Những tranh luận mới về thực phẩm organic (hữu cơ)

CEO Hưng Tabi
Trong bối cảnh ngày càng nhiều tranh luận liên quan đến thực phẩm hữu cơ, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm mới về chủ đề này. Những cuộc tranh luận này không...

Trong bối cảnh ngày càng nhiều tranh luận liên quan đến thực phẩm hữu cơ, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm mới về chủ đề này. Những cuộc tranh luận này không chỉ tập trung vào hiệu quả của thực phẩm hữu cơ mà còn đề cập đến cách hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh từ tiếp xúc với các chất độc trong môi trường và thực phẩm.

An toàn hơn thực phẩm thường?

Nghiên cứu của các chuyên gia trường đại học Stanford công bố vào ngày 4 tháng 9 đã đưa ra kết luận rằng không có nhiều bằng chứng chứng tỏ những lợi ích đáng kể từ việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ so với các sản phẩm thông thường khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng lập luận này không phản ánh đúng thực tế.

Bác sĩ Dena Bravata, tác giả của nghiên cứu, đã cho biết sự khác biệt về lợi ích giữa hai loại thực phẩm là không đáng kể đối với những người đặt sức khỏe lên hàng đầu trong các quyết định của mình. Nghiên cứu này đã thu thập số liệu từ hàng ngàn tài liệu nghiên cứu, chọn ra 237 tài liệu thích hợp nhất, trong đó có 17 tài liệu về chế độ dinh dưỡng và hơn 200 tài liệu so sánh mức độ dinh dưỡng, vi khuẩn, nhiễm nấm hoặc thuốc trừ sâu trong rau quả, hạt, thịt, sữa, gia cầm và trứng.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt quá lớn trong thành phần vitamin giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ có ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn so với thực phẩm thường, mức độ này vẫn không cao. Mặt khác, dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm thông thường cũng không vượt quá mức cho phép của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, những kết luận này đã gây tranh cãi trong cộng đồng nghiên cứu và những người quan tâm đến thực phẩm hữu cơ tại Mỹ. Tiến sĩ Charles Benbrook, thuộc trường đại học tiểu bang Washington, đã chỉ ra rằng nghiên cứu này đã bỏ qua nhiều yếu tố khoa học quan trọng và không xem xét đầy đủ các lợi ích về môi trường trong nông nghiệp sạch.

Tác dụng của thực phẩm hữu cơ

Để hiểu rõ hơn về tranh luận này, chúng ta cần phải tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được nuôi trồng, chế biến và bảo quản mà không sử dụng các chất hoặc hóa chất độc hại. Các quy chuẩn của Mỹ quy định rằng một số chất như kháng sinh, hormone tăng trưởng, chất nhuộm hóa học, chất làm ngọt nhân tạo, thuốc trừ sâu và phân hóa học không được sử dụng trong thực phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Stanford đã không so sánh sự có mặt của những chất này trong thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường. Trên thực tế, có tới 80% kháng sinh được sử dụng trong nông nghiệp hiện nay đã được sử dụng cho chăn nuôi gia cầm và lợn mà con người tiêu thụ.

Việc sử dụng thực phẩm có chứa chất kháng sinh đặt ra nguy cơ về vi khuẩn kháng thuốc. Nếu vi khuẩn này từ gia cầm và lợn lây lan sang con người, chúng có thể truyền gen kháng thuốc vào vi khuẩn trong cơ thể con người, gây ra các bệnh như viêm đường tiểu. Điều này đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, với vi khuẩn gây bệnh staph kháng thuốc và nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc khác.

Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm thông thường cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường, trí tuệ chậm phát triển và tự kỷ cho con sau này.

Nghiên cứu mới của trường đại học Stanford cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm thông thường không vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, Tiến sĩ Benbrook đã chỉ ra rằng có nhiều mức dư lượng chất hóa học trong thực phẩm vượt quá mức cho phép do các cơ quan chức năng đưa ra. Điều này cho thấy việc đánh giá an toàn của các cơ quan chức năng không thực sự đáng tin cậy đối với người tiêu dùng.

Người tiêu dùng và thực phẩm hữu cơ

Ở Mỹ, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng thực phẩm hữu cơ. Từ 1997 đến 2011, doanh thu từ thực phẩm hữu cơ đã tăng gấp 6,7 lần, mặc dù giá của thực phẩm hữu cơ thường cao hơn so với thực phẩm thông thường.

Tại Việt Nam, nhiều người đã nhận thức về nguy cơ từ các loại rau củ quả nhiễm hóa chất và thuốc trừ sâu. Đó là lý do tại sao việc trồng rau sạch tại nhà đang trở thành một xu hướng phổ biến tại Hà Nội.

Việc trồng rau sạch tại nhà có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách mua hạt giống từ các cửa hàng có giấy phép của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Chị Huyền, một người dân ở Hà Nội, chia sẻ cách mọi người có thể trồng rau quanh năm trong một mảnh vườn nhỏ hoặc hộp trồng. Điều này sẽ đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch và an toàn cho gia đình.

Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm tươi ngon và hạn chế sử dụng đồ ăn có chất béo không tan và đường.

1