Xem thêm

Mèo Bị Báng Bụng là gì? Cách chữa Bệnh Báng Bụng Ở Mèo

CEO Hưng Tabi
Bệnh báng bụng là một trong những căn bệnh thường gặp ở mèo. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của...

Bệnh báng bụng là một trong những căn bệnh thường gặp ở mèo. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo cưng trong gia đình bạn. Vì vậy, đừng coi thường nó. Hãy nắm vững kiến thức về tình trạng mèo bị báng bụng để có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Tác nhân chính gây ra tình trạng bệnh báng bụng ở mèo là gì?

Bệnh báng bụng ở mèo có nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Do mèo bị thừa cân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo bị báng bụng là do mèo bị thừa cân. Khi phần bụng của mèo ngày càng to dần theo thời gian, bạn cần chú ý đến vấn đề thừa cân.

Thừa cân và mèo béo đều là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh báng bụng ở mèo. Mèo trưởng thành thường ăn nhiều nhưng ít vận động, dẫn đến việc mất kiểm soát về cân nặng và bụng ngày càng phình to.

Do mèo mắc bệnh liên quan đến tim và gan

Mèo bị mắc các bệnh về tim, thận và gan cũng có thể dẫn đến tình trạng báng bụng. Những cơ quan này tham gia vào quá trình tuần hoàn và loại bỏ chất lỏng, chất thải dư thừa trong cơ thể mèo.

Khi các cơ quan này bị ảnh hưởng và suy giảm, chất lỏng của mèo cưng sẽ tích tụ trong bụng quá nhiều, dẫn đến tình trạng báng bụng phình to.

Do mèo mắc những căn bệnh truyền nhiễm

Mèo bị mắc bệnh báng bụng cũng có liên quan đến những căn bệnh truyền nhiễm, như bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm. Triệu chứng bệnh thường gồm sốt, mất cảm giác đói và hôn mê.

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo gây bởi virus corona thường xảy ra trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi. Tuyệt vọng khi phần lớn mèo không qua khỏi căn bệnh này.

Chẩn đoán bệnh báng bụng ở mèo

Khi đưa mèo đến bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh, họ sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm sinh hoá, đếm tế bào và phân tích nước tiểu. Để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, tình trạng báng bụng cần trải qua nhiều quá trình.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ còn hút dịch từ bụng để phân tích mẫu và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng báng bụng. Siêu âm và chụp X-Quang cũng được sử dụng để xác định rõ ràng hơn.

Điều trị bệnh báng bụng ở mèo

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu dịch trong bụng mèo gây khó chịu, cần loại bỏ để mèo thoải mái hơn. Phẫu thuật chỉ thực hiện trong một số trường hợp như có khối u hoặc để kiểm soát chảy máu trong bụng.

Việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đối với vi khuẩn, bạn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc lợi tiểu có thể làm giảm lượng kali trong máu, làm cho việc điều trị khó khăn hơn.

Đó là những thông tin cần biết về bệnh báng bụng ở mèo. Hi vọng bạn đã nắm bắt và hiểu rõ hơn về tình trạng báng bụng này để chăm sóc mèo cưng của mình một cách tốt nhất.

1