Rượu không tốt cho bà bầu, vậy bà bầu có ăn được cơm rượu không?

CEO Hưng Tabi
Trong suốt giai đoạn mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nhiều người cho rằng cơm rượu...

Trong suốt giai đoạn mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nhiều người cho rằng cơm rượu là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang bầu, trong khi khác lại cho rằng cơm rượu, tương tự như rượu uống, có thể gây hại cho sức khỏe cả mẹ và bé. Vậy liệu bà bầu có thể ăn cơm rượu không?

Bà bầu có thể ăn cơm rượu không?

  • Cơm rượu là một món ăn được làm từ gạo nếp, sau đó ủ với men trong vài ngày. Về cơ bản, cơm rượu cũng chứa cồn, mặc dù lượng cồn có trong cơm rượu ít hơn so với rượu uống. Tuy nhiên, nếu ăn cơm rượu quá nhiều, vẫn có thể gây say, gây nghiện và ảnh hưởng tới các cơ quan như gan, thận...

Ảnh minh họa: Com Ruou Nep Lamvientuu Com 01

  • Cơm rượu chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị đặc biệt. Ăn cơm rượu có thể kích thích hệ tiêu hóa, giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Một số người thậm chí ăn cơm rượu hàng ngày như một loại thuốc kích thích vị giác.

  • Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên khi em bé đang phát triển, việc chăm sóc dinh dưỡng và ăn uống là rất quan trọng. Vì cơm rượu chứa cồn, các bác sĩ khuyên nên hạn chế sử dụng cơm rượu trong giai đoạn mang thai.

Hạn chế hoặc không nên ăn khi mang bầu

  • Vậy bà bầu có thể ăn cơm rượu không? Câu trả lời là nên hạn chế hoặc không nên ăn khi mang bầu. Vì "thai tiền đa nhiệt, thai hậu đa hàn", sau khi sinh con mới nên ăn cơm rượu để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ảnh minh họa: Com Ruou Nep Lamvientuu Com 02

Nên ăn cơm rượu nếp than trong thời kỳ sau sinh

  • Cơ thể của mẹ sau khi sinh thường có thiên hướng hàn. Cơm rượu lại có tính nóng, ôn ấm rất tốt, giúp cho phụ nữ sau sinh cảm thấy ấm áp hơn, dễ tiêu hóa hơn.

  • Đặc biệt, ăn cơm rượu sau khi sinh còn có thể giúp tăng lượng sữa. Tuy nhiên, vẫn cần ăn cơm rượu với liều lượng phù hợp. Mỗi ngày, bà mẹ nên ăn khoảng 1 bát nhỏ cơm rượu để có nhiều sữa hơn mà không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của mẹ và bé.

  • Cơm rượu được làm từ nhiều loại gạo như gạo nếp trắng, nếp than, nếp cẩm. Trong đó, cơm rượu nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp than chứa nhiều đạm, tinh bột và vitamin hơn. Màu tím của nếp cũng chứa chất chống oxi hóa và chống ung thư rất tốt.

  • Vì vậy, bà mẹ sau khi sinh nên ăn cơm rượu nếp cẩm hoặc nếp than mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Đồng thời, điều này cũng tạo cơ hội kinh doanh mới cho người làm rượu.

Sưu tầm

1