Kie lan: Khám phá những phương pháp ươm kie lan phổ biến

CEO Hưng Tabi
Giới thiệu Bạn đã từng nghe về kie lan chưa? Bạn muốn biết cách ươm kie lan phi điệp như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những cách ươm kie lan...

kie lan là gì

Giới thiệu

Bạn đã từng nghe về kie lan chưa? Bạn muốn biết cách ươm kie lan phi điệp như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những cách ươm kie lan phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kie lan là gì?

Kie lan là những mầm con phát triển từ những mắt ngủ nằm trên giả hành mẹ. Chất lượng giả hành cây lan mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc kie lan lên đẹp hay xấu. Kie lan có thể phát triển nhiều trong điều kiện chăm sóc lý tưởng và cung cấp đủ nước.

Giả hành là cơ quan quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của kie lan. Mặc dù thân già, giả hành lại chứa nhiều chất diệp lục, đó là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của kie. Đồng thời, giả hành còn là cơ quan dự trữ nước cho cây lan con trong quá trình ươm.

Hiện nay, người ta có nhiều cách để ươm kie lan một cách dễ dàng. Sự xuất hiện của nhiều loại phân bón và chất kích thích sinh trưởng đã giúp cho việc ươm kie lan trở nên đơn giản hơn.

Cách ươm kie lan phi điệp

cách trồng kie lan phi điệp

Cách 1: Ươm kie lan phi điệp bằng cách cắt thân già và thân tơ

Vào mùa xuân khoảng tháng 3,4 dương lịch, chúng ta có thể cắt một số thân già (còn mắt ngủ) và thân tơ của cây lan phi điệp. Sau đó, đặt chúng nơi ẩm mát, có ánh nắng nhẹ và xịt phân kích mầm 5-7 ngày/lần. Khi kie lan đã lên mầm có rễ khoảng 1cm, chúng ta có thể cắt đoạn thân chứa kie và ghép vào giá thể mới để trồng.

Ưu điểm: Mầm khoẻ, cây lan đã có mầm giúp tiết kiệm thời gian và có vị trí cây thích hợp, phù hợp với mọi kích cỡ giò.

Nhược điểm: Mất thời gian trong quá trình ươm, phải trồng nhiều lần từ cùng một thân mẹ. Rễ mầm có thể bị tổn thương khi tách chiết và trồng.

Cách 2: Ươm kie lan phi điệp bằng cách cắt khúc thân

Cắt khúc thân phi điệp thành từng đoạn 2-3 mắt/khúc, sau đó đặt chúng lên bề mặt giá thể ươm trong giò. Chăm sóc cây lan như cách 1.

Ưu điểm: Kie lan nảy mầm với tỉ lệ cao, gốc rễ và mầm ổn định khi cây phát triển, phù hợp với kích cỡ giò lan vừa và nhỏ.

Nhược điểm: Kie sẽ không khoẻ vì thiếu dinh dưỡng từ thân của cây mẹ, không phát triển mạnh.

...

Đó là một số phương pháp ươm kie lan cơ bản được áp dụng tại nhà vườn. Việc thực hiện và chi tiết từng thao tác cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trong quá trình ươm kie lan, hãy lưu ý bôi keo liền sẹo hoặc keo chống thối tại các vết cắt. Chọn phân bón và thuốc kích mầm an toàn và hiệu quả để bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người và động vật.

Hãy tận hưởng quá trình trồng và chăm sóc cây lan phi điệp của bạn. Chúc bạn thành công!

1