Nên cho bé học đàn piano từ bao nhiêu tuổi để tiếp thu tốt nhất?

CEO Hưng Tabi
Piano - một trong những bộ môn năng khiếu và Ngoại ngữ - đang thu hút rất nhiều phụ huynh để đưa con em của mình tham gia từ khi còn nhỏ. Vậy, từ bao...

Piano - một trong những bộ môn năng khiếu và Ngoại ngữ - đang thu hút rất nhiều phụ huynh để đưa con em của mình tham gia từ khi còn nhỏ. Vậy, từ bao nhiêu tuổi nên cho bé học đàn piano để tiếp thu tốt nhất và hiệu quả nhất?

Các bạn có biết rằng âm nhạc có khả năng chi phối hoàn toàn não bộ con người. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia tin rằng âm nhạc có thể làm chúng ta trầm tĩnh mặc dù không nhận thức rõ ràng về hiệu quả này. Và không ai khác chứ Albert Einstein it nói rằng ông thông minh bởi vì ông chơi violin.

Nên cho bé học đàn piano mấy tuổi thì tiếp thu tốt nhất Nên cho bé học đàn piano mấy tuổi thì tiếp thu tốt nhất

1. Lợi ích của việc bé học piano từ nhỏ

Dưới đây là những lợi ích khi cho bé học đàn piano từ nhỏ mà các bậc phụ huynh cần biết:

 • Phát triển cảm xúc: Nghe và chơi nhạc cụ âm nhạc sớm giúp trẻ nhỏ phát triển cảm xúc tốt hơn. Piano được xem như một nhạc cụ có khả năng kích hoạt não bộ hoạt động hiệu quả và nhạy bén hơn bất kỳ loại trò chơi hay công cụ nào khác.
 • Cung cấp nền tảng cho việc học nhạc: Piano là nền tảng lý tưởng cho việc học các loại nhạc cụ khác. Học piano sẽ rèn luyện tính tập trung và phối hợp giữa tay và mắt của trẻ, giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng và linh hoạt trong các hoạt động khác trong cuộc sống.
 • Giúp phát triển não bộ toàn diện: Học piano có thể kích thích tế bào não ở vị trí nhất định, giúp phát triển cả hai bán cầu não, từ đó trẻ có thể phát triển toàn diện.

2. Tuổi nào nên cho bé học đàn piano?

Trên thế giới không có quy ước chuẩn về độ tuổi để bắt đầu học piano. Mozart là một ví dụ, ông đã bắt đầu học piano từ 2 tuổi và biết sáng tác nhạc từ 3 tuổi. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng học piano từ sớm lại thành công.

Tuy nhiên, một số trung tâm âm nhạc uy tín hàng đầu tại Việt Nam đã khảo sát và đưa ra kết quả như sau:

 • Độ tuổi 3 - 4: Khoảng 20 bé thì có 1 bé thành công.
 • Độ tuổi 5: Khoảng 20 bé thì có 2 bé thành công.
 • Độ tuổi 6: Khoảng 70% bé thành công.
 • Độ tuổi 7: Trên 80% bé thành công.

Vậy, những bé nằm trong độ tuổi từ 6 - 7 là học đàn piano thành công cao nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì bàn phím đàn piano có độ nặng nhất định mà các bé nhỏ tuổi có thể gặp khó khăn khi đánh phím. Đồng thời, độ tuổi từ 6 - 7 cũng là thời điểm bé đã đến tuổi học văn hóa và có ý thức học tập và lắng nghe tốt hơn.

3. Làm sao để biết bé thích học đàn piano hay không?

Để biết bé có thích học đàn piano hay không, phụ huynh có thể quan sát những dấu hiệu sau:

 • Quan tâm đến âm nhạc: Bé thích thú và khám phá những nốt nhạc.
 • Ngón tay linh hoạt: Bé có khả năng linh hoạt ở các ngón tay, từng ngón có thể hoạt động độc lập.
 • Nhạy cảm đến âm nhạc: Bé nhớ lời và điệu nhạc nhanh chóng, có khả năng nhận biết bài hát mới hoặc quảng cáo trên truyền hình và hát lại được.
 • Trí nhớ âm thanh tốt: Bé có thể lặp lại một giai điệu âm nhạc một cách chính xác về cao độ, trường độ.
 • Mê mẫn bên cây đàn piano: Bé có thái độ nhanh chóng thích và chán một món đồ chơi, nhưng nếu bé có khả năng cảm nhận được âm nhạc, bé sẽ bị cuốn hút bởi những nhạc cụ âm nhạc.

4. Chuẩn bị gì trước khi cho bé học đàn piano?

Trước khi cho bé học đàn piano, phụ huynh cần chuẩn bị một số điều như:

 • Tìm một gia sư piano hoặc đưa bé đến những trung tâm âm nhạc uy tín để tham gia những khóa học cơ bản. Những bài học và phương pháp giảng dạy ban đầu sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bé và giúp bé nhớ lâu.
 • Lựa chọn cây đàn piano phù hợp với mục tiêu học hướng đến của bé. Nếu bé học piano chuyên nghiệp, chọn cây đàn piano chất lượng với âm thanh tốt để bé không cần phải đổi đàn khi chơi thành thạo.
 • Tạo không gian cho bé tập trung: Đặt cây đàn piano ở một không gian riêng biệt để giúp bé tập trung hơn khi học.
 • Chọn ghế piano phù hợp: Ghế piano có thể điều chỉnh lên xuống để giúp bé ngồi thoải mái và hạn chế các vấn đề về sức khỏe.
1