Xem thêm

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non

CEO Hưng Tabi
Bưởi rụng trái non là một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sản lượng nông sản, khiến nhiều bà con chịu nhiều thiệt hại về kinh tế. Đây là tình trạng...

Bưởi rụng trái non là một hiện tượng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sản lượng nông sản, khiến nhiều bà con chịu nhiều thiệt hại về kinh tế. Đây là tình trạng thường xuyên nhận thấy ở các nhà vườn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bưởi bị rụng trái non. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng rụng quả bưởi nón một cách nhanh chóng, kịp thời, hạn chế thất thu kinh tế thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tình trạng bưởi rụng trái non

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Cây bưởi bị rụng quả non đang gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Bưởi rụng trái non là một hiện tượng xảy ra trong giai đoạn ra hoa đậu quả, trái bị rụng khỏi cây khi chúng còn non, thường là trước khi chín hoàn toàn. Hiện tượng này có thể xảy ra với nhiều loại cây ăn trái, nhưng tình trạng này thường được quan tâm đặc biệt khi xảy ra với cây bưởi do bưởi là một loại cây ăn trái quan trọng với giá trị kinh tế cao ở một số khu vực trên thế giới.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bưởi rụng trái non

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Tình trạng rụng quả bưởi non là do rất nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu dinh dưỡng, mưa gió, sâu và côn trùng tấn công.

Bưởi rụng trái non đang khiến nhiều vườn cây bị thất thu mùa vụ, nông sản giảm mạnh và ảnh hưởng đến kinh tế. Tình trạng này nếu không ngăn chặn ngay và tìm ra biện pháp giúp hạn chế tối đa thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bưởi rụng quả non do sinh lý cây trồng

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Cây bưởi bị yếu, không đủ sức để nuôi dưỡng trái trên cây.

Rụng trái bưởi do sinh lý của cây là một hành động tự đào thải của cây trồng. Số lượng và tỷ lệ rụng trái non sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của cây bưởi. Việc này giúp đảm bảo được sức khỏe của cây trồng, thuộc cơ chế tự vệ của cây giúp chống lại sự suy kiệt và duy trì nòi giống của cây.

Thông thường, sau khi đậu trái được 4 tuần, việc rụng trái sinh lý sẽ diễn ra nhanh chóng và đây là giai đoạn bà con cần phải thực hiện một số biện pháp canh tác giúp hạn chế việc rụng trái.

Bưởi rụng quả non do thiếu chất dinh dưỡng

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng trước và sau thời điểm cây ra trái sẽ góp phần tăng năng suất và chất lượng trái cho mỗi vụ mùa. Khi bà con bón lượng phân không cân đối hoặc thừa các nguyên tố đa lượng, thiếu vi lượng sẽ khiến cây không thể nuôi trái tốt, dẫn đến tình trạng rụng trái non.

Việc từ các nguyên tố đa lượng sẽ làm cây trồng chỉ tập trung phát triển các lộc non, bật lộc. Lúc này, cây chỉ tập trung vào việc nuôi lộc non trên cây, trái non không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ khiến cuống quả yếu và rụng.

Bưởi rụng quả non do thời tiết tác động

Khi cây bưởi đang ra trái nhưng lại gặp thời tiết bất lợi như nắng nhiều, mưa phùn nhiều, gió mạnh… sẽ gây ảnh hưởng đến việc giữ được các trái non ở cây trồng.

Nắng nhiều sẽ khiến cho cây trồng không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết, gây ra tình trạng khô hạn, héo trái non, rụng trái đồng loạt.

Nếu trời mưa phùn kéo dài trong thời gian dài, độ ẩm không khí và đất trồng tăng cao, cây bưởi sẽ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh, gây ảnh hưởng đến trái non.

Đối với các cây trồng mới ra trái non nhưng gặp gió mạnh cũng có thể khiến rụng trái non đồng loạt.

Bưởi rụng quả non do sâu và côn trùng chích hút

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Một số loài sâu và côn trùng tấn công dẫn đến việc quả bởi non bị rụng hàng loạt.

