Xem thêm

Làm Gì Khi Quên Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày?

CEO Hưng Tabi
Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc uống đều và đúng thời gian là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Nhưng nếu một ngày nào đó...

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc uống đều và đúng thời gian là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Nhưng nếu một ngày nào đó bạn lỡ quên uống thuốc, điều gì sẽ xảy ra? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Đặc Điểm Của Thuốc Uống Tránh Thai Hàng Ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới dạng vỉ và dùng trong vòng 1 tháng. Chúng chứa các hormone tổng hợp có tác dụng ngừa thai và điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ.

Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày:

 • Viên uống kết hợp: Loại này bao gồm estrogen và progestin. Chúng ngăn chặn sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn chặn tinh trùng gặp trứng khi quan hệ tình dục.
 • Viên uống tránh thai đơn thuần: Loại này chỉ chứa progestin. Chúng làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung để ngừa thai.

Cả hai loại thuốc này đều được thiết kế thành hai loại vỉ:

 • Vỉ 21 viên: Uống 1 viên/ngày và nghỉ 7 ngày sau khi dùng hết vỉ trước khi chuyển sang vỉ mới.
 • Vỉ 28 viên: Uống 1 viên/ngày và tiếp tục uống vỉ mới ngay sau khi dùng hết.

Thuốc tránh thai thường được sản xuất dưới dạng vỉ Thuốc tránh thai thường được sản xuất dưới dạng vỉ

Quên Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Có Sao Không?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn là quên uống thuốc tránh thai. Thuốc chỉ phát huy hiệu quả cao nhất khi người dùng uống đủ số lượng và uống cùng một thời điểm hàng ngày. Nếu quên uống một hay nhiều viên thuốc, khả năng mang thai sẽ tăng lên do trứng được thụ tinh.

Làm Gì Nếu Quên Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày?

Đối Với Những Bạn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Kết Hợp

Quên Uống Viên Thuốc Có Nội Tiết (Từ Viên Thứ Nhất Đến Viên Thứ 21)

 • Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 hoặc 2 ngày (loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/ngày như thường lệ.
 • Nếu bạn quên uống từ 3 viên thuốc trở lên (loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/ngày. Nếu có quan hệ tình dục trong 7 ngày sau khi quên uống thuốc, hãy sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác.

Đối Với Viên Uống Không Chứa Nội Tiết (Từ Viên Thứ 22 Đến Viên Thứ 28)

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong trường hợp viên bị bỏ lỡ nằm ở số từ 22 đến 28, bạn chỉ cần bỏ viên bị lỡ đi và uống những viên còn lại như thông thường.

Quên Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Khi Dùng Viên Uống Tránh Thai Đơn Thuần

Trường hợp bạn quên uống thuốc tránh thai 1, 2 hoặc 3 ngày, bạn có hai lựa chọn:

 • Khi bạn đang có kinh nguyệt: Hãy uống 1 viên ngay sau khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/ngày. Trong hai ngày sau đó, nếu có quan hệ tình dục, hãy sử dụng biện pháp tránh thai khác.
 • Chưa có kinh và đang cho con bú sau 6 tháng hậu sản: Hãy uống 1 viên ngay sau khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/ngày như thông thường.

Khi Bạn Dùng Hết Một Chu Kỳ Thuốc Và Vẫn Còn Sót Lại Hai Hoặc Nhiều Viên Thuốc

 • Sau khi uống hết chu kỳ và có bảy hoặc nhiều viên thuốc còn lại, bạn có thể hoàn thành chu kỳ này và dừng dùng thuốc trong 7 ngày, hoặc bạn cũng có thể uống thuốc giả dược trước khi bắt đầu gói tiếp theo.
 • Nếu quên dùng thuốc mà còn ít hơn bảy viên còn lại trong gói, bạn hãy uống hoàn thành gói thuốc cũ và ngày hôm sau bắt đầu gói mới. Trong trường hợp này, bạn sẽ không dừng uống thuốc trong 7 ngày và không nên dùng thuốc giả dược.
 • Nếu bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ khác trong bảy ngày trước đó, bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hãy lập kế hoạch uống thuốc đều đặn để thuốc đạt hiệu quả cao nhất Hãy lập kế hoạch uống thuốc đều đặn để thuốc đạt hiệu quả cao nhất

Mới Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Có Sao Không?

Nếu bạn uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn uống viên đầu tiên sau khi kinh nguyệt kết thúc, bạn cần đợi 7 ngày trước khi có thể quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ. Vì vậy, trong thời gian này, hãy nhớ sử dụng bao cao su.

Uống Bù Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Có Bị Tác Dụng Phụ Không?

Nhiều người cho biết khi uống bù 2 viên thuốc tránh thai trong 1 ngày, có thể xuất hiện các triệu chứng như chảy máu âm đạo nhẹ, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, buồn nôn và tiêu chảy. Bác sĩ cho biết đây là các triệu chứng bình thường và sẽ tự giảm đi trong thời gian ngắn. Nếu phản ứng không giảm và gây khó chịu liên tục, hãy đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xuất hiện một số phản ứng nếu bạn uống bù thuốc tránh thai hàng ngày Xuất hiện một số phản ứng nếu bạn uống bù thuốc tránh thai hàng ngày

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo website Kotex để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác và chọn sản phẩm Kotex phù hợp để cảm thấy thoải mái trong mỗi chu kỳ đến.

Xem Thêm:

 • Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Bạn Nên Lưu Ý
 • Uống Thuốc Tránh Thai Như Thế Nào An Toàn Và Hiệu Quả?
 • Các Loại Thuốc Tránh Thai Không Tăng Cân Tốt Nhất
 • Cách Tránh Thai Sau Khi Quan Hệ Không Cần Thuốc Hiệu Quả
1