Những Điều Cần Biết Khi Mua Bình Khí CO Tinh Khiết

CEO Hưng Tabi
Ảnh minh họa: Khí CO - Cacbon Monoxit Tính Chất Đặc Điểm Của Khí CO Khí Cacbon Monoxit, hay còn gọi là khí CO với công thức hóa học CO, có những đặc điểm sau:...

Khí Co Ảnh minh họa: Khí CO - Cacbon Monoxit

Tính Chất Đặc Điểm Của Khí CO

Khí Cacbon Monoxit, hay còn gọi là khí CO với công thức hóa học CO, có những đặc điểm sau:

 • Khối lượng phân tử CO: 28,010 g/mol
 • Tỷ trọng của nó: 789 kg/m3
 • Thể lỏng: 1.250 kg/m3 ở 0°C, 1 atm, 1.145 kg/m3 ở 25°C, 1 atm
 • Độ nóng chảy của CO: -205,02 ° C (-337,04 ° F, 68,13 K)
 • Điểm sôi: -191,5 ° C (-312,7 ° F; 81,6 K)
 • Khí Carbon Monoxide là một oxit không màu, không mùi và trung tính, ít bị hòa tan trong nước, nhưng tan dễ dàng trong ethanol và trong benzen.
 • Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.

Tính Chất Của Khí CO - Khí Carbon Monoxide

Carbon Monoxide là một chất có ứng dụng công nghiệp rất quan trọng. Ở dạng khí hoặc khí lỏng, CO đều được sử dụng rộng rãi như một loại nhiên liệu trong hoạt động công nghiệp.

Cacbon Monoxit - Khí CO cũng là một chất khử hiệu quả. Khí Carbon Monoxide phản ứng với một số kim loại như sắt, niken và coban để hình thành các hợp chất có tên gọi là carbonyl. Một số carbonyl sinh ra có đặc tính vật lý và hóa học bất thường, và chúng được sử dụng hữu ích cho công nghiệp. Ví dụ, nickel tetracarbonyl có tính độc hại cao được sử dụng để sản xuất niken và niken.

Cacbon Monoxit cũng có thể phản ứng với hơi nước tạo thành carbon dioxide và khí hydro ở nhiệt độ cao. Quá trình này đã được sử dụng như một nguồn tạo ra hydro để kết hợp với khí nitơ trong việc tổng hợp ammonia.

Đối với các chất kiềm ăn mòn, cacbon monoxit xuất hiện và hình thành các dạng kiềm. Có thể chuyển đổi dễ dàng thành axit formic hoặc oxalat kiềm để ứng dụng trong sản xuất axit oxalic.

Với một số kim loại, khí CO hình thành các hợp chất carbonyl nhiều trong số đó dễ bay hơi. Phản ứng hóa học này đã được sử dụng nhiều trong việc tinh chế niken.

Cacbon Monoxit và hydrogen cũng là những vật liệu ban đầu quan trọng trong việc sản xuất methanol, aldehyde và rượu để sử dụng làm nhiên liệu.

Khí CO Có Độc Không, Cách Xử Lý Khi Bị Ngộ Độc CO

Ngộ Độc Khí CO

Khí CO là một chất khí cực kỳ độc hại, có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh. Khi hàm lượng của khí CO trong không khí đạt mức từ 0,04% đến 0,06%, có thể gây ngộ độc ảnh hưởng xấu cho con người. Hàm lượng khí than hay khí carbon monoxide đạt 12,5% có thể gây ra các sự cố nổ.

Triệu chứng ngộ độc khí CO rất dễ nhận biết nhưng xảy ra rất nhanh. Ban đầu, có cảm giác nhức đầu, khó chịu, sau đó là buồn nôn, chóng mặt, khó thở, và cuối cùng là hôn mê. Ở mức độ nhiễm khí độc nặng hơn, nạn nhân có thể cảm thấy đau tức ngực, hiện tượng mờ mắt, ngột ngạt, khó thở, và tim đập nhanh hơn. Có thể xảy ra các cơn co giật, bất tỉnh, và nguy hiểm hơn là ngừng tim đập và tử vong.

Khi phát hiện nạn nhân bị ngạt khí CO, cần ngay lập tức đưa người bị nạn ra khỏi khu vực đó. Mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ hoặc cửa thoát hiểm để không khí có thể tràn vào nhà dễ dàng. Hãy cho nạn nhân hít khí O2 và ngừng tiếp cận khí CO. Nếu nạn nhân bị ngộ độc ở mức nhẹ, khi được đưa ra khỏi khu vực đó, nhanh chóng hồi phục và tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, cần tiến hành hô hấp nhân tạo và đưa người bệnh vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Các biện pháp giúp ngăn ngừa ngộ độc khí CO trong nhà bao gồm:

 • Lắp đặt máy dò khí CO trong nhà và thay mới máy dò mỗi năm.
 • Kiểm tra sự thông hơi của các thiết bị dùng gas, và không bao giờ vá ống thông hơi bằng các vật liệu tạm thời.
 • Không đốt than trong nhà kín và đóng cửa.
 • Không sử dụng máy phát điện trong nhà, tầng hầm hoặc gara xe.
 • Sử dụng máy dò khí CO dự phòng khi sử dụng máy phát điện.

Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về tính chất và cách xử lý khi bị ngộ độc khí CO. Hãy chú trọng đề phòng và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

1