Sản phẩm V LIVE: Một Mô Hình Kinh Doanh Gây Nghi Vấn

CEO Hưng Tabi
Gần đây, tại thị trấn Thanh Miện, Hải Dương, đã có nhiều người dân phản ánh về mô hình kinh doanh của bà Giang Thị Thía - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện...

Gần đây, tại thị trấn Thanh Miện, Hải Dương, đã có nhiều người dân phản ánh về mô hình kinh doanh của bà Giang Thị Thía - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Miện, trong đó có việc buôn bán sản phẩm "Bộ 3 thực phẩm dinh dưỡng tế bào V LIVE". Theo những người dân tại đây, bà Thía đã tiến hành quảng cáo và mời gọi nhiều người tham gia mô hình kinh doanh này theo kiểu "không cần làm gì hết".

Tuy nhiên, việc nhiều giấy phép liên quan đến các sản phẩm do bà Thía kinh doanh đã hết hạn và không tra cứu được, đã đặt ra nhiều nghi vấn về mặt pháp lý. Cụ thể, thông tin "Đăng ký công bố sản phẩm" của các sản phẩm V LIVE không thể được tìm thấy trên hệ thống cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Không thể tìm thấy thông tin "Đăng ký công bố sản phẩm" của các sản phẩm V LIVE trên hệ thống cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Không thể tìm thấy thông tin "Đăng ký công bố sản phẩm" của các sản phẩm V LIVE trên hệ thống cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Ảnh chụp màn hình.

Không có trên cổng thông tin Cục An toàn thực phẩm

Thông tin từ Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, các sản phẩm V LIVE được bán trên website của BCA Solutions, quảng cáo mang công nghệ Đức và sản xuất lại tại Malaysia. Tuy nhiên, nhiều giấy phép nước ngoài của nhóm sản phẩm V LIVE đã hết hạn từ vài năm trước đó, đặt ra nghi vấn về chất lượng.

Trong thông tin được đăng tải trên website chính thức của sản phẩm V LIVE (vlive-international.vn), có 3 "Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm" do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp cho 3 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của V LIVE. Các giấy phép này được ký ngày 30/10/2018 bởi Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Đỗ Hữu Tuấn.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên các website chính thức của Cục An toàn thực phẩm (https://nghidinh15.vfa.gov.vn/http://congbosanpham.vfa.gov.vn/), không thể tìm thấy thông tin liên quan đến "Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm" của các sản phẩm V LIVE.

Báo Nông nghiệp Việt Nam đã gửi công văn đến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để được làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Tuy nhiên, từ ngày 11/10 đến nay, Báo vẫn chưa nhận được phản hồi từ Cục An toàn thực phẩm.

Theo Luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), quy trình thủ tục để nhập khẩu và buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam bao gồm việc kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.

Luật sư Nguyễn Thế Hiển của Công ty Luật Trường Sơn cho biết theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm, "thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày, nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người và giảm nguy cơ mắc bệnh".

Theo quy định, tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm. Trước khi được phép lưu hành, sản phẩm này cần phải qua thủ tục công bố sản phẩm.

Nhiều giấy phép nước ngoài của nhóm sản phẩm V LIVE đăng trên website chính thức đã hết hạn. Ảnh: Tùng Đinh. Nhiều giấy phép nước ngoài của nhóm sản phẩm V LIVE đăng trên website chính thức (vlive-international.vn) đã hết hạn. Ảnh: Tùng Đinh.

Nếu cố ý trục lợi, có thể xử lý hình sự

Với việc nhiều giấy phép nước ngoài của nhóm sản phẩm V LIVE đã hết hạn mà chưa công khai giấy phép mới, Luật sư Hà Trọng Đại cho biết theo quy định tại Thông tư 43/2014/TT-BYT và Nghị định 38/2012/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng bao gồm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Luật sư Nguyễn Thế Hiển cho biết hơn về việc đăng ký bản công bố sản phẩm, sau khi nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế và qua thẩm định, cá nhân hoặc tổ chức sẽ được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và có thể bắt đầu kinh doanh sản phẩm.

Nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo, tổ chức hoặc cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có thay đổi khác, tổ chức hoặc cá nhân cần gửi thông báo về nội dung thay đổi đến Bộ Y tế và được phép sản xuất và kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo. Bộ Y tế có trách nhiệm công khai tên và sản phẩm của tổ chức hoặc cá nhân đã tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Luật sư Hiển cũng cho biết, nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp không tự công bố lại sản phẩm hoặc không đăng ký lại bản công bố sản phẩm trong trường hợp có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo hoặc không thực hiện thông báo về nội dung thay đổi đến Bộ Y tế hoặc có thông báo nhưng không phù hợp, không có tài liệu chứng minh cho sự thay đổi, sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định chung về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

"Nếu hành vi trên cố ý xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và người phân phối sản phẩm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017", Luật sư Hà Trọng Đại nhấn mạnh thêm.

Bao bì sản phẩm V LIVE in chứng chỉ ISO 9001 nhưng không nêu rõ ISO 9001:2008 hay ISO 9001:2015. Ảnh: Tùng Đinh. Bao bì sản phẩm V LIVE in chứng chỉ ISO 9001 nhưng không nêu rõ ISO 9001:2008 hay ISO 9001:2015, trong khi bản công bố trên website chính thức (vlive-international.vn) chỉ là ISO 9001:2008. Ảnh: Tùng Đinh.

Điều này cho thấy việc kinh doanh các sản phẩm V LIVE cần tuân thủ quy định và có trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng. Những vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý và truy cứu trách nhiệm theo pháp luật.

1