Xem thêm

Những tác động đáng chú ý của hôn nhân đến sức khỏe

CEO Hưng Tabi
Ở cuộc sống hiện đại ngày nay, hôn nhân không chỉ đơn thuần là một quyết định cá nhân mà còn thể hiện những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Một nghiên...

Ở cuộc sống hiện đại ngày nay, hôn nhân không chỉ đơn thuần là một quyết định cá nhân mà còn thể hiện những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôn nhân ảnh hưởng đến cả tình trạng cân nặng, mức độ stress, huyết áp, giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, tiêu thụ rượu, sức khỏe tim mạch và khả năng sống sót sau khi mắc bệnh ung thư. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những tác động này.

Tăng cân

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2012, mọi người thường có xu hướng tăng cân sau khi kết hôn và giảm cân sau khi ly hôn. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng xảy ra khá thường xuyên. Một cặp vợ chồng hạnh phúc có thể động viên nhau giữ gìn sức khỏe, cùng nhau tập thể dục và đặt ra những mục tiêu sức khỏe cần đạt được. Khi các cặp đôi tăng cân, đó có thể là dấu hiệu cho thấy giữa họ đã nảy sinh mâu thuẫn và xung đột. Sự bất mãn trong quan hệ vợ chồng có thể dẫn tới các thói quen ăn uống và ngủ nghỉ thụ động, từ đó dẫn đến tăng cân.

Mức độ stress

Sự thân mật và quan hệ tình dục đều có tác dụng làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, tình dục chỉ là một khía cạnh của đời sống vợ chồng. Những hành vi và cách xử sự của bạn đời bên ngoài phòng ngủ cũng có thể gây căng thẳng. Những mâu thuẫn trong nuôi dạy con cái, những bất đồng về tài chính hay sự phân chia việc nhà cũng làm gia tăng căng thẳng đối với các cặp vợ chồng.

Hoóc-môn hạnh phúc

Tình dục không phải là hình thức tiếp xúc về mặt thể chất duy nhất có thể giúp giảm stress và cải thiện sức khỏe của các cặp vợ chồng. Một nghiên cứu cho thấy rằng sau khi ôm ấp, hàm lượng hoóc-môn oxytocin, một loại hoóc-môn có tác dụng giảm stress và cải thiện tâm trạng, đã tăng ở cả nam giới và nữ giới. Những hành vi quan tâm và chăm sóc như chạm tay, nắm tay hay cọ vai cũng có tác dụng kích thích các "hoóc môn hạnh phúc" trong cơ thể và giúp vượt qua căng thẳng và lo âu.

Các rối loạn giấc ngủ

Ngủ cùng người bạn yêu thương và tin tưởng có thể giúp bạn hoàn toàn thư giãn và ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, nếu người ngủ cùng mắc phải những tật xấu như ngáy, trằn trọc... thì sẽ khiến chúng ta phải thức trắng cả đêm. Ngoài tác động trực tiếp, quan hệ vợ chồng còn có ảnh hưởng gián tiếp tới giấc ngủ của chúng ta. Mâu thuẫn hay bất an trong quan hệ vợ chồng có mối liên hệ với tình trạng thiếu ngủ. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi những rối loạn giấc ngủ lại làm cho các vấn đề của hôn nhân trở nên tồi tệ hơn và tạo ra một vòng luẩn quẩn khó giải quyết.

Lo âu

Không chỉ khiến chúng ta thấy stress mà những khó khăn trong quan hệ vợ chồng còn khiến chúng ta phải chịu nhiều lo âu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa những vấn đề của hôn nhân và tăng nguy cơ chẩn đoán rối loạn lo âu. Tuy nhiên, hôn nhân lại có thể giúp chúng ta tránh khỏi lo âu. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy những người kết hôn ít lo âu hơn và cũng ít bị các rối loạn tâm thần hơn.

Trầm cảm

Trầm cảm và lo âu thường đi liền với nhau. Hôn nhân có thể có những tác động đến trầm cảm tương tự như lo âu. Mối quan hệ lâu dài, đặc biệt là hôn nhân, có thể giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lại tăng đáng kể. Phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc tự phát sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 6 lần nếu chồng không chung thủy hoặc nếu hôn nhân bị đổ vỡ.

Uống rượu

Mâu thuẫn và sự thiếu thân mật trong quan hệ vợ chồng chính là nguyên nhân khiến người trong cuộc uống rượu nhiều hơn. Uống quá nhiều rượu lại càng làm cho các vấn đề của hôn nhân trở nên trầm trọng hơn.

Huyết áp

Hôn nhân cũng có thể ảnh hưởng tới huyết áp. Hôn nhân hạnh phúc thường đi đôi với huyết áp thấp hơn, trong khi hôn nhân không hạnh phúc lại thường đi đôi với huyết áp cao hơn so với những người độc thân. Một mối quan hệ không lành mạnh sẽ làm tăng cường sản sinh hoóc môn stress và làm tăng nhịp tim. Những nhân tố này càng làm tăng huyết áp theo thời gian.

Sức khỏe tim mạch

Kết hôn có khả năng giảm nguy cơ bị đau tim và kết quả phẫu thuật tim (nếu có) sẽ tốt hơn, đặc biệt là đối với nam giới. Hôn nhân ảnh hưởng không chỉ bởi stress mà còn bởi các yếu tố sinh học khác như huyết áp.

Khả năng sống sót sau ung thư

Hỗ trợ từ hôn nhân có tác dụng cải thiện tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi và đại tràng. Một nghiên cứu lớn cho thấy tỉ lệ sống sót trong vòng 10 năm sau khi mắc bệnh là cao hơn đối với người kết hôn so với người chưa kết hôn, đã ly dị hoặc già điều. Sự cô đơn và căng thẳng từ việc sống xa bạn đời có thể tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Chăm sóc sức khỏe

Dù có khiến chúng ta cảm thấy phiền nhiễu, sự quan tâm và chăm sóc hàng ngày từ bạn đời sẽ giúp xây dựng lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe. Nam giới đã kết hôn mà bị đau ngực thường đi khám sớm hơn so với người độc thân. Những người có hôn nhân lành mạnh thường quan tâm và chăm sóc đối tác cũng như chính bản thân họ nhiều hơn.

Đau buồn

Không chỉ tác động đến mối quan hệ hiện tại, những mối quan hệ cũ kết thúc trong đau thương và chia cách cũng có thể tác động đến sức khỏe của chúng ta. Sự mất mát trong tình yêu cũng có thể gây ra cảm giác đau đớn tương tự cảm giác về thể xác.

Kết luận

Hôn nhân không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Tận dụng những lợi ích có thể đem lại từ một mối quan hệ hạnh phúc, và đồng thời chú trọng giải quyết vấn đề nếu có, để duy trì sức khỏe tốt cho cả hai bên trong một hôn nhân.

1