Phong tục tang chế: Tìm hiểu về truyền thống đặc biệt của người Việt

CEO Hưng Tabi
Nguồn gốc của phong tục tang chế " Thọ mai gia lễ" Theo truyền thống, "Thọ Mai gia lễ" là một phần của nghi lễ tang chế của người Việt. Tuy nhiên, trái với nghi...

Nguồn gốc của phong tục tang chế " Thọ mai gia lễ"

Theo truyền thống, "Thọ Mai gia lễ" là một phần của nghi lễ tang chế của người Việt. Tuy nhiên, trái với nghi lễ tương tự của Trung Quốc, nghi lễ này không hoàn toàn theo khuôn mẫu Trung Quốc mà đã có sự biến đổi và phát triển trong quá trình lịch sử. Mặc dù có nhiều yếu điểm và lỗi thời, nhưng phong tục này đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm trí của người dân Việt Nam.

Trang phục tang lễ truyền thống Trang phục tang lễ truyền thống

Chúc thư: Ghi lại tâm thư cuối cùng

"Chúc thư" hoặc "Di chúc" là tài liệu ghi lại những lời dặn dò và phó thác của gia đình hoặc người lãnh đạo trước khi qua đời. Tài liệu này thường có giá trị về hành chính và pháp lý và có thể được viết dưới dạng văn bản. Trong trường hợp người chết không biết viết hoặc không thể viết, người khác có thể viết thay. Nội dung chủ yếu của chúc thư thường liên quan đến việc chia gia sản và quy định về mối quan hệ gia đình.

Cư tang: Chấp hành quy tắc đậu cữ

Trong quá khứ, những người làm quan chức thường phải tuân thủ quy định "cư tang" trong vòng 3 năm sau khi cha mẹ mất, trừ khi họ đang ở biên cương hoặc đi công việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với nhà lại và binh lính. Trong thời gian cư tang, vị vua sẽ không thăm viếng gia đình.

Phong tục đeo đai chuối và chống gậy: Ngăn chặn tai nạn

Phong tục đội mũ rơm quấn quanh đầu và đeo đai chuối đã trở nên lỗi thời và đã bị bỏ đi ở nhiều nơi. Tuy nhiên, quy tắc chống gậy vẫn còn tồn tại đối với con trai của cha mất (sử dụng gậy tre tròn) và con gái của mẹ mất (sử dụng gậy gỗ đẽo vuông). Những thói quen này có nguồn gốc từ việc bảo vệ con người khi đi qua những con đường chật hẹp và dốc núi nguy hiểm. Gậy và đai chuối là những vật liệu dễ kiếm và dễ tìm, phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội.

Trang phục tang lễ Trang phục tang lễ hiện nay

Trên đây là một số thông tin về phong tục tang chế của người Việt Nam. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về các phong tục và tập quán của người dân Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức tang lễ trọn gói, hãy liên hệ với chúng tôi, Tang lễ Martino, để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

=> Gia đình quan tâm có thể tìm hiểu thêm về địa chỉ bán trang phục tang lễ truyền thống của người Việt.

1