Một số thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

CEO Hưng Tabi
Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang dần trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng hút thuốc. Tuy nhiên, ít người biết rằng những sản phẩm này cũng mang...

Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang dần trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng hút thuốc. Tuy nhiên, ít người biết rằng những sản phẩm này cũng mang theo nhiều rủi ro và tác hại đáng lo ngại cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng mà bạn cần biết:

Tác hại đối với sức khoẻ

Việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đã được nghiên cứu và chứng minh gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người. Một số tác hại chính bao gồm:

1. Tác hại đến hệ hô hấp

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây suy giảm chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người sử dụng thuốc lá điện tử có tỷ lệ suy giảm chức năng phổi cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra hội chứng tổn thương phổi cấp (EVALI) và làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về hệ hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

2. Tác hại đối với tim mạch

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim mạch. Các sản phẩm này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ cứng mạch máu, huyết khối, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

3. Nguy cơ ung thư

Thành phần của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các loại ung thư. Sol khí sinh ra từ thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương DNA và làm gia tăng nguy cơ ung thư sau khi hút trong thời gian dài. Ngoài ra, việc tiếp xúc với kim loại trong dung dịch và kim loại nung nóng cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Bệnh về răng miệng

Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây nhiều bệnh về răng miệng như nướu răng, sâu răng, mất xương quanh răng, các bệnh nha chu, tổn thương niêm mạc miệng và nhiễm trùng cao hơn so với người không sử dụng.

5. Các nguy cơ sức khỏe khác

Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đau vùng thượng vị, buồn nôn, tiêu chảy và xuất huyết tiêu hoá. Việc sử dụng các sản phẩm này còn gây nguy hiểm và có thể dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng như cháy nổ, thương tích và ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng.

6. Tiếp xúc thụ động với sol khí/khói

Một điểm đáng lưu ý là việc tiếp xúc thụ động với sol khí/khói của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng mang theo các rủi ro. Hệ thống cung cấp dung dịch và hóa hơi tạo nên sol khí/khói vẫn thải ra môi trường và có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí, đặc biệt là trong các không gian trong nhà. Nồng độ nicotine và các chất độc hại trong sol khí/khói thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng thụ động thường vượt quá mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

7. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thanh thiếu niên

Việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thanh thiếu niên, gây nghiện, gây rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập và có thể gây rối loạn tâm thần. Thành phần nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng có thể gây tác động xấu đến sự phát triển của não bộ ở trẻ em và vị thành niên.

8. Tương tác với sử dụng ma túy và các chất gây nghiện

Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể tạo điều kiện cho việc sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác thông qua việc phối trộn. Người sử dụng có thể tự tăng liều nicotine hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác vào để sử dụng mà khó bị phát hiện. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong cộng đồng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và an ninh trật tự xã hội.

9. Không giúp cai nghiện thuốc lá thông thường

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chưa có bằng chứng xác thực cho thấy thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng giúp cai nghiện thuốc lá thông thường. Thực tế, nhiều người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường, làm tăng nguy cơ trở thành nghiện nicotine. Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá thông thường.

10. Không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không có bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng chứa nicotine và gây nghiện. Nên nhớ rằng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng không phải là giải pháp ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường và vẫn mang theo nhiều tác hại cho sức khỏe của con người.

Trên đây là một số thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng mà bạn cần biết. Việc hiểu rõ về những rủi ro và tác động của các sản phẩm này có thể giúp bạn có quyết định thông thái về việc sử dụng thuốc lá và bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

1