Xem thêm

Không Lạm Dụng Thực Phẩm Chức Năng Cho Trẻ: Cẩn Trọng Để Bảo Vệ Sức Khỏe

CEO Hưng Tabi
Giới Thiệu Bạn có biết rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ em có thể gây hại đến sức khỏe của chúng không? Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển,...

Giới Thiệu

Bạn có biết rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ em có thể gây hại đến sức khỏe của chúng không? Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhanh chóng và tiện lợi như hiện nay, các sản phẩm này đã trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, không nên tự do sử dụng chúng mà không có căn cứ khoa học. Bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao bạn nên cẩn trọng và không lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ em.

Không Nên Lạm Dụng Thực Phẩm Chức Năng

Tại Sao Lạm Dụng Thực Phẩm Chức Năng Gây Hại Cho Trẻ?

Có nhiều trường hợp trẻ em phải nhập viện do lạm dụng thực phẩm chức năng mà không có căn cứ khoa học. Các sản phẩm này thường được quảng cáo với những lợi ích lớn như ăn ngon, ngủ ngon, cao lớn, thông minh và có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Giá cả của các loại sản phẩm cũng dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Việc lạm dụng thực phẩm chức năng mà không có căn cứ khoa học đã dẫn đến việc nhiều trẻ em phải nhập viện. Một số trường hợp nhập viện do lạm dụng vitamin D kéo dài đã gây ngộ độc và suy thận. Một trường hợp khác là việc sử dụng thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao mà không đúng chỉ dẫn đã gây viêm gan cấp và đau khớp.

Chuyên Gia Khuyến Cáo

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, chuyên gia về dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, vitamin D là một chất rất cần thiết và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Tuy nhiên, không phải là thuốc bổ nên sử dụng tùy tiện hoặc dùng càng nhiều càng tốt. Việc bổ sung vitamin D liều cao kéo dài có thể gây ngộ độc, nếu không sử dụng đúng liều lượng. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, đái nhiều và có thể gây mất nước, suy thận và đe dọa tính mạng.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng thực phẩm chức năng không có nghĩa là không cần kê đơn và sử dụng một cách tùy tiện. Việc bổ sung thực phẩm chức năng chỉ nên áp dụng trong những trường hợp đặc biệt, như trẻ em yếu đuối hoặc mắc các bệnh lý mà không thể cung cấp đủ dinh dưỡng thông qua thức ăn thông thường. Chúng cần được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Tổng Kết

Với sự phổ biến của thực phẩm chức năng trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cần nhớ rằng không nên lạm dụng chúng đối với trẻ em. Việc sử dụng thực phẩm chức năng cần được căn cứ vào các chỉ định của chuyên gia và không nên tự ý sử dụng. Hãy để sức khỏe của con em chúng ta được bảo vệ một cách tốt nhất.

1