Cây bưởi bị rất nhiều loài sâu, côn trùng tấn công và gây hại, đặc biệt là vào mùa mưa. Các loài sâu, côn trùng thường xuyên tập trung gây hại ở cây bưởi có thể kể đến như nhện đỏ, sâu đục trái, sâu vẽ bùa…

Chúng tấn công thường xuyên khiến cho trái non bị sần sùi, méo mó, da cám và rụng trái nhanh chóng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa tình trạng bưởi rụng trái non

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây bưởi bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác.

Để phòng ngừa tình trạng rụng quả non ở cây bưởi, bà con có thể áp dụng một số phương pháp trong quá trình canh tác và quản lý cây hiệu quả, để khắc phục tình trạng này nhé:

Thực hiện cắt tỉa giúp hạn chế tình trạng rụng trái non ở cây bưởi

Bà con cần phải tiến hành cắt tỉa các trái non không đạt tiêu chuẩn để hạn chế việc rụng trái sinh lý của cây trồng. Việc cắt tỉa trái này giúp rút ngắn giai đoạn rụng trái sinh lý của cây và giúp cây tập trung nuôi những trái đạt chất lượng.

Đối những trái quá nhỏ và mọc thành chùm dày, tập trung ở những vị trí không thuận lợi, có thể khiến trái phát triển không cân đối, méo mó và sần sùi, bà con nhanh chóng cắt bỏ chúng, đặc biệt là những cành ra hoa nhưng không đậu trái, cành tăm, cành khô.

Hai thời điểm bà con cần phải lưu ý để tiến hành cắt tỉa:

  • Sau khi cây đậu trái được khoảng 3 tuần.
  • Sau khi tỉa trái đợt một được 2 tuần.

Bảo vệ trái bưởi non khi thời tiết thay đổi đột ngột

Trước khi vào mùa mưa, bà con chủ động tạo các rãnh thoát nước cho cây trồng, giúp vườn nhanh chóng thoát nước. Đồng thời, trong thời gian này, bà con ngưng tưới nước cho cây và khoảng 1 tuần sau mưa.

Đối với mùa khô, bà con cần phải giúp đảm bảo giữ đủ độ ẩm cho cây trồng bằng cách tủ gốc cây bưởi bằng rơm, cỏ hoặc sử dụng các lá cây khô. Việc này giúp giữ độ ẩm cho cây trồng, không khiến cây bị mất nước gây khô trái, héo trái và rụng trái non.

Một số kỹ thuật khác hạn chế tinh trạng rụng trái non ở cây bưởi

Tỉa cành, loại bỏ các tán cây rậm rạp là một phương án giúp tăng thêm dinh dưỡng nuôi dưỡng trái khỏe và hạn chế rụng trái non.

Trong trường hợp điều kiện thiếu ánh sáng, việc tỉa cành, tạo tán giúp cho cây dễ dàng nhận thêm ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp và giảm thiểu tình trạng rụng trái non.

Sử dụng các túi bao quả giúp phòng ngừa một số loại côn trùng chích hút gây hại cho trái.

Lựa chọn các giống bưởi có năng suất ổn định, cây con khỏe mạnh, bộ rễ và cành tán ra đều, sức đề kháng tốt cũng giúp cho việc rụng trái non sau này được hạn chế.

Bà con nên hạn chế việc chiết cành bưởi. Những cây bưởi phát triển từ việc chiết cành có hiện tượng rụng trái non nhiều và sản lượng thu hoạch giảm dần qua từng năm trồng cây.

Biện pháp sinh học xử lý hiện tượng cây bưởi rụng trái non

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Chấm dứt hiện tượng rụng quả non ở cây bưởi với thuốc sinh học an toàn tuyệt đối, mang lại hiệu quả cao.

Để hạn chế và phòng trừ tình trạng quả bưởi non bị rụng ở các vườn trồng bưởi, đội ngũ kỹ sư của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm giúp dưỡng trái, giảm tình trạng rụng trái non và xử lý các loại sâu, côn trùng chích hút gây rụng trái non.

Thuốc chống rụng trái non ở cây bưởi hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Chấm dứt hiện tượng rụng quả non ở cây bưởi với thuốc sinh học an toàn tuyệt đối, mang lại hiệu quả cao.

Hiểu rõ nỗi lo của bà con mỗi khi cây trồng đậu trái non, AQ đã nghiên cứu được sản phẩm Kfruit có chứa thành phần Kẽm, Bo… được sản xuất theo công nghệ phối trộn với dung dịch lên men vi sinh hữu cơ, axit amin.

Sản phẩm có khả năng cung cấp các trung lượng và vi lượng cần thiết cho cây trồng phát triển tốt, nuôi dưỡng trái khỏe, đẹp, hạn chế tình trạng rụng trái non.

Kfruit giúp cây trồng thụ phấn tốt hơn, tăng khả năng đậu trái và chống hiện tượng rụng hoa, trái non, đặc biệt là ở các cây ăn trái, cây có múi. Tình trạng nứt trái và khô trái cũng được cải thiện, giúp nuôi dưỡng trái đẹp và khỏe hơn.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bổ sung các dưỡng chất giúp kích thích sự phát triển của đọt non, cây tăng sức sinh trưởng, khỏe mạnh chống chịu với thay đổi thời tiết.

Tiêu diệt sâu và côn trùng chích hút gây rụng trái non ở cây bưởi

Nguyên nhân và Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng trái non Xua đuổi, tiêu diệt, đánh bay các loài côn trùng, sâu hại tấn công cây bưởi. từ đó bảo vệ những quả non trên cây được an toàn, phát triển tốt.

Hiện nay, để xử lý các loài côn trùng chích hút cây trồng và loại bỏ sâu hại, bà con có thể tham khảo sản phẩm Mebe PaOla insect in99 của AQ. Hai sản phẩm này chứa các vi sinh vật và vi nấm có khả năng khống chế các loài côn trùng và sâu gây hại.

Khi vi nấm tiếp xúc với côn trùng sẽ nhanh chóng mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, đốt chân khiến côn trùng ngưng ăn rồi chết cứng. Đồng thời, trong hai sản phẩm này chứa tinh dầu thực vật có khả năng xua đuổi côn trùng, sâu đến đẻ trứng và làm ổ trong vườn.

Bên cạnh đó, ruồi vàng cũng là một tác nhân gây hại nghiêm trọng cho cây trồng. Chúng chích hút và gây ảnh hưởng chất lượng của trái, khiến rụng trái non xảy ra nhiều hơn. Bà con có thể sử dụng sản phẩm Pe insects thay vì đặt các bẫy ruồi vàng trong vườn.

Pe insects chứa vi sinh tổng số cùng tinh dầu quế, giấm gỗ… giúp xua đuổi ruồi, ngăn không cho chúng xâm nhập vào trong vườn đẻ trứng và gây hại cho cây. Các vi sinh có trong sản phẩm khiến ung trứng và diệt sâu non, nhộng của ruồi vàng.

Hiệu lực phòng ngừa của các sản phẩm sinh học của AQ kéo dài trên 10 ngày. Đồng thời, không để lại các tồn dư thuốc ở trên sản phẩm, thời gian cách ly nông sản gần như bằng không. Do đó, bà con an tâm nông sản đủ tiêu chuẩn nông sản sạch.

Lợi ích khi mua thuốc chống rụng trái non ở cây bưởi tại AQ

Các sản phẩm sinh học của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất có hiệu lực kéo dài, không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây trồng. Khi bà con tin tưởng sử dụng các sản phẩm trên, bà con sẽ nhận được các lợi ích:

  • Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học, giúp bà con an tâm qua mỗi mùa vụ.

  • Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy hiện đại, tiên tiến đặt tại ba miền Bắc - Trung - Nam. Công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt cao nhất trước khi giao đến tay bà con nông dân.

  • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác, giải đáp các thắc mắc của bà con miễn phí.

  • Hiệu lực sản phẩm kéo dài, không tồn đọng tàn dư trên nông sản, đảm bảo chất lượng nông sản, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nông nghiệp hữu cơ.

  • Các chính sách ưu đãi khi bà con đặt mua sản phẩm tại AQ và giao hàng miễn phí toàn quốc, giúp bà con tiết kiệm tối đa chi phí canh tác.

Để đặt mua các sản phẩm sinh học tại AQ, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên và kỹ sư tại AQ giải đáp các thắc mắc, đưa ra phương án giúp cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Bưởi rụng trái non là một hiện tượng gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng và kinh tế của bà con nông dân. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng quả bưởi non rụng khỏi cây, bà con cần phải thăm vườn thường xuyên và tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh cho cây trồng. AQ kính chúc bà con có thật nhiều vụ mùa bội thu, cây trồng không còn rụng trái non.

1