Xem thêm

Quy định mới nhất về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân

CEO Hưng Tabi
Công an nhân dân (CAND) là một trong những lực lượng an ninh quan trọng của đất nước. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, công an yêu cầu các thành viên của mình phải...

Công an nhân dân (CAND) là một trong những lực lượng an ninh quan trọng của đất nước. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, công an yêu cầu các thành viên của mình phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe cụ thể. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về những quy định mới nhất về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng CAND.

Tiêu chuẩn sức khỏe đối với công dân tham gia tuyển sinh tuyển mới, tuyển chọn vào CAND

Công dân muốn gia nhập CAND phải đáp ứng những tiêu chuẩn sức khỏe sau đây:

 • Có sức khỏe Loại 1 (một), Loại 2 (hai).
 • Chiều cao từ 1m64 đến 1m95 đối với nam và từ 1m58 đến 1m80 đối với nữ, trừ trường hợp giảm tiêu chuẩn về chiều cao theo quy định.
 • Thị lực không kính mỗi mắt đạt 09-10/10, tổng thị lực 02 mắt đạt 18/10 trở lên. Nếu mắt bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, số đi-ốp không quá 03; nếu loạn thị thì loạn thị sinh lý hoặc mỗi mắt dưới 01 đi-ốp; kiểm tra thị lực một mắt qua kính tối thiểu đạt 09/10, tổng thị lực hai mắt qua kính đạt từ 19/10 trở lên.
 • Đáp ứng các chỉ số đặc thù theo quy định.

Công dân tham gia tuyển sinh tuyển mới, tuyển chọn vào CAND phải đáp ứng các chỉ số đặc thù.

Tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù trong tuyển sinh tuyển mới công dân vào CAND

Ngoài các tiêu chuẩn chung, công dân tham gia tuyển sinh tuyển mới vào CAND còn phải đáp ứng thêm tiêu chuẩn đặc thù theo từng trường hợp:

 • Công dân muốn gia nhập các trường đại học CAND là hạ sĩ quan nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong CAND thì chiều cao áp dụng tiêu chuẩn chiều cao tại thời điểm tuyển chọn.
 • Công dân muốn gia nhập các trường đại học CAND là người dân tộc thiểu số thì chiều cao từ 1m62 đến 1m95 đối với nam và từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ. Các tiêu chuẩn khác áp dụng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Công dân muốn gia nhập các trường đại học CAND sau khi tốt nghiệp đại học thì áp dụng tiêu chuẩn sức khỏe về chiều cao từ 1m62 đến 1m95 đối với nam và từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ. Công dân phải tốt nghiệp các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học máy tính, công nghệ thông tin.
 • Công dân muốn gia nhập CAND với trình độ trung học phổ thông thì chiều cao từ 1m55 trở lên đối với nam và từ 1m50 trở lên đối với nữ.
 • Công dân có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

Tiêu chuẩn, phân loại sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Quy định về tiêu chuẩn và phân loại sức khỏe trong quá trình tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tuân theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Chỉ công nhận đủ sức khỏe để tuyển chọn đối với công dân tham gia CAND đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Đảm bảo các chỉ số đặc thù theo quy định.
 • Công dân có sức khỏe Loại 1 (một), Loại 2 (hai) đối với các đơn vị CAND như Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, lực lượng Cảnh sát cơ động địa phương, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trường hợp khó khăn nguồn tuyển, Công an đơn vị, địa phương tuyển chọn công dân có sức khỏe Loại 3 (ba) để bố trí tại các đơn vị khác.
 • Không nghiện các chất ma túy.
 • Màu và dạng tóc bình thường.
 • Không bị rối loạn sắc tố da, trừ trường hợp sạm da khu trú vùng má (rám má).
 • Không có lỗ bấm ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức. Đối với nam, không có lỗ bấm ở tai hoặc có lỗ bấm ở tai nhưng đã liền thành sẹo; đối với nữ, không có từ 02 lỗ bấm trở lên trên 01 tai hoặc chỉ có 01 lỗ bấm ở tai, các lỗ bấm khác ở tai đã liền thành sẹo.
 • Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.
 • Không có các vết trổ, vết xăm, kể cả phun xăm trên da, trừ trường hợp xăm lông mày, xăm môi thẩm mỹ đối với nữ.

Các chỉ số đặc thù khác phải đáp ứng quy định tại điểm a, b, c, d, đ. Công dân không được tuyển chọn nếu trên cơ thể có các vết trổ, vết xăm phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, kỳ dị hoặc kích động tình dục, bạo lực. Đối với các vết xăm ở các vị trí lộ diện như mặt, đầu, cổ, cánh tay, đùi, lưng, ngực, bụng, công dân không được tuyển chọn nếu diện tích vết xăm vượt quá quy định. Tuy nhiên, các vết xăm nhỏ có diện tích không quá 02 cm2, số lượng không quá 01 và không phản cảm, đã tẩy xóa hoặc là xăm lông mày, xăm môi thẩm mỹ đối với nữ có thể được xem xét tuyển chọn.

Tóm lại

Như vậy, tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân là rất quan trọng. Công dân mong muốn gia nhập CAND phải đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo hoạt động của lực lượng này diễn ra thuận lợi. Chúng ta hy vọng rằng thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1