Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày: Điều gì cần phải làm?

CEO Hưng Tabi
Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải. Để duy trì hiệu quả tránh thai của thuốc, cần phải xử lý đúng đắn khi...

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải. Để duy trì hiệu quả tránh thai của thuốc, cần phải xử lý đúng đắn khi quên liều. Vậy, chúng ta nên làm gì khi quên uống thuốc? Tại sao quên một liều và quên hai liều lại có cách xử lý khác nhau? Hãy cùng Doctor tìm hiểu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác động như thế nào?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Bạn đã biết rằng, thuốc tránh thai chỉ đạt hiệu quả tối đa khi bạn uống đủ liều và uống đúng vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu quên uống thuốc một, hai hoặc nhiều hơn, cơ hội trứng được thụ tinh và mang thai sẽ tăng cao.

Hướng dẫn xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tùy vào loại thuốc tránh thai và số viên thuốc bị bỏ lỡ, chúng ta sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp là viên uống chứa đồng thời estrogen và progestin. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế sự rụng trứng, làm nội mạc tử cung không thích nghi với trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn cản quá trình thụ tinh xảy ra.

Nếu quên uống thuốc tránh thai, nguy cơ mang thai sẽ tăng cao, đặc biệt là trong tuần lễ đầu hoặc tuần lễ thứ ba của tháng. Dưới đây là cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai:

Quên uống thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21)

  • Quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc quên 1-2 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30 - 35 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1 - 2 ngày: Uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục lộ trình bình thường.

  • Quên 2 viên trở lên (đối với thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen từ 30 - 35 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Uống ngay 1 viên khi nhớ ra và tiếp tục sử dụng thuốc như lộ trình bình thường. Đồng thời, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác (như bao cao su) trong 7 ngày kế tiếp.

  • Quên uống thuốc tránh thai trong tuần đầu tiên (bắt đầu vỉ thuốc) và có quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 5 ngày gần đây: Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp khác.

  • Quên uống 1 viên thuốc tránh thai ở tuần thứ ba: Tiếp tục uống thuốc có nội tiết, bỏ qua viên giả dược và tiếp tục ngay với vỉ thuốc mới, chấp nhận chu kỳ hành kinh không có.

Quên uống thuốc giả dược (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Thuốc giả dược, hay còn gọi là thuốc nhắc, không gây tác động tránh thai. Trường hợp quên uống thuốc nhắc, bạn chỉ cần bỏ qua liều thuốc bị quên và uống tiếp viên kế tiếp theo như lộ trình.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng bằng cách làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó gây trở ngại cho việc làm tổ của trứng và ngăn không cho tinh trùng vào buồng tử cung.

Khi quên uống thuốc tránh thai 1-2 viên hoặc uống trễ 3 giờ trở lên, cách xử lý như sau:

  • Đã có kinh (kể cả đang cho con bú): Uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục lộ trình như bình thường. Đồng thời, cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày. Có thể cân nhắc sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có nguy cơ cao mang thai.

  • Chưa có kinh và đang cho con bú: Uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục lộ trình như bình thường. Đồng thời, cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày đối với trường hợp sau 6 tháng hậu sản.

Trong trường hợp bạn không tự tin về cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hoặc không biết phải làm gì để tránh các tác dụng phụ khi bổ sung liều, hãy liên hệ ngay với Phòng khám Liên kết Docosan Phụ khoa để được tư vấn.

Sau khi đặt lịch hẹn, bác sĩ Sản phụ khoa sẽ liên lạc và trao đổi trực tiếp với bạn về các vấn đề liên quan. Bác sĩ sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp nhất dựa trên trường hợp cụ thể của bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để cải thiện sức khỏe, ổn định tinh thần và hạn chế tình trạng quên liều xảy ra.

Làm thế nào để không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả ngừa thai lên đến 99% nếu tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và liều lượng. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Xác định và lựa chọn khung thời gian uống thuốc dễ nhớ nhất, có thể sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

  • Kết hợp hoạt động uống thuốc với các hoạt động hàng ngày để không quên.

  • Luôn mang theo thuốc, đặc biệt khi đi du lịch hoặc công tác thường xuyên.

  • Đặt báo thức trên điện thoại hoặc sử dụng ứng dụng nhắc nhở bạn uống thuốc hàng ngày.

Bên cạnh đó, Docosan cung cấp gói thuốc tránh thai an toàn giúp bạn yên tâm hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc tránh thai. Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ sẽ thăm khám và trao đổi với bạn để đề xuất gói thuốc tránh thai phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn. Dù bạn sử dụng thuốc tránh thai với bất kỳ mục đích nào, bác sĩ đều tư vấn một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc để thuốc phát huy hiệu quả tối đa và chia sẻ thêm cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai.

Nếu mong muốn thuốc tránh thai phát huy hiệu quả tối đa, hãy hạn chế tình trạng quên uống thuốc. Trong trường hợp quên, hãy dùng ngay khi nhớ ra và tuân theo hướng dẫn, hoặc tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cách xử lý.

Nguồn: Bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn của Bác sĩ Trần Diễm Hương và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.

1