Nghể Răm: Một Giống Thảo Mọc Tuyệt Vời để Khám Phá

CEO Hưng Tabi
Nghể răm, hay còn được gọi là Thủy liễu và Rau nghể, là một loại cây có tên khoa học là Polygonum hydropiper L. và thuộc họ Rau răm - Polygonaceae. Cây Nghể răm có...

Nghể răm, hay còn được gọi là Thủy liễu và Rau nghể, là một loại cây có tên khoa học là Polygonum hydropiper L. và thuộc họ Rau răm - Polygonaceae. Cây Nghể răm có nhiều tên khác nhau, nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích và giá trị của loại cây này. Cùng tìm hiểu về cây Nghể răm và những ứng dụng thú vị của nó.

Nghể Răm - Một Cây Đặc Biệt

Mô tả

Hình ảnh Nghể răm Hình ảnh Nghể răm

Cây Nghể răm là một loại cây thảo mọc hàng năm, cao khoảng 30-60cm, có thân phân nhánh nhuốm màu đỏ đẹp mắt. Lá của cây có hình dạng giống chiếc ngọn giáo, mịn và có những điểm tuyến trong suốt. Hoa của cây tụ họp thành bông thưa ở ngọn nhánh và ở nách các lá. Quả của cây có hình dạng tam giác bầu dục. Cây Nghể răm thường ra hoa vào mùa hè, khoảng từ tháng 7 đến tháng 9.

Bộ phận dùng và nơi sống

Bộ phận dùng của cây Nghể răm là toàn cây, được gọi là Herba Polygoni Hydropiperis, hay còn gọi là Thuỷ liễu. Loài cây này phân bố rộng rãi từ châu Âu sang châu Á. Ở Việt Nam, cây thường mọc hoang ở những chỗ ẩm thấp, dọc kênh rạch, ao hồ và phổ biến ở các ao hồ, ruộng vào các tháng 1, 3, 5, 6. Cây Nghể răm thường được thu hái khi cây đang ra hoa và có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng dần.

Phân biệt và thành phần hóa học

Ngoài cây Nghể răm mô tả ở trên, còn có hai loại cây "nghể" khác, gồm "nghể chàm" (Polygonum tinctorium Lour) và "nghể bông" (Polygonum orientale L. var. pilosum Meissn), cùng thuộc họ Rau răm, nhưng có tác dụng khác với Nghể răm.

Trong cây Nghể răm, chúng ta có thể tìm thấy một số thành phần hóa học như acid polygonic và acid gallic, cũng như tinh dầu màu vàng, chất màu vàng kết tinh và nhiều chất khác như alcaloid đắng, flavonoid như quercetin, hyperin, rhamnazin, isorhamnetin. Cả hạt của cây cũng chứa acid polygonic, tanin và tinh dầu.

Vị thuốc Nghể răm và ứng dụng

Tính vị và tác dụng

Được biết, Nghể răm có vị cay, thơm và tính ấm. Loại cây này có tác dụng khư phong lợi thấp, tán ứ chỉ thống, giải độc tiêu thũng và sát trùng chỉ dương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng lá của cây Nghể răm có tác dụng kích thích, lợi tiểu và điều kinh.

Công dụng

Nghể răm đã được sử dụng như một loại thuốc từ lâu đời. Dưới đây là một số công dụng của Nghể răm:

  1. Trị giun, diệt giòi và bọ gậy.
  2. Chữa viêm dạ dày ruột, kiết lỵ và ỉa chảy.
  3. Phong thấp đau nhức xương khớp và giảm đau sau khi bị đòn ngã.
  4. Giúp giải thũng cơ thể.
  5. Hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tử cung xuất huyết, tĩnh mạch và vết thương chảy máu, ho ra máu, xuất huyết dạ dày và trĩ.

Ứng dụng lâm sàng của Nghể răm

Thủy liễu ẩm

Hỗn hợp Nghể răm tươi toàn cây 60g (cắt ngắn) và hương nhu tươi 60g (cắt ngắn) có thể được sắc để tạo ra nước thủy liễu ẩm. Nước uống từ thủy liễu ẩm có tác dụng chữa ỉa chảy do cảm nắng mùa hè, giúp giảm ỉa chảy, nôn khan và vã mồ hôi lạnh trên toàn thân.

Chữa ỉa chảy nước

Một cách khác để sử dụng Nghể răm trong trường hợp ỉa chảy toàn nước là sắc lấy nước từ Nghể răm 30g, và sau đó chia thành 3 lần uống khi còn ấm.

Trị trục đỉa chui vào bụng

Đối với trục đỉa chui vào bụng, Nghể răm 80g có thể được sắc đặc và uống, hoặc uống kèm với mật ong theo kinh nghiệm dân gian.

Chữa ghẻ và lở ngứa

Nghể răm có thể được sử dụng để chữa ghẻ và lở ngứa trên da. Bạn chỉ cần nấu nước từ cây Nghể răm và sử dụng bã để xát lên chỗ ngứa.

Chữa rắn cắn

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, bạn có thể sử dụng một hỗn hợp gồm 25 ngọn Nghể, 25 lá phèn đen, 1 viên thuốc lào và 1 cục hồng hoàng để chữa rắn cắn. Bạn nghiền nhuyễn 4 vị này, thêm 1 bát nước đun sôi để nguội, sau đó lọc lấy nước và uống chia làm 3 lần trong ngày. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng bã lên vết rắn cắn. Thời gian điều trị có thể lên đến 3 ngày.

Tham khảo

Cây Nghể răm đã được công nhận là một loại thuốc chính thức từ lâu đời. Trước đây, Liên Xô đã sử dụng Nghể răm dưới dạng thuốc cao lỏng để săn chắc máu và dùng trong các trường hợp băng huyết trong sản khoa. Liều dùng của thuốc cao lỏng này là 30-40 giọt, uống 3-4 lần mỗi ngày.

Ở Việt Nam, thân và lá của cây Nghể răm đã được nhân dân sử dụng như một loại thuốc chữa giun, nhuận tràng, thông tiểu và chữa rắn cắn. Gần đây, nhân dân Trung Quốc và Việt Nam đã phát hiện ra rằng Nghể răm có tác dụng diệt dòi và bọ gậy.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cây Nghể răm và những lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn gặp phải các vấn đề sức khỏe liên quan, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào từ cây Nghể răm.

Article created by Thaythuoccuaban.com

1