Rối loạn hệ miễn dịch: Nguyên nhân và triệu chứng cần lưu ý

CEO Hưng Tabi
Hệ miễn dịch là một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Rối loạn hệ miễn dịch là một tình trạng không còn xa lạ trong...

Hệ miễn dịch là một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Rối loạn hệ miễn dịch là một tình trạng không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta, và nó có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh rối loạn hệ miễn dịch là gì? Chính câu hỏi này sẽ được Doctor có sẵn trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh rối loạn hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là cơ quan phòng thủ của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các cấu trúc lạ bên ngoài và các biến đổi bất thường của cấu trúc bản thân. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ hệ thống nào khác, hệ miễn dịch cũng có thể gặp "trục trặc" gây ra các rối loạn bệnh lý miễn dịch hay bệnh rối loạn miễn dịch. Rối loạn miễn dịch là tình trạng rối loạn chức năng của hệ miễn dịch và có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau.

Các loại rối loạn hệ miễn dịch

Có thể chia bệnh rối loạn hệ miễn dịch thành 3 nhóm chính:

Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng không thích hợp với kháng nguyên bản thân. Thường thì hệ miễn dịch không phản ứng với kháng nguyên của bản thân. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tự miễn, hệ miễn dịch chống lại chính kháng nguyên của bản thân. Không rõ ràng về nguyên nhân, hầu hết các bệnh tự miễn thường không có nguyên nhân cụ thể.

Suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch xảy ra khi đáp ứng miễn dịch không đạt được mức cần thiết. Suy giảm miễn dịch có thể xảy ra do giảm hay không có một hoặc nhiều thành phần của đáp ứng miễn dịch. Suy giảm miễn dịch có thể là chuyển biến bẩm sinh hoặc mắc phải từ bên ngoài, như nhiễm trùng, ung thư, thuốc, quá trình phẫu thuật, căng thẳng, dinh dưỡng... Bệnh suy giảm miễn dịch phổ biến nhất là do virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Quá mẫn cảm

Quá mẫn cảm xảy ra khi đáp ứng miễn dịch xảy ra quá mức về cường độ, vị trí, hay thời gian. Hoặc có thể đáp ứng miễn dịch chống lại những kháng nguyên vốn vô hại như dị ứng với thức ăn, phấn hoa, lông động vật... Hoặc có thể đáp ứng miễn dịch làm tổn thương mô nhiều hơn là tác nhân gây bệnh.

Các bệnh thường gặp do rối loạn hệ miễn dịch

Có nhiều bệnh thông thường được liên kết với rối loạn hệ miễn dịch, bao gồm các bệnh tự miễn, suy giảm miễn dịch, và hiện tượng quá mẫn. Những bệnh này có các triệu chứng và biểu hiện khác nhau và ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Một số bệnh tự miễn phổ biến bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, bệnh Crohn, viêm đại tràng và viêm gan tự miễn.

Triệu chứng rối loạn hệ miễn dịch

Triệu chứng của rối loạn hệ miễn dịch có thể khác nhau đáng kể, tuỳ thuộc vào loại bệnh cụ thể và bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Những triệu chứng thường bao gồm sốt nhẹ, cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nói chung. Một số bệnh tự miễn dịch có thể biểu hiện bằng các triệu chứng cụ thể hơn, chẳng hạn như đau khớp, phát ban da hoặc các triệu chứng thần kinh. Một trong những triệu chứng rối loạn hệ miễn dịch nguyên phát phổ biến nhất là nhiễm trùng kéo dài, nặng hơn hoặc khó điều trị hơn so với người có hệ miễn dịch bình thường.

Điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Hầu hết các bệnh rối loạn hệ miễn dịch không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi, nhưng điều trị kịp thời có thể giúp giảm hoặc trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của nó. Các phương pháp trị liệu không nhằm điều trị mà thay vào đó nhằm kiểm soát triệu chứng, giảm hoạt động của hệ miễn dịch và duy trì khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Biến chứng

Các biến chứng do rối loạn hệ miễn dịch khác nhau và có mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh. Các biến chứng có thể bao gồm vấn đề về máu, tổn thương xương khớp, tổn thương thần kinh, nhiễm trùng tái phát, phát triển rối loạn tự miễn dịch khác, tổn thương tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tăng trưởng chậm, nguy cơ ung thư và tử vong do nhiễm trùng nặng.

Câu hỏi thường gặp

Thông qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về các bệnh rối loạn hệ miễn dịch. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với Doctor có sẵn để được tư vấn thêm.

1