu về một phần quan trọng trong cấu trúc da - cấu trúc nền ECM. Hãy tiếp tục khám phá thêm nhiều kiến thức làm đẹp khoa học để phụ nữ Việt trẻ hơn, đẹp hơn và tự tin hơn mỗi ngày.

1