Sự thật về việc ăn sắn luộc sau sinh: Có gây ngộ độc không?

CEO Hưng Tabi
Sau sinh là giai đoạn quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ. Và câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu có nên ăn sắn luộc sau sinh hay...

Sau sinh là giai đoạn quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ. Và câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu có nên ăn sắn luộc sau sinh hay không. Sắn là một loại củ phổ biến mà người Việt Nam rất quen thuộc, tuy nhiên, có nhiều bà mẹ lo lắng rằng ăn sắn sau sinh có thể không tốt cho sức khỏe của bé.

Những lợi ích của củ sắn

Củ sắn là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến, được sử dụng để làm bột bánh và chế rượu. Củ sắn chứa nhiều tinh bột, có giá trị dinh dưỡng tương đương với khoai lang, khoai tây và khoai môn. Nó cung cấp nhiều năng lượng, kali, chất xơ và cacbohydrate.

Tuy sắn rất giàu dinh dưỡng, nhưng nó chứa rất ít chất đạm và béo. Chính vì vậy, sắn thường chỉ được sử dụng để làm bánh và rượu, hoặc làm thức ăn cho gia súc và gia cầm. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn liệu sau sinh có được ăn sắn luộc không hay sắn luộc có tốt cho sức khỏe không, hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Cẩn thận với ngộ độc sắn

Ngộ độc sắn là một hiện tượng có thể xảy ra nếu không chế biến sắn đúng cách. Đặc biệt, trẻ em nếu ăn sắn không đúng cách có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh, ngộ độc sắn chiếm khoảng 10% trong tổng số ngộ độc thức ăn, và tỷ lệ tử vong là 16,7%.

Trước khi trả lời câu hỏi liệu sau sinh có được ăn sắn luộc không, việc đảm bảo sức khỏe cho gia đình là rất quan trọng. Để tránh ngộ độc sắn luộc, bạn cần lưu ý lột bỏ vỏ sắn, cắt bỏ phần đầu và đuôi trước khi nấu. Sau đó, ngâm sắn trong nước qua đêm và luộc với nắp nồi mở để chất độc dễ bốc hơi theo hơi nước.

Sau sinh có được ăn sắn luộc không?

Dù sắn chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu không biết cách chế biến đúng cách, ăn sắn luộc có thể gây ngộ độc thức ăn. Sắn chứa chất độc HCN, chủ yếu tập trung ở loại sắn cao sản, thường được sử dụng để sản xuất bột ngọt. Việc ăn sắn này có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

Cách loại bỏ độc tố trong củ sắn

Mặc dù đã biết sau sinh có được ăn sắn luộc không, nhưng vì sắn thường xuất hiện trong mâm cỗ thờ cúng ở nhiều vùng miền, nên để đảm bảo an toàn, bạn cần biết cách loại bỏ độc tố trong củ sắn.

Trước khi mua sắn, hãy kiểm tra loại sắn đó và tránh sắn cao sản. Nếu không biết loại sắn đó thuộc giống nào, thì hãy tốt nhất là không nên ăn. Khi luộc sắn, cần gọt sạch vỏ và 2 đầu, rửa và ngâm sắn trong nước qua đêm. Luộc sắn cần thay nước và mở nắp nồi 2-3 lần để khử hết độc tố. Ngoài ra, tránh ăn những củ sắn bị đốm xanh, mốc, hoặc có những dấu hiệu bất thường khác.

Hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn sắn luộc sau sinh. Chúc các bà mẹ sớm phục hồi sức khỏe sau sinh và chăm sóc con yêu thật tốt. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé!

1