Những điều cần biết về MCHC thấp trong xét nghiệm máu

CEO Hưng Tabi
Hemoglobin, một yếu tố quan trọng trong quá trình lưu thông oxy trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng màu sắc của máu. Mức độ thiếu máu cũng như các triệu chứng thiếu máu sẽ phụ...

Hemoglobin, một yếu tố quan trọng trong quá trình lưu thông oxy trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng màu sắc của máu. Mức độ thiếu máu cũng như các triệu chứng thiếu máu sẽ phụ thuộc vào nồng độ hemoglobin. Xét nghiệm nồng độ hemoglobin tiểu thể trung bình (MCHC) là một phần trong xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và giúp đánh giá mức độ và nguyên nhân của thiếu máu.

MCHC thấp có thể là dấu hiệu cho thấy tổn thương và nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận chính xác, cần kết hợp nhiều chỉ số xét nghiệm khác nhau, không chỉ dựa trên MCHC.

Nguyên nhân

Có nhiều yếu tố gây ra mức hemoglobin thấp. Thiếu máu có thể do các yếu tố bình thường như mang thai hoặc do chế độ ăn uống thiếu sắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hemoglobin thấp có thể là dấu hiệu của các tình trạng đe dọa tính mạng. Các nguyên nhân gây mất máu bao gồm vết thương, bệnh trĩ, ung thư và kinh nguyệt ở phụ nữ.

Các loại thiếu máu sau đây có liên quan đến nồng độ hemoglobin thấp:

  • Thiếu máu do thiếu sắt: do chế độ ăn uống thiếu sắt hoặc cơ thể không thể hấp thụ đủ sắt.
  • Thiếu máu ác tính: do chế độ ăn uống thiếu vitamin B-12 hoặc không thể hấp thụ vitamin B-12.
  • Thiếu máu bất sản: được đặc trưng bởi số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm.

Chứng thiếu máu tan máu

Chứng thiếu máu tan máu xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị thải loại khỏi cơ thể trước thời hạn và không có sự sản sinh tế bào mới để thay thế.

Các tình trạng khác có mối liên quan với mức MCHC

Trong một số trường hợp hiếm, thiếu máu có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn như điều trị ung thư, bệnh về tủy xương, ung thư đường tiêu hóa, bệnh thận và gan, và các rối loạn viêm.

MCHC Caption: Hình ảnh minh họa MCHC

Các triệu chứng

Mức hemoglobin thấp không nhất thiết luôn gây ra các triệu chứng đáng chú ý và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Nhưng ở mức độ nặng, có thể xuất hiện những triệu chứng như suy nhược, mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh hoặc không đều, chóng mặt, hoặc đau ngực.

Chẩn đoán

Thiếu máu được chẩn đoán khi nồng độ hemoglobin dưới 13,5g/dL ở nam hoặc dưới 12,0 g/dL ở nữ. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các chỉ số khác như vitamin B-12, folate, ferritin và độ bão hòa sắt để xác định nguyên nhân cụ thể.

Điều trị

Điều trị thiếu máu có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung sắt, dùng thuốc hoặc truyền máu. Những trường hợp nghiêm trọng có thể cần tiêm sắt để phục hồi các tế bào hồng cầu, hemoglobin và mức sắt trong máu. Đồng thời, việc bổ sung các dạng tổng hợp của protein erythropoietin có thể thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu.

Phòng ngừa

Một số tình trạng thiếu máu có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất sắt, vitamin B-12, folate và vitamin C. Cần bổ sung các nguồn chất sắt như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản.

Tổng kết

Nhiều trường hợp thiếu máu nhẹ có thể được điều trị dễ dàng. Một số trường hợp khác có thể cần theo dõi và điều trị dài hạn. Xét nghiệm MCHC có thể giúp xác định nguyên nhân và mức độ bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, việc điều trị thiếu máu sẽ cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy nên thảo luận với bác sĩ để có thông tin chi tiết về mức MCHC thấp.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1