Mèo con mấy ngày mở mắt: Sen có thể hỗ trợ "tự mở" không?

CEO Hưng Tabi
Mèo con, khi mới chào đời, thường có đôi mắt nhắm chặt và tai cụp lại. Chúng trông rất yếu đuối và chưa thể tự đứng vững. Trong vài tuần đầu tiên, mèo con không...

Mèo con, khi mới chào đời, thường có đôi mắt nhắm chặt và tai cụp lại. Chúng trông rất yếu đuối và chưa thể tự đứng vững. Trong vài tuần đầu tiên, mèo con không thể nhìn thấy hay nghe được, và hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của mẹ và các Sen. Tuy nhiên, biết mèo con mấy ngày mở mắt không chỉ giúp bạn chăm sóc tốt hơn mà còn giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến mắt để thăm khám bác sĩ thú y kịp thời.

Mèo con mấy ngày mở mắt và cách giao tiếp

Mèo con mới sinh rất nhạy cảm với ánh sáng do mắt của chúng vẫn đang phát triển sau khi sinh và bị bao bọc bởi mí mắt. Nhưng đừng lo, chúng sẽ không mất nhiều thời gian để bắt đầu mở mắt. Hầu hết mèo con khỏe mạnh sẽ mở mắt trong vòng 7 đến 10 ngày đầu tiên sau khi sinh. Khoảng 10-14 ngày sau đó, tai của mèo sẽ bắt đầu hoạt động để nghe thấy những âm thanh xung quanh. Khi đó, hai mắt của chúng sẽ hoàn toàn mở ra.

Tất cả mèo con mới sinh đều có một số đặc điểm chung như bị mù, bị điếc, không thể tự ăn hay tự đi vệ sinh cũng như không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một sự thú vị ít được biết đến là tất cả mèo con đều có mắt màu xanh từ lúc mới sinh. Mặc dù khi trưởng thành, mèo có màu mắt khác nhau, nhưng màu mắt của chúng đều bắt đầu bằng màu xanh lam và chuyển sang màu trưởng thành vào khoảng 6 tuần tuổi.

Vì mỗi con mèo con là riêng biệt, nên có thể có sự khác biệt về thời gian mở mắt, có con mở mắt trễ hơn và có con mở mắt này trước mắt kia. Tuy nhiên, điều này không quan trọng. Quan trọng là bạn không nên cố gắng mở mắt mèo con, vì điều này có thể làm hại thị lực của chúng. Nếu bạn đang chăm sóc mèo con chưa mở mắt, hãy giữ chúng trong một phòng tối, tránh ánh sáng chói.

Mặc dù mèo con không có thị giác và thính giác, nhưng chúng có xúc giác, khứu giác và vị giác. Chúng sẽ phụ thuộc vào các giác quan này để kết nối với người chăm sóc và hiểu thế giới xung quanh. Giống như trẻ sơ sinh, mèo con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ để chăm sóc. Chúng sẽ kêu "meo meo" để thể hiện nhu cầu, như cần nhiệt độ ấm hay thức ăn. Nếu mèo mẹ không có bên cạnh để chăm sóc mèo con, bạn cần giúp chúng ăn và tiêu hóa. Bạn có thể cho chúng ăn và chạm vào mặt của chúng để chúng biết bạn là người chăm sóc. Điều này giúp bạn và mèo con tạo dựng mối quan hệ sâu sắc hơn.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về số lượng và tần suất cho mèo con ăn:

  • Dưới 1 tuần tuổi: cho ăn sau 2-3 giờ với mèo con nặng dưới 28g.
  • 7 đến 10 ngày tuổi: cho ăn sau 2-3 giờ với mèo con nặng từ 112g đến 168g.
  • 10 đến 14 ngày tuổi: cho ăn sau 3 giờ với mèo con nặng từ 168g đến 224g.

Hãy chọn sữa dành riêng cho mèo con sơ sinh và pha theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì. Khi mèo con đói, chúng sẽ kêu la nhiều. Bạn hãy theo dõi lượng sữa và nhu cầu của từng bé mèo để cho uống. Đồng thời, khi chúng lớn dần, bạn cần tăng lượng sữa cho đủ.

Mèo con không mở mắt: Sen phải làm gì?

Mặc dù việc mèo con mất nhiều thời gian hoặc ít thời gian hơn để mở mắt là điều bình thường, nhưng đôi khi bạn có thể lo lắng. Dưới đây là những việc bạn nên làm nếu gặp các trường hợp sau:

Mèo chỉ mở một mắt

Thỉnh thoảng, mèo con chỉ mở một mắt. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra xem có mủ vàng trong mắt không. Nếu có, đưa mèo con đến bác sĩ thú y. Nếu không có mủ, hãy cố gắng lau nhẹ nhàng mắt nhắm bằng bông gòn thấm nước ấm hoặc trà hoa cúc loãng. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào dính trên mắt và cản trở quá trình mở mắt. Nếu sau khi làm vẫn có mắt nhắm, đưa mèo con đến bác sĩ thú y.

Nếu cả hai mắt vẫn nhắm

Nếu mèo con hoàn toàn không mở mắt sau 2 tuần tuổi, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Một lần nữa, đừng bao giờ cố gắng mở mắt mèo con.

Tổng kết

Những chú mèo con khi mới sinh là những sinh vật nhỏ bé, đáng yêu và mềm mại. Dù vậy, với tình yêu và sự chăm sóc đúng cách, chúng sẽ lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về việc mèo con mở mắt và cách chăm sóc mèo con mới sinh tốt nhất.

Hãy thường xuyên truy cập Thepet.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc chó mèo!

1