Khám sức khỏe an toàn thực phẩm Thông tư 14/2013/TT-BYT: Đảm bảo sức khỏe cho ngành thực phẩm

CEO Hưng Tabi
(Mẫu giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi trở lên theo Thông tư 14/2013/TT-BYT) Khám sức khỏe là một yêu cầu bắt buộc đối với những ai hoạt động trong ngành thực...

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm Thông tư 14/2013/TT-BYT (Mẫu giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi trở lên theo Thông tư 14/2013/TT-BYT)

Khám sức khỏe là một yêu cầu bắt buộc đối với những ai hoạt động trong ngành thực phẩm. Đây cũng là một tiêu chuẩn quan trọng để các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm có thể nhận được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khám sức khỏe an toàn thực phẩm theo Thông tư 14/2013/TT-BYT và tầm quan trọng của nó.

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm Thông tư 14/2013/TT-BYT là gì?

Khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT (còn được gọi là khám sức khỏe thẻ xanh) là một yêu cầu bắt buộc đối với những người làm việc trong ngành thực phẩm. Đồng thời, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng phải tuân thủ yêu cầu này để nhận được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Theo đó, chủ cơ sở hoặc người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm là 2 đối tượng bắt buộc phải thực hiện.

Tại sao cần phải có chứng nhận khám sức khỏe thẻ xanh?

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là một ngành nghề đặc biệt vì yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt về cơ sở vật chất, nguyên vật liệu, bao bì và con người. Mục đích của khám sức khỏe là để kiểm tra xem những người tiếp xúc thực phẩm có bị mắc các bệnh truyền nhiễm như Lao, Phong, viêm gan Virus, HIV/AIDS hay không.

Việc này rất quan trọng vì nếu một công nhân làm việc trong môi trường thực phẩm bị mắc các bệnh truyền nhiễm, khả năng lây lan cho người tiêu dùng và cộng đồng là rất lớn. Nhân viên không đạt tiêu chuẩn khám sức khỏe thẻ xanh sẽ không đủ điều kiện để làm việc trong ngành thực phẩm.

Nếu người lao động và chủ cơ sở mắc các bệnh truyền nhiễm này, họ phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại công việc. Nếu để người mắc bệnh truyền nhiễm gây ra hậu quả truyền bệnh cho người tiêu dùng, chủ cơ sở sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT ở đâu?

Không phải cơ quan y tế nào cũng có thẩm quyền cấp giấy xác nhận sức khỏe. Theo Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12, chủ doanh nghiệp và nhân viên trực tiếp sản xuất phải thực hiện khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT tại các bệnh viện cấp quận, huyện trở lên.

Hồ sơ khám sức khỏe an toàn thực phẩm Thông tư 14/2013/TT-BYT

Đối tượng khám sức khỏe để đủ điều kiện làm việc trong môi trường thực phẩm là người lao động từ 18 tuổi trở lên. Khi đến bệnh viện khám, họ cần chuẩn bị Giấy khám sức khỏe theo quy định có chân dung được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ khám sức khỏe.

Hiện nay, các bệnh viện đã có sẵn mẫu giấy khám sức khỏe này. Khi đến khám, chỉ cần khai báo là khám sức khỏe thẻ xanh hoặc khám sức khỏe theo Thông tư 14, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết.

Bạn có thể tải mẫu giấy khám sức khỏe thẻ xanh tại đây: Thông tư 14/2013/TT-BYT

Chi phí khám sức khỏe thẻ xanh

Không có quy định cụ thể về chi phí khám sức khỏe thẻ xanh, mức phí sẽ khác nhau tùy theo từng bệnh viện. Thông thường, chi phí dao động từ 250.000 đồng đến 450.000 đồng.

Nội dung khám sức khỏe thẻ xanh theo Thông tư 14/2013/TT-BYT

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT, các hạng mục khám sức khỏe thẻ xanh bao gồm:

  • Khám nội tổng quát
  • Kiểm tra huyết áp, cân nặng, chiều cao
  • Chụp X - Quang tim phổi
  • Siêu âm ổ bụng tổng quát
  • Kiểm tra thị lực
  • Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu thêm về khám sức khỏe an toàn thực phẩm theo Thông tư 14/2013/TT-BYT và tầm quan trọng của việc này. Việc tuân thủ các quy định về sức khỏe trong ngành thực phẩm không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng.

1