Nên ngồi thiền trong bao lâu để có được kết quả tốt nhất?

CEO Hưng Tabi
Đã bao giờ bạn thắc mắc về việc mình nên thiền bao nhiêu phút mỗi ngày chưa? 5 phút, 10 phút hay lâu hơn? Cần thiền trong bao lâu để có được kết quả tốt...

Đã bao giờ bạn thắc mắc về việc mình nên thiền bao nhiêu phút mỗi ngày chưa? 5 phút, 10 phút hay lâu hơn? Cần thiền trong bao lâu để có được kết quả tốt nhất?

Hầu hết đó là câu hỏi chung đối với bất kỳ ai có ý định học thiền. Tại sao? Bởi vì mọi người đều bận. Tuy vậy, có rất nhiều người vẫn muốn theo đuổi thiền định. Vấn đề là, họ không biết nên dành bao nhiêu thời gian là đủ. Bên cạnh đó vẫn có một số trở ngại khác, chẳng hạn như thiền khó vì chúng ta không quen ngồi yên một chỗ hay chúng ta không quen buông bỏ những suy nghĩ không đáng có luôn xảy ra trong tâm trí mỗi tích tắc đồng hồ, mà đó lại là điều tất yếu khi thực hành thiền.

Thiền giống như đi xem phim?

Nhưng hãy tạm dừng một giây và suy nghĩ. Điều gì mang lại cho bạn niềm vui? Điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc? Đối với tôi, tôi chỉ nghĩ đến việc đi xem phim. Khi tôi nghĩ về việc đi xem phim, tôi không có ý nghĩ nào khác ngoài bộ phim đó. Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có hứng thú với thiền định? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thiền nhiều đến mức luôn cảm thấy chưa bao giờ là đủ?

Sự thật là, khi bạn kiên trì thực hiện một phương pháp có lợi và nhất quán đủ lâu, đó sẽ là kinh nghiệm của bạn. Tất nhiên nó không chiếm đến 100% thời gian, nhưng đó sẽ là phần lớn thời gian của bạn. Vậy phần lớn thời gian là bao lâu? Hãy cùng quay trở lại câu hỏi ban đầu: nên ngồi thiền trong bao lâu để có được kết quả?

Và để trả lời câu hỏi đó, trước tiên chúng ta nên trả lời một câu hỏi khác.

Kết quả bạn đang tìm kiếm là gì?

Mục đích mà bạn đang tìm kiếm ở thiền định gì? Bạn có muốn tìm thấy sự yên bình? Bạn có muốn đối phó với lo lắng và căng thẳng thông qua thiền định? Bạn thiền để tìm thấy ý nghĩa cuộc sống một cách sâu sắc hơn? Đó là tất cả những lý do tốt nhất để thiền định. Và thực hành thiền định có thể giúp bạn đạt được những kết quả ấy.

Giống như tất cả những mục đích khác, kết quả sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Thiền là một môn nghệ thuật. Nếu bạn kiên trì rèn luyện kèm theo cam kết và kỷ luật, bạn sẽ nhận được kết quả dễ dàng. Không ai nghi ngờ về điều đó. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi chúng ta còn không nhận ra được chính sự tiến bộ của mình. Và bạn có đang đặt câu hỏi “phải làm sao khi tôi đầu tư tất cả thời gian, năng lượng và sự tập trung của mình mà không thu được bất kỳ lợi ích nào?”?

Có một sự thật là, chúng ta đều rất khác nhau. Chúng ta đến từ các nền văn hóa khác nhau, và chúng ta phát triển từ những chặng lịch sử và có những tính cách khác nhau. Vì vậy, bạn không bao giờ biết hết những cách thức hoạt động của nó. Bạn có thể nhận được kết quả ngay lập tức, nhưng nó có thể vài ngày, vài tuần, hoặc thậm chí vài hàng tháng thực hành thường xuyên.

Mục đích mà bạn đang tìm kiếm ở thiền định gì? Bạn có muốn tìm thấy sự yên bình? Mục đích mà bạn đang tìm kiếm ở thiền định gì? Bạn có muốn tìm thấy sự yên bình?

Vậy với những sự khác biệt như trên, bạn nên thiền định bao lâu?

Nếu bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên thiền định từ 5 đến 10 phút mỗi ngày, thậm chí ít hơn, thực hiện 1 phút vào mỗi sáng. Khi bạn bắt đầu làm quen và thư giãn được lâu, hãy tăng thời gian đến 2 phút. Và sau đó bạn tiếp tục tăng thời gian khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với thiền.

Điều quan trọng nhất là đặt bước chân đầu tiên trên con đường thiền định, như ai đó từng nói rằng, khi bạn đặt bước chân đầu tiên vào một con đường nào đó, nghĩa là bạn đã đi được nửa quãng đường. Điều quan trọng tiếp theo là tính nhất quán: bạn đang cố gắng thiết lập một thói quen mới. Vì vậy, bắt đầu đơn giản là đặt một bước chân xuống. Bạn cần phải bắt đầu và luôn luôn tiếp tục. Chọn lượng thời gian phù hợp và thực hiện nó mỗi ngày. Sau một vài tuần, bạn có thể bắt đầu đánh giá tác động và kết quả của thiền định.

Bởi vì tất cả chúng ta đều khác nhau, nên sẽ những lượng thời gian khác nhau để thiền định. Nhưng nó cũng giống như học bất kỳ kỹ năng mới hay bắt đầu học một loại nhạc cụ. Bạn càng dành nhiều thời gian để đầu tư vào nó, bạn càng thấy kết quả rõ rệt hơn.

Thiền làm cho mọi thứ tốt hơn, dù chỉ một chút. Tôi thiền để khám phá sự vô hạn của bản thân. Vì tôi biết rằng tôi là một người tốt hơn và rộng lượng hơn khi tôi thiền. Tôi kiên nhẫn hơn với bản thân và những người khác. Tôi yêu cuộc sống nhiều hơn. Tôi cảm thấy gắn bó hơn với cuộc sống và vũ trụ.

Trên đây là những kết quả từ sự thiền định tôi mà tôi nỗ lực kiên trì mỗi ngày. Và thiền có tốt hơn là đi xem phim không? Nó làm cho bộ phim thậm chí còn hay hơn thế. Thiền làm cho mọi thứ tốt hơn một chút. Vì vậy, khi nhắc đến câu hỏi: nên dành bao nhiêu thời gian để thiền? Câu trả lời nên là Mỗi ngày nhiều hơn một chút.

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Tham khảo thêm các bài viết:

  • Tại sao Ngồi thiền có thể chữa được bệnh?
  • Thiền là gì - 11 tác dụng của ngồi thiền không phải ai cũng biết
1