Lạm dụng thuốc an thần - Hiểm họa khó lường

CEO Hưng Tabi
Bạn có bao giờ gặp phải khó khăn trong việc ngủ? Nếu vậy, bạn đã từng tìm đến các loại thuốc an thần để giải quyết vấn đề này chưa? Trên thực tế, lạm dụng...

Bạn có bao giờ gặp phải khó khăn trong việc ngủ? Nếu vậy, bạn đã từng tìm đến các loại thuốc an thần để giải quyết vấn đề này chưa? Trên thực tế, lạm dụng thuốc an thần để chữa mất ngủ có thể mang đến những hiểm họa khó lường. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Những điều cần biết về thuốc an thần

Các loại thuốc an thần có khả năng gây ngủ và chống co giật bằng cách giảm kích thích và hưng phấn vỏ não. Có nhiều loại thuốc an thần phổ biến như Nikethamide, Rotunda, Haloperidol, Phenobarbital, Stilux, Diazepam và còn nhiều loại thuốc khác. Bên cạnh đó, cũng có một số loại thuốc an thần được làm từ các thành phần tự nhiên như Thuốc Hoàn An Thần, Tâm An Lạc Tiên.

Thuốc an thần tây Y được sử dụng nhiều để chữa mất ngủ

2. Lạm dụng thuốc an thần tây y để chữa mất ngủ

Lạm dụng thuốc an thần là việc sử dụng thuốc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều người tự dùng thuốc với liều lượng cao hơn khuyến cáo hoặc sử dụng mà không có sự chỉ định của thầy thuốc. Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm đến các thuốc an thần tây y nhanh chóng và tiện lợi. Đáng chú ý, một số người nghiện Heroin còn sử dụng các thuốc an thần nhẹ như seduxen để tăng hiệu quả của Heroin. Việc lạm dụng thuốc hiện nay đang được coi là một hành vi nguy hiểm. Đáng nói là, các loại thuốc an thần hiện đang rất phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua chúng tại các hiệu thuốc mà không cần đơn.

3. Lạm dụng thuốc an thần tây y để chữa mất ngủ - Hiểm họa khó lường

Nhờn thuốc

Thuốc an thần ức chế hoạt động thần kinh, làm cơ thể trở nên buồn ngủ. Vì vậy, nhiều người mất ngủ tự tìm đến thuốc này bất chấp những cảnh báo về tác động tiêu cực đến não bộ và những tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc. Nhiều người có thói quen tự mua và tự dùng các loại thuốc an thần không theo đúng liều lượng. Hành động này không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây ra tình trạng nhờn thuốc. Thực tế cho thấy, trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc an thần để chữa mất ngủ có hiệu quả ban đầu nhưng sau đó tình trạng mất ngủ lại trở nên nghiêm trọng hơn, kể cả khi đã sử dụng thuốc an thần hoặc tăng liều sử dụng.

Lệ thuộc thuốc, nghiện thuốc

Các loại thuốc an thần không chỉ giúp ngủ ngon mà còn giúp thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, có nguy cơ bị lệ thuộc thuốc. Khi sử dụng các loại thuốc an thần này, người dùng sẽ cảm nhận được tác dụng với một liều thấp ban đầu. Tuy nhiên, để cảm nhận lại cảm giác dễ chịu ban đầu, người dùng phải tăng dần liều thuốc. Hiện tượng này được gọi là dung nạp thuốc. Nhiều loại thuốc an thần nhẹ có thể gây ra dung nạp thuốc rất nhanh, khiến người dùng dễ trở nên lệ thuộc vào thuốc chỉ sau một thời gian ngắn. Lệ thuộc thuốc an thần khiến người dùng luôn có nhu cầu sử dụng thuốc. Ngừng sử dụng thuốc hoặc kiểm soát liều dùng là rất khó khăn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, tài chính và công việc.

Gây rối loạn hoạt động của não bộ

Thuốc an thần trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, gây ra tác dụng của thuốc. Trong trường hợp lạm dụng thuốc an thần, hệ thần kinh trung ương có thể bị ức chế, gây ra sự rối loạn trong hoạt động của não bộ.

Ảnh hưởng hô hấp, tim mạch

Lạm dụng thuốc an thần có thể gây ra những rủi ro đặc biệt đối với những người có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch. Nhiều thuốc an thần có khả năng ức chế hô hấp trung tâm, do đó cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ khi gặp các vấn đề này. Nghiên cứu cũng cho thấy, nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não tăng lên đáng kể đối với những người thường xuyên sử dụng thuốc an thần.

Không trị được tận gốc của vấn đề

Cần lưu ý rằng, các loại thuốc an thần chỉ giúp bạn dễ ngủ mà không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề mất ngủ. Để điều trị hiệu quả, cần xác định nguyên nhân gây mất ngủ để áp dụng các biện pháp phù hợp. Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như trầm cảm, rối loạn tuần hoàn, huyết áp, lo âu và thậm chí có thể do lạm dụng thuốc an thần trước đó. Với từng nguyên nhân, sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể khác nhau.

Với những rủi ro và hậu quả tiềm ẩn, không nên lạm dụng thuốc an thần để chữa mất ngủ mà thay vào đó tìm phương pháp điều trị phù hợp và an toàn. Mất ngủ là một vấn đề cần được giải quyết một cách nghiêm túc và có sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế.

1