Mỡ động vật: Tìm hiểu về một nguồn dinh dưỡng quan trọng

CEO Hưng Tabi
Một sản phẩm mỡ động vật, mỡ lợn Mỡ động vật, hay còn được gọi là dầu mỡ từ động vật, là một chất béo kết xuất từ nguồn gốc động vật. Tinh dầu động...

Mỡ động vật Một sản phẩm mỡ động vật, mỡ lợn

Mỡ động vật, hay còn được gọi là dầu mỡ từ động vật, là một chất béo kết xuất từ nguồn gốc động vật. tinh dầu động vật là dạng lỏng ở nhiệt độ bình thường, trong khi mỡ động vật có dạng rắn. Chất béo và tinh dầu đều được cấu tạo từ chất béo trung tính, với mỡ động vật thì ở dạng rắn ở nhiệt độ bình thường. Trong sản xuất mỡ thương mại, dầu mỡ động vật được chiết xuất chủ yếu từ mô mỡ của động vật như lợn, gà và bò. Các sản phẩm từ sữa như bơ không được coi là mỡ động vật.

Đặc điểm

Mỡ động vật chứa nhiều acid béo, là những hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro và oxy, không tan trong nước mà chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether và benzen. Mỡ động vật chứa nhiều acid béo no (bão hòa) và nhiều vitamin A, D. Chúng cũng có khả năng tái tạo cholesterol trong máu. Một số loại mỡ động vật như mỡ ngỗng có điểm khói cao hơn so với các loại mỡ khác, nhưng thấp hơn so với dầu thực vật như dầu ô liu và bơ. Mỡ động vật cũng khó hấp thu hơn dầu thực vật.

Sử dụng

Mỡ động vật được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn phương Tây dưới dạng bán rắn như sữa, bơ, mỡ lợn, mỡ gia cầm và dạng nhỏ giọt. Ngoài ra, mỡ động vật còn được sử dụng làm chất độn trong các sản phẩm thịt, thức ăn cho vật nuôi và thức ăn nhanh. Các loại dầu và mỡ động vật phổ biến có thể kể đến như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ cừu, mỡ gà, mỡ ngỗng, dầu nhuyễn thể, dầu hào, dầu gan cá thu, dầu gan cá hồi. Mỡ động vật được sử dụng để chiên, xào, rán và tạo hương vị thơm ngon. Nó cũng được sử dụng để làm muối sử dụng kèm với mì tôm và tăng độ kết cấu của nguyên liệu trong quá trình nấu nướng. Chất béo động vật cũng có thể cung cấp hương vị tự nhiên cho các nguyên liệu và làm bền vững cấu trúc tế bào.

Muối Shortening Muối Shortening

Giá trị dinh dưỡng

Mỡ động vật, đặc biệt là mỡ lợn, là một nguồn dinh dưỡng giàu chất béo và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nó chứa các axit béo bão hòa, protein, vitamin A, D và đặc biệt là cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào và tế bào thần kinh. Việc sử dụng mỡ động vật ở mức độ hợp lý có tác dụng bảo vệ hệ tuần hoàn, dự phòng xuất huyết não và cung cấp cholesterol HDL tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật, nó có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp và béo phì.

Mỡ động vật cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, D và acid arachidonic quan trọng cho trẻ em. Chúng làm cấu tạo màng tế bào, là thành phần của hormone sinh dục và cung cấp chất cần thiết để điều chỉnh việc tổng hợp vitamin D dưới ánh sáng mặt trời. Mỡ từ các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu cũng chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe trẻ em, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển não bộ trong giai đoạn bào thai và 3 năm đầu đời. Việc không sử dụng mỡ động vật có thể dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh.

Tổng kết

Mỡ động vật là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, giàu chất béo và cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng mỡ động vật cần được kiểm soát để tránh tác dụng phụ đối với sức khỏe. Với những thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về tác động của mỡ động vật và cách sử dụng một cách hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày.

1