Quốc tế hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc lớn lao giữa bão dịch bệnh

Thời gian của Quốc tế hạnh phúc năm nay thật đặc biệt, khi nó diễn ra giữa lúc sóng gió, cả nước đang gồng mình chống dịch. Thứ chúng ta đang có hiện tại, sự khoẻ mạnh, thực hiện đường lối chính sách sáng suốt, có phải chăng đã quá đủ là hạnh phúc đong đầy!?

“Hạnh phúc hiện tại của bạn là gì?”
 
Ai đã sẵn sàng câu trả lời cho mình ngay lúc này: “Hạnh phúc là gì?” – Biết bao thời gian, con người vẫn miệt mài tìm kiếm hạnh phúc qua đủ mọi hình hài, dáng vẻ. Cảm giác đủ đầy, trọn vẹn được tái sinh qua nhiều hình thức khác nhau, trong tình yêu lứa đôi, tình cảm gia đình, cảm giác thành công, khi thực hiện được một giấc mơ….
Chúng ta nỗ lực và cố gắng mỗi ngày đều chỉ để nắm bắt được những mảnh rất vô hình của niềm hạnh phúc. Cho tới năm 2020, phải chăng hạnh phúc chúng ta cần chỉ là sự bình an!
 
Mỗi người lại có cho mình một định nghĩa riêng biệt về hạnh phúc, và cứ mỗi giai đoạn trong cuộc đời – chúng ta lại tự vấn để đi tìm điều khiến mình hạnh phúc. Và thật tình cờ khi hôm nay, 20/3 – là ngày Quốc tế Hạnh phúc. Một ngày thật đặc biệt, vào một khoảng thời gian cũng vô cùng đặc biệt.
 
Ngày dành cho hạnh phúc, giữa một chuỗi ngày bẵng quên niềm hạnh phúc. Trong những ngày này, chúng ta ít  nhắc đến niềm hạnh phúc. Thứ chúng ta quan tâm là những con số, những áp lực, những mối đe doạ cứ lẩn quẩn ngay cả trong không khí và cả những người xung quanh.
Chủ động với những gì đang diễn ra, thế nhưng vẫn không tránh khỏi những sự đảo lộn của cuộc sống. Hình ảnh những con đường vốn dĩ đông đúc nay không một bóng người, những bệnh viện quá tải, y bác sĩ mệt mỏi và những câu chuyện bi quan của con người thời dịch bệnh. Nếu như khoảng thời gian cách đây 1 tháng, người ta nói thế giới sẽ bước vào những ngày đen tối như thế này, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ họ bất bình thường.
 
Thế nhưng, chúng ta nên học cách chấp nhận và thích nghi với sự thật rằng dịch bệnh sẽ thay đổi cuộc sống của tất cả loài người. Những thói quen tích cực sẽ bắt đầu được hình thành, chúng ta cũng cần phải sẻ chia, dang đôi vai san sẻ gánh nặng cùng Tổ quốc. Chắc chắn rằng, khi làm được những điều tích cực cho Tổ quốc, chúng ta sẽ mỉm cười với hạnh phúc nhỏ nhoi gánh vác cùng Tổ quốc.
 
Còn một thứ hạnh phúc thường trực là những người thân yêu được khoẻ mạnh, bình an. Đâu đó, những hung tin đồng bào bị dương tính, cả làng phải cách ly, chiến sĩ ăn rừng ngủ lán… quả thực nó làm chúng ta xót xa muôn phần với những ngày tăm tối này. Dịch bệnh cứ ập đến, đe doạ đến người già, người trung niên, trẻ nhỏ. Bất giác, tất cả chúng ta đều lo âu nghĩ đến người thân của mình, đến bố, mẹ, ông, bà… Hạnh phúc lớn nhất phải chăng chỉ cần được nhìn thấy những người thân yêu khoẻ mạnh, an toàn và cả gia đình mình vẫn có thể nắm tay nhau đi qua những ngày tối tăm.
Đối với những người đang học tập, công tác, sinh sống tại nước ngoài, hạnh phúc lúc này đây là được về với quê cha đất mẹ, Việt Nam thương yêu, được về nhà. Niềm hy vọng, tia sáng le lói của họ lúc này, có lẽ là được bước lên chuyến bay về với đất mẹ. Chưa bao giờ, quê hương là niềm mong nhớ tột đỉnh như vậy. Đúng rằng, không đâu bằng gia đình, không câu nói nào ấm lòng hơn: “về nhà đi con!”. Nhưng thực sự đã là rất khó, trước tình hình thế giới ngoài kia đang hỗn loạn, thứ hạnh phúc được về với Tổ quốc, giường như là xa xỉ.
Về nhà đi con!

Về nhà đi con!

Nhắc đến hạnh phúc hôm nay, không thể không nhắc tới câu chuyện của những người lao động không thể giữ được việc làm. Phải chăng lúc này, thứ chúng ta cần là một công việc có nguồn thu nhập để nuôi bữa cơm mỗi ngày. Dịch bệnh lấy đi của chúng ta quá nhiều, kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn, công việc trì trệ, cắt giảm lương. Hạnh phúc lúc này, chắc chắn là muốn được lao động, muốn được cống hiến, muốn được nhận đồng lương như những ngày tháng bình thường. Những công ty vẫn còn hoạt động, vẫn trả đủ số lương cho công nhân, nhân viên, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua, cùng cống hiến và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới họ.
Hôm qua, đâu đó trên newfeel của một bạn trẻ chia sẻ: “Tôi muốn được quay lại với cuộc sống bình thường!”. Đó cũng là mong muốn của hàng tỷ người lúc này. Là tất cả chúng ta có thể xuống phố tự do mà chẳng lo lắng về dịch bệnh. Là vui vẻ đón xem bản tin thời sự. Là lại được gặp gỡ người thân thoải mãi, trò chuyện dăm ba câu chuyện vui, uống một tách cafe, ngồi vỉa hè cắn hướng dương mà không mảy may lo lắng. Tự do book cho mình một chuyến máy bay mà không sợ mình sẽ thành F2, F3…
Hiện tại, “cuộc sống ở nhà chính là cuộc sống hạnh phúc!“,  Muốn được như vậy, chúng ta hãy cùng chống dịch bằng chính tâm hồn đẹp, niềm tin và ý thức của mỗi người, mỗi nhà, mỗi làng xã, quận huyện, thành phố, Thủ đô kính mến.
Chủ động phòng chống dịch - bảo vệ nhân loại!

Chủ động phòng chống dịch – bảo vệ nhân loại!

Hãy đọc những tin thật và đừng để nỗi sợ hãi ấy lấy đi những năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan. Hãy tin rằng những ngày tươi sáng đang đến, và chúng ta sẽ nhìn lại những ngày này – rồi mỉm cười vì đã nắm tay nhau thật chặt và bước qua.
 
Và ngày hôm nay, xin chúc các bạn có một ngày Quốc tế hạnh phúc thật hạnh phúc, thật khoẻ mạnh, bình an!
Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga