Silica Gel - Đặc điểm, ứng dụng và nơi cung cấp chất lượng

CEO Hưng Tabi
Khi bạn mở một gói bánh trung thu hay chai thuốc, bạn có thấy một gói nhỏ chứa những hạt hút ẩm, được gọi là silica gel, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc những...

Khi bạn mở một gói bánh trung thu hay chai thuốc, bạn có thấy một gói nhỏ chứa những hạt hút ẩm, được gọi là silica gel, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc những hạt này là gì và tại sao chúng có khả năng hút ẩm? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Silica Gel - Định nghĩa

Silica gel, hay còn được gọi là Gel axit silixic, là một chất rắn tự nhiên có trong tự nhiên, có cấu trúc hạt cứng và xốp. Silica gel có màu trắng, trơ và bền. Thực chất, Silica gel là đioxit silic, có công thức hoá học là SiO2.nH2O (n<2).

SILICA GEL LÀ GÌ? SILICA GEL LÀ GÌ?

Silica gel được tổng hợp từ oxit silic, có cấu trúc rỗng và tồn tại ở dạng hạt. Các hạt silica gel có loại trong suốt như thủy tinh hoặc đục. Với độ xốp thay đổi từ 20% - 60%, hạt silica gel có đường kính lỗ xốp khoảng 3 - 10 nm và bề mặt riêng khoảng 200 - 800 m2/g.

Silica gel là chất vô cơ bền, không độc và dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

Cơ chế hoạt động của Silica Gel

Silica gel là một chất hoá học không độc, có khả năng hấp phụ nước, bền và trơ. Khi không hấp phụ nước, silica gel có màu trắng, và khi hấp phụ nước, màu của nó chuyển sang xanh. Cơ chế hoạt động của silica gel dựa trên hiện tượng mao dẫn trong hàng triệu khoang rỗng của nó. Hơi nước sẽ bị hấp thụ và bám vào các khoảng trống bên trong các hạt silica gel. Một hạt silica gel có thể hút lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm giảm độ ẩm tương đối trong hộp kín xuống khoảng 40%.

Điều đặc biệt là hạt silica gel có thể tái sử dụng. Bạn có thể sấy khô để hạt silica gel ngậm nước màu xanh nhẹ trở lại.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SILICA GEL CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SILICA GEL

Cách điều chế Silica Gel

Hạt silica gel được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4). Quá trình điều chế silica gel bao gồm hỗn hợp Natri silicat và axit sulfuric. Kết quả của quá trình là tạo thành Sol, sau đó đông tụ thành gel. Gel được rửa và sấy khô để thu được hạt silica gel.

Ứng dụng của Silica Gel

Trong công nghiệp

Hạt silica gel được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng như chất hút ẩm để bảo quản hàng hóa như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản và cả trong y tế. Ngoài ra, silica gel cũng được sử dụng như một chất xúc tác trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước và y tế.

ỨNG DỤNG CỦA HẠT SILICA GEL ỨNG DỤNG CỦA HẠT SILICA GEL

Trong đời sống

Với tính chất không gây độc và không gây ô nhiễm môi trường, hạt silica gel được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng được dùng để hút ẩm trong các sản phẩm như thuốc tây, thực phẩm đóng gói, sản phẩm điện tử, nhằm ngăn chặn sự ẩm trong không khí hoặc từ sản phẩm chảy ra, đảm bảo không gian lưu trữ không bị hỏng hoặc bị mốc ẩm.

Ngoài ra, cũng có một số chất khác được sử dụng để hút ẩm như than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat,... nhưng phổ biến nhất vẫn là silica gel.

So sánh khả năng hút ẩm của Silica Gel với các chất hút ẩm khác

Silica gel có khả năng hấp phụ nước gần như tốt nhất so với các chất khác như CaCl2, NaOH, H2SO4, KOH, Al2O3, CaSO4. Silica gel có lượng nước còn lại trong 1 lít không khí khoảng 0.03mg, thấp hơn so với các chất khác.

Tuy nhiên, khả năng hút ẩm của silica gel phụ thuộc vào độ ẩm tương đối của môi trường. Ví dụ, độ ẩm tương đối của không khí là 20%, thì silica gel có thể hút độ ẩm khoảng 12%. Điều này cũng áp dụng cho các độ ẩm tương đối khác.

SO SÁNH KHẢ NĂNG HÚT ẨM CỦA SILICA GEL VỚI CÁC CHẤT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ HÚT ẨM KHÁC SO SÁNH KHẢ NĂNG HÚT ẨM CỦA SILICA GEL VỚI CÁC CHẤT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ HÚT ẨM KHÁC

Nơi cung cấp Silica Gel uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp hạt silica gel, nhưng để tìm một địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu bạn đang tìm mua silica gel và muốn đảm bảo sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ với Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn. Với uy tín đã được khẳng định trên thị trường, Trung Sơn cam kết cung cấp sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng. Hãy để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn, để Trung Sơn liên hệ với bạn.

Qua bài viết này, Trung Sơn hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hạt silica gel và ứng dụng của nó. Nếu bạn có thêm thắc mắc về silica gel hoặc các sản phẩm hoá chất khác, hoặc có nhu cầu mua sản phẩm, hãy liên hệ với Trung Sơn để được tư vấn và cung cấp sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

1