Môn thể thao Olympic nào đốt nhiều và ít calo nhất?

CEO Hưng Tabi
Khi các VĐV Olympic lao xuống bể bơi, bứt tốc trên đường chạy hay sân bóng, mục tiêu của họ không phải để giảm cân hoặc đốt calo. Họ thi đấu để giành chiến thắng...

Khi các VĐV Olympic lao xuống bể bơi, bứt tốc trên đường chạy hay sân bóng, mục tiêu của họ không phải để giảm cân hoặc đốt calo. Họ thi đấu để giành chiến thắng và tìm kiếm vinh quang cho nước nhà.

Tuy nhiên, vẫn có câu hỏi được đặt ra rằng liệu môn thể thao Olympic nào mới là môn đốt nhiều calo nhất? Bên cạnh đó, môn nào sẽ ít tiêu tốn năng lượng nhất?

Môn đốt nhiều calo nhất trong lúc thi đấu là chạy marathon và các môn đường dài

Môn chạy marathon và các môn đường dài luôn đốt nhiều calo nhất trong lúc thi đấu. Điều này được lý giải bởi cường độ vận động cao và kéo dài ngay cả trong những buổi tập và khi thi đấu. Thời gian hoàn thành cự ly của ba môn phối hợp (triathlon, bơi - đạp xe - chạy bộ) hay marathon đều ở mức 2 tiếng. Ví dụ như VĐV chạy marathon Galen Rupp, người có thời gian cá nhân tốt nhất ở mức 2 phút 6 giây cho 42.1 km. Tính trung bình, Rupp sẽ đốt khoảng 20.6 calo mỗi phút và đốt tổng cộng 2596 calo cho toàn bộ đường chạy.

Bơi lội không đốt nhiều calo khi thi đấu, nhưng có tổng lượng calo đốt được cao nhất vì quá trình tập luyện kéo dài

Chạy bộ là cách đốt calo hiệu quả hơn nếu so với bơi khi thi đấu, nhưng các VĐV của đường đua xanh thường có chuỗi ngày tập luyện khắc nghiệt hơn rất nhiều. Tham khảo từ trang thống kê uy tín, mỗi VĐV bơi Olympic khi bước vào giai đoạn tập nặng sẽ phải bơi từ 5-6 tiếng mỗi ngày, lặp đi lặp lại trong suốt quá trình tập. Kình ngư Michael Phelps từng chia sẻ rằng dù đã ăn kiêng, anh vẫn nạp đến 10.000 calo mỗi ngày. Con số này có vẻ điên rồ, nhưng ông vua bơi lội người Mỹ này thường đốt từ 5000 - 6000 calo mỗi ngày cho việc tập luyện.

Những môn thể thao vận động cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ đốt calo nhiều hơn sau khi VĐV thi đấu xong

Thể thao vận động cường độ cao trong thời gian ngắn có thể kể đến như nhảy xa, nhảy sào, ném lao, chạy cự ly ngắn... sẽ có mức đốt calo sau khi thi đấu nhiều hơn lúc trước và trong khi thi. Một nghiên cứu cho thấy khi các VĐV vừa thực hiện phần thi đấu xong, cơ thể của họ sẽ tiếp tục nóng và đốt calo trong một khoảng thời gian nữa. Trong việc tập luyện bình thường, đây là hình ảnh có thể thấy từ các bài tập HIIT (tập luyện cường độ cao ngắt quãng) giúp đốt calo hoặc mỡ cả trong lẫn sau khi tập. Ở một số bài tập hoàn chỉnh, người tập sẽ tiếp tục đốt calo từ 30-60 phút.

Những môn thể thao mang tính kỹ thuật cao sẽ đốt ít calo nhất

Không có gì bất ngờ, các môn như bắn cung hay bắn súng không hề đốt nhiều calo, nhưng nó sẽ yêu cầu sự tập trung cao độ, đi kèm với yếu tố kỹ thuật và tinh thần. Điều này cũng giúp cơ thể đốt năng lượng nhưng khá ít. Theo các chuyên gia, những VĐV thi đấu ở các môn kỹ thuật cao sẽ không chú trọng nhiều vào chế độ ăn. Tuy nhiên, họ sẽ được khuyến cáo hạn chế sử dụng các thực phẩm có nhiều đường hay caffeine cận ngày thi đấu để giữ nhịp thở ổn định, tránh gây mất tập trung ở những thời khắc quan trọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một môn thể thao để giúp tốt cho việc đốt calo, hãy xem xét các môn đường dài như chạy marathon hoặc triathlon. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi môn thể thao Olympic đều có đặc điểm riêng, và quyết định chọn môn nào phù hợp vẫn nên dựa trên sở thích và khả năng cá nhân của bạn.

1