Những điều ít ai biết về cây Song mật

CEO Hưng Tabi
Bạn đã từng nghe qua cây Song mật chưa? Nếu chưa, thì bạn đã bỏ lỡ điều gì đó thú vị về loài cây này. Hãy cùng tôi khám phá những điều ít được biết...

Bạn đã từng nghe qua cây Song mật chưa? Nếu chưa, thì bạn đã bỏ lỡ điều gì đó thú vị về loài cây này. Hãy cùng tôi khám phá những điều ít được biết về cây Song mật trong bài viết này.

Tên gọi thường gặp của Song mật

Cây Song mật có tên khoa học là Calamus platyacanthus, thuộc họ Cau (Cau Arecaceae) và bộ Cau Arecales. Ở Việt Nam, cây này được gọi là Song mật, nhưng tùy theo từng tộc người, nó còn có các tên gọi khác như: song mét (kinh, Hòa Bình), Mây nạm lượng (tày), Đằng vang (dao), Vai chát (Dao, Hòa Bình).

Cây Song mật phân bố ở đâu?

Cây Song mật thường phân bố nhiều ở Bắc bộ, như Ba Vì (Hà Tây) và chợ Bờ (Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái). Tuy nhiên, theo các khảo sát gần đây, Song mật cũng được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Cây này thích ứng tốt với độ cao từ 400 - 900m. Nơi có ánh sáng và độ ẩm tốt là lý tưởng để Song mật phát triển. Đất feralit vàng là loại đất mà cây này ưa thích, và bạn có thể tìm thấy chúng ở những khu vực có đất phong hóa trên phiến thạch, sa thạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp cây Song mật trên sườn núi với độ dốc từ 30 - 35 độ.

Nhận dạng cây Song mật

Cây Song mật có cụm cây mọc thưa hơn so với các loại cây khác cùng loài. Thân cây dài, trong những khu rừng già cây có thể đạt đến độ dài khoảng 100m. Khi trưởng thành, thân cây chuyển từ màu trắng ngà sang màu xanh. Đường kính cây có thể đạt từ 4 - 5cm.

Lá của Song mật có kiểu lá đơn, xẻ lông chim, bẹ lá dài bọc kín thân. Hoa mọc dạng chùm, hoa đực và hoa cái mọc trên các cành khác nhau. Quả của cây có hình trứng, đỉnh quả có mũ hình nón dài và có màu xanh khi chín và màu vàng nhạt. Cùi trắng mọng có vị chua và chát.

Những giá trị ưu việt của cây Song mật

Người Việt Nam đã khai thác những ưu điểm tuyệt vời của sợi Song mật. Sợi này có độ dai và bền tốt, được sử dụng làm dây buộc, kết bè. Người Việt đã sáng tạo và sử dụng sợi Song mật để đan ghế, kết cầu... Những sản phẩm này mang tính tinh tế và sắc sảo cao, được yêu thích trong nước và quốc tế.

Đừng bỏ qua cơ hội khám phá những sản phẩm nội thất làm từ sợi Song mật tự nhiên chất lượng tại Papasan Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loài cây đặc biệt này.

Xem thêm bài viết: ghế thư giãn bập bênh, ghế bành mây, ghế mây có bền không

1