Bệnh Đậu Gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, và Cách Chữa Trị từ A-Z

CEO Hưng Tabi
Tình trạng bệnh đậu gà xuất hiện thường xuyên ở gà chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt trong thời tiết khô hanh. Bệnh này thường biểu hiện dưới dạng các nốt mụn đậu mọc trên...

Tình trạng bệnh đậu gà xuất hiện thường xuyên ở gà chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt trong thời tiết khô hanh. Bệnh này thường biểu hiện dưới dạng các nốt mụn đậu mọc trên mào, xung quanh mắt và những vùng da khác trên cơ thể gà. Để giúp bà con chăn nuôi hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chúng tôi, thuốc thú y Việt Anh Viavet,trân trọng gửi đến bài viết sau đây, cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh đậu gà. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bà con.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà được gây ra bởi một loại virus có tên virus đậu gà. Loại virus này có khả năng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như khô hanh, ẩm ướt, và kể cả trong mùa rét và ánh sáng trực tiếp. Bệnh có thể lây lan qua con trùng như ruồi, muỗi trong thời gian dài. Cụ thể, chúng có thể tồn tại trong cơ thể muỗi lên đến 56 ngày và lây truyền qua các vết cắn hoặc vết thương hở trên da của gà. Đặc biệt, khi gà có vết thương hở tiếp xúc với gà bị bệnh đậu, nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Bác sĩ và chuyên gia thú y đã xác định hai thể bệnh chính của bệnh đậu gà hiện nay: thể ngoài da và thể niêm mạc.

Thể ngoài da

Biểu hiện của thể ngoài da bao gồm các nốt mụn đậu mọc trên vùng da không lông như mào, mép, quanh mắt... Bệnh khiến gà khó mở mắt và viêm kết mạc khi mụn xuất hiện ở khóe mắt, cảm giác khó chịu khi mụn xuất hiện ở miệng. Ban đầu, mụn là những nốt sần nhỏ, màu nâu xám và xám đỏ. Sau một thời gian, chúng sẽ tăng kích thước, trở nên sần sùi, chuyển sang màu vàng và có mủ bên trong. Khi mụn vỡ, chúng sẽ đóng vảy, và để lại sẹo.

Thể niêm mạc

Thể niêm mạc thường xuất hiện ở gà con, khi các nốt mụn mọc trên niêm mạc hầu họng, khóe miệng gà... Những nốt mụn này có màng trắng hoặc vàng nhạt phủ lên bề mặt và màu đỏ ở dưới. Thể niêm mạc gây ra những hậu quả nghiêm trọng như gà khó thở, giảm ăn và chảy ra những chất nhầy và mủ từ miệng. Trong một số trường hợp, gà có thể mắc cả thể niêm mạc và thể ngoài da, gọi là thể đậu gà. Thể bệnh này tiến triển nhanh và tỉ lệ chết cao, đặc biệt xuất hiện ở gà con.

Bệnh tích của bệnh đậu gà

Các tác động của bệnh đậu gà vào gà bao gồm:

 • Gà giảm cân nhanh chóng do những vết mụn ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống.
 • Các nốt mụn đậu xuất hiện trên da, niêm mạc, dây thanh quản và gây viêm nhiễm kéo dài.
 • Vết mụn có thể bị viêm và dẫn đến các màng giả và có thể tụ máu thành từng mảng nghiêm trọng.
 • Phổi bị tụ máu và tích nước, khí quản chứa nhầy và bọt.

Cách phòng và điều trị bệnh đậu gà

Để phòng ngừa bệnh đậu gà, bà con nên thực hiện các biện pháp sau đây cùng lúc:

 • Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh đúng. Thức ăn nên bao gồm đủ vitamin, chất khoáng và điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Dọn dẹp chuồng trại, đồng thời đảm bảo thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
 • Sát trùng chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Đối với điều trị bệnh đậu gà, chúng tôi gợi ý một số phương pháp sau đây:
  • Sử dụng xanh methylen hoặc glycerin 10% để làm sạch và sát khuẩn các vết mụn. Sau 3-4 ngày, vết mụn sẽ biến mất.
  • Với thể niêm mạc, sử dụng thuốc thú y chứa thành phần Oxytetracycline hoặc Neomycin nhỏ vào miệng gà bị bệnh.
  • Có thể sử dụng các loại thuốc phòng kế phát như AZ GENTA - TYLOSIN và AMPI - COLI extra, pha nước uống hoặc trộn vào thức ăn, trong vòng 3-5 ngày liên tục.
  • Đối với các vết mụn nặng, có thể sử dụng Damong spray Đặc trị nhiễm trùng da và vết thương.

Trong quá trình điều trị bệnh, bà con nên bổ sung thêm thức ăn cho gà, đồng thời cung cấp dinh dưỡng và vitamin A, C cho đàn gà. Với việc tuân thủ những quy định về vệ sinh và áp dụng những phương pháp điều trị đúng cách, bệnh đậu gà có thể được phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Thuốc thú y Việt Anh Viavet là một địa chỉ đáng tin cậy với hơn 200 sản phẩm thuốc và hơn 500 đại lý trên toàn quốc. Chúng tôi luôn nỗ lực để cung cấp những sản phẩm chất lượng và phục vụ bà con nông dân một cách tốt nhất. Sự tin tưởng và ủng hộ của bà con là động lực để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và phát triển.

